Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 08:44 GMT+7

Đẩy mạnh thực hiện phong trào Thi đua Quyết thắng

Biên phòng - Với quyết tâm và nỗ lực cao, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hoa Lư, Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư, BĐBP Bình Phước đã cùng nhau chung sức, đồng lòng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Qua đó, đã tạo không khí thi đua sôi nổi, sâu rộng trong toàn đơn vị, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Hoa Lư thực hiện nghi thức chào cột mốc trong quá trình tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Ảnh: Ngọc Lâm

Những năm qua, nhờ việc đổi mới nội dung, hình thức trong công tác thi đua, khen thưởng, thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng của Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Hoa Lư đã có nhiều bước phát triển vượt bậc, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Theo đó, bám sát nội dung, chỉ tiêu phong trào thi đua Quyết thắng của cấp trên, chi bộ trạm đã xây dựng và triển khai các kế hoạch thi đua phù hợp với đặc điểm tình hình và nhiệm vụ của đơn vị.

Trong quá trình thực hiện cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã gắn kết chặt chẽ, hiệu quả phong trào thi đua với việc phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến. Đồng thời, hướng vào thực hiện các khâu đột phá trong công tác quản lý, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua khu vực cửa khẩu; duy trì kỷ luật, xây dựng chính quy, chấp hành nghiêm kỷ luật, an toàn cũng như duy trì nền nếp, tác phong công tác của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tá Đỗ Xuân Thủy, Bí thư chi bộ, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Hoa Lư cho biết: “Yếu tố then chốt trong việc xây dựng và giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch, đơn vị vững mạnh toàn diện, “Mẫu mực, tiêu biểu”, đó chính là xây dựng người cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Để làm được điều đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị cần phải luôn “gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ công tác”.

Thiếu tá Đỗ Xuân Thủy cho biết thêm, bên cạnh các nội dung và chỉ tiêu của phong trào thi đua Quyết thắng được đề ra cụ thể, đơn vị cũng gắn thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, thực hiện nghiêm chế độ “Ngày chính trị văn hóa tinh thần”, tổ chức tốt phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giao lưu với các đơn vị đứng chân trên địa bàn. Từ đó, thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần, trách nhiệm, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng úy Nguyễn Văn Đề, Đội trưởng Đội Thủ tục, Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Hoa Lư chia sẻ: “Ngoài thực hiện các thủ tục nghiệp vụ về quản lý, đăng ký, cấp phát kiểm tra, kiểm soát giấy tờ, hộ chiếu cho người và phương tiện xuất nhập cảnh (XNC) tại cửa khẩu, đội ngũ cán bộ chuyên trách làm nhiệm vụ ở trạm cũng thường xuyên trau dồi, bổ sung thêm các kiến thức nghiệp vụ về cửa khẩu và đối ngoại.

Đồng thời, tích cực, chủ động tham gia các hoạt động lao động, xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp, xây dựng hình ảnh người cán bộ công tác tại trạm văn minh, lịch sự. Đối với cá nhân tôi, trong những năm qua, được công tác, phấn đấu, rèn luyện tại đơn vị đã giúp tôi nâng cao trình độ nghiệp vụ, tự tin hoàn thành tốt công việc”.

Đẩy mạnh tăng gia, cải thiện đời sống cho bộ đội là một trong những nhiệm vụ được Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Hoa Lư quan tâm đẩy mạnh trong thời gian qua. Ảnh: Ngọc Lâm

Với phương châm “Lịch sự, nhanh nhẹn, thông thoáng, nghĩa tình, niềm nở, kính trọng nhân dân; lịch thiệp với khách quốc tế, thân thiện với doanh nghiệp, kiên quyết với tội phạm”, từ năm 2018 đến nay, Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Hoa Lư đã làm thủ tục XNC cho 348.386 lượt người và 26.498 lượt phương tiện ô tô chở hàng hóa qua cửa khẩu; đồng thời, tham mưu cho Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Hoa Lư bắt, xử lý 111 vụ/292 đối tượng vi phạm các quy chế quản lý, bảo vệ biên giới, nộp ngân sách Nhà nước hơn 800 triệu đồng; thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho người dân qua lại khu vực biên giới, cửa khẩu chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu trong công tác kiểm tra, kiểm soát, giải quyết cho người, phương tiện, hàng hóa XNC, xuất nhập khẩu, quá cảnh, thời gian qua, trạm cũng thường xuyên thực hiện tốt phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” gắn với phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị. Theo đó, trạm đã tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất; quy hoạch hệ thống vườn giàn, chuồng nuôi kiên cố, đủ diện tích nuôi trồng và bảo đảm vệ sinh môi trường.

Đến nay, đơn vị đã tự túc được hơn 90% sản lượng rau xanh để cung cấp cho bữa ăn hàng ngày của bộ đội, đồng thời, duy trì đàn heo, gà, vịt các loại với số lượng trên 400 con, đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch, chất lượng. Tổng giá trị thu hoạch được từ tăng gia đã góp phần đưa vào bữa ăn thêm cho bộ đội từ 3.000 đồng/người/ngày.

Với những kết quả và thành tích đạt được trong phong trào thi đua Quyết thắng trong những năm qua sẽ là tiền đề, động lực để cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Hoa Lư quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Hoa Lư tiếp tục phát động phong trào thi đua Quyết thắng với chủ đề “Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng”. Trong đó, chú trọng phát huy dân chủ, quản lý kỷ luật, duy trì nền nếp chính quy, nâng cao công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ; tăng cường công tác quản lý, rèn luyện kỷ luật, phấn đấu không để xảy ra vi phạm kỷ luật, pháp luật, từ đó, góp phần cùng các lực lượng chức năng và nhân dân trên địa bàn giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, cửa khẩu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao” - Thiếu tá Đỗ Xuân Thủy khẳng định.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO