Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 11:58 GMT+7

Đẩy mạnh tuyên truyền để đưa Luật Biên phòng Việt Nam đi vào cuộc sống

Biên phòng - Để góp phần đưa Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) sớm đi vào cuộc sống, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị thuộc BĐBP Cao Bằng đã và đang tích cực triển khai quán triệt các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Đồng thời tham mưu, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về vai trò, trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Đồn Biên phòng Ngọc Chung tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam cho nhân dân xóm Long Sơn, xã Lăng Hiếu, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Huy Dương

Biên giới quốc gia có vị trí, tầm quan trọng đặc biệt trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì vậy, nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là trách nhiệm của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị. Do đó, Luật BPVN sớm đi vào cuộc sống sẽ góp phần đảm bảo hoạt động phối hợp giữa các cấp, các ngành, các lực lượng trong giữ gìn an ninh trật tự, hợp tác quốc tế cũng như tập trung xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh; đồng thời, thúc đẩy sự phát triển toàn diện và vững chắc trên các lĩnh vực ở khu vực biên giới, củng cố cơ sở chính trị vững mạnh, đảm bảo xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Nhận thức được điều đó, tỉnh Cao Bằng đã sớm triển khai các biện pháp tuyên truyền, giáo dục Luật BPVN tới cán bộ, công chức và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đại tá Đặng Hồng Quân, Phó Chính ủy BĐBP Cao Bằng cho biết: Thực hiện Đề án triển khai Luật BPVN giai đoạn 2021-2025, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch để triển khai Đề án thực hiện Luật BPVN, bao gồm việc tổ chức Hội nghị cấp tỉnh để tập huấn chuyên sâu về Luật BPVN và các văn bản thi hành luật cho các đồng chí báo cáo viên cấp tỉnh cũng như cán bộ, chiến sĩ thuộc BĐBP tỉnh; phối hợp với các huyện biên giới theo chỉ đạo của UBND tỉnh tổ chức các hội nghị tập huấn chuyên sâu về Luật BPVN; đồng thời, chỉ đạo các đồn Biên phòng tham mưu cho các xã, thị trấn biên giới tiếp tục tổ chức tập huấn, tuyên truyền sâu rộng về Luật BPVN.

Còn tại các đồn Biên phòng, bám sát kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, các đơn vị đã tích cực nghiên cứu, biên soạn một cách có hệ thống các nội dung cốt lõi của luật để tổ chức tuyên truyền tập trung tại đơn vị và trụ sở UBND các xã, thị trấn biên giới. Các đồn Biên phòng đã chủ động triển khai các tổ, đội công tác trực tiếp xuống nhà dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực biên giới với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền một cách cụ thể đến mỗi người dân.

Đặc biệt, từ đầu năm 2022 đến nay, các đơn vị trong BĐBP Cao Bằng đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã biên giới tổ chức được 1.156 buổi tuyên truyền tập trung cho 52.388 lượt cán bộ, nhân dân; tuyên truyền nhỏ lẻ được trên 300 lượt người nghe; phát trên 4.000 tờ rơi; trong đó, lồng ghép tuyên truyền những vấn đề cốt lõi của Luật BPVN đến cán bộ, nhân dân ở các thôn, bản biên giới.

Ông Ngô Văn Rậu, Bí thư Đảng ủy xã Lăng Hiếu, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng cho biết: “Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân vùng biên giới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ chủ động nghiên cứu, nắm vững các quy định chi tiết của luật để tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, nhân dân trên địa bàn, giúp cho Luật BPVN sớm đi vào cuộc sống đạt hiệu quả thiết thực. Qua đó, góp phần củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại ở khu vực biên giới, nhất là xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, để nhân dân yên tâm lao động sản xuất. Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của hệ thống chính trị, các lực lượng địa phương trong xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới”.

Đồn Biên phòng Đức Long tổ chức tuyên truyền nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn đóng quân. Ảnh: Huy Dương

Còn ông Nông Minh Châu, xóm Long Sơn, xã Lăng Hiếu chia sẻ: “Được học tập Luật BPVN, bà con chúng tôi cũng nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của người dân trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Chúng tôi sẽ động viên con cháu tích cực phối hợp với BĐBP thường xuyên kiểm tra mốc giới, tuần tra biên giới, để góp phần giữ vững an ninh quốc gia, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân yên tâm lao động sản xuất”.

Có thể thấy rằng, công tác tuyên truyền Luật BPVN trên địa bàn tỉnh Cao Bằng bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Đến nay, hầu hết các địa phương đã hoàn thành triển khai hội nghị tập huấn chuyên sâu về Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết cho cán bộ công chức, lực lượng vũ trang. Qua đó, góp phần giúp cán bộ, nhân dân nắm chắc các nội dung cơ bản của luật và các văn bản quy định chi tiết, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Huy Dương

Bình luận

ZALO