Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 07:09 GMT+7

Đẩy mạnh tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam ở khu vực biên giới biển

Biên phòng - Nhằm từng bước đưa Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) vào cuộc sống, thời gian qua, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn đơn vị quản lí. Với nhiều cách làm hay, vận dụng sáng tạo, việc tuyên truyền, phổ biến Luật BPVN đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực.

Cán bộ Đồn Biên phòng Lăng Cô, BĐBP Thừa Thiên Huế tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam cho ngư dân trên địa bàn thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Võ Tiến

Tuyên truyền đúng trọng tâm, trọng điểm

Theo Đại tá Đỗ Văn Đông, Chính ủy BĐBP thành phố Đà Nẵng, tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam cũng như các văn bản pháp luật liên quan đến biên phòng, biên giới là nhiệm vụ đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng đối với chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước. Việc tuyên truyền là để kịp thời chủ động đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị về vấn đề biển, đảo Việt Nam, đồng thời, không ngừng bồi đắp niềm tin của nhân dân vào công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Điểm mới trong kế hoạch tuyên truyền biển, đảo năm 2022 của BĐBP thành phố Đà Nẵng so với các năm trước là đẩy mạnh tuyên truyền Luật BPVN. Do hàm lượng thông tin lớn và xác định lâu dài nên trước mắt, các đồn Biên phòng tập trung tuyên truyền nội dung cơ bản nhất về Luật BPVN, xác định trọng tâm, trọng điểm từng địa bàn để mang lại hiệu quả cao nhất.

Đồn Biên phòng Sơn Trà quản lý 4 phường khu vực biên giới biển gồm Mân Thái, Thọ Quang, Nại Hiên Đông và Phước Mỹ (quận Sơn Trà), với dân số hơn 60.000 người. Đặc biệt, đây cũng là địa phương có lượng tàu đánh bắt hải sản chiếm 90% lượng tàu đánh bắt của thành phố Đà Nẵng và có âu thuyền, cảng cá lớn nhất khu vực miền Trung. Điều này đặt ra những thách thức trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện, chấp hành pháp luật.

Với địa bàn đặc thù như vậy, Đồn Biên phòng Sơn Trà đã phối hợp với UBND các phường, tổ chức đoàn thể như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên và đặc biệt là Hội Nông dân để tuyên truyền Luật BPVN cho các hội viên. Nhờ làm tốt công tác phối hợp, thời gian qua, Đồn Biên phòng Sơn Trà đã tổ chức được nhiều đợt tuyên truyền chất lượng.

Cán bộ Đồn Biên phòng Non Nước phát tờ rơi tuyên truyền về Luật BPVN cho cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Hiến, quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: Trúc Hà

Trong khi đó, Đồn Biên phòng Phú Lộc, Đồn Biên phòng Non Nước lại tập trung tuyên truyền tại các trường học trên địa bàn. Nội dung Luật BPVN được lồng ghép vào các đợt tuyên truyền về biển, đảo. Đối tượng là học sinh nên các bài tuyên truyền được đầu tư về hình ảnh, màu sắc và thu hút bằng các phần giao lưu, đố vui có thưởng. Các nội dung về văn bản pháp lý liên quan đến chủ quyền biển, đảo và chức năng, nhiệm vụ của lực lượng thực thi pháp luật trên biển được thể hiện bằng tờ rơi, đĩa CD...

Theo Trung tá Hà Văn Thoong, Chính trị viên Đồn Biên phòng Non Nước, trong giai đoạn hiện nay, khi tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường thì một nhiệm vụ quan trọng là tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ về vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vận dụng sáng tạo

Fanpage “Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng” là nhóm công khai đăng tải các thông tin về hoạt động của BĐBP thành phố Đà Nẵng, thu hút hơn 1.200 thành viên theo dõi. Từ tháng 4-2022, trên fanpage “Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng”, triển khai mục “Mỗi ngày một nội dung Luật BPVN”. Theo đó, admin (do đồng chí Phó Chủ nhiệm Chính trị, Trưởng ban Tuyên huấn và Trợ lý quần chúng, Phòng Chính trị, BĐBP thành phố Đà Nẵng phụ trách) vào mỗi buổi sáng đều đăng 1 câu hỏi xoay quanh về Luật BPVN. Nội dung câu hỏi được trình bày dễ hiểu, ngắn gọn và màu sắc bắt mắt, gây thiện cảm với người xem. Từ đó, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã chia sẻ lại trên trang mạng xã hội cá nhân như để tự ôn luyện điều luật mỗi ngày và cũng là để bạn bè, người thân của mình biết và tìm hiểu.

Tuyên truyền biển, đảo thông qua “Tiết học Biên phòng” của Đồn Biên phòng Sơn Trà cho học sinh trên địa bàn. Ảnh: Trúc Hà

Theo Thiếu tá Đặng Văn Đạo, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Trà, bên cạnh việc tuyên truyền tập trung, phát tờ rơi tại các khu dân cư, thời gian qua, đơn vị còn áp dụng nhiều hình thức khác, như: thông qua hoạt động làm thủ tục xuất, nhập bến cho các phương tiện tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Mân Quang, hay Trạm Kiểm soát Biên phòng Công trình 15, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cũng kết hợp tuyên truyền cho ngư dân. Đặc biệt, có một hình thức tuyên truyền khác, đó là thông qua thực hiện nhiệm vụ để người dân, các cơ quan chức năng trên địa bàn hiểu về vai trò, vị trí của lực lượng chủ trì trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Ngày 27-4 vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 84/KH-UBND tổ chức thực hiện Đề án “Tổ chức tập huấn chuyên sâu; tuyên truyền, phổ biến Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Kế hoạch ban hành với mục đích giúp cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân nắm vững những vấn đề cơ bản của Luật BPVN, làm chuyển biến nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân, nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

UBND thành phố giao các cơ quan, đơn vị liên quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết cho cơ quan, đơn vị thuộc quyền, đồng thời, hướng dẫn, cung cấp thông tin cho các cơ quan phát thanh, truyền hình, thông tấn báo chí, xuất bản trên địa bàn thành phố để tuyên truyền kịp thời...

Trúc Hà

Bình luận

ZALO