Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 04:29 GMT+7

Đẩy mạnh tạo lập không gian văn hóa trong hoạt động báo chí

Biên phòng - Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023, chiều 18/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Liên chi hội Báo Quân đội Nhân dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Xây dựng văn hóa cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo”.

Nhà báo Hồ Quang Lợi và PGS. TS Đỗ Thị Thu Hằng trao đổi tại buổi tọa đàm. Ảnh: Ngọc Lâm

Buổi tọa đàm có sự tham dự của 2 khách mời gồm: Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Cố vấn Ban Biên tập Tạp chí Người Làm báo; PGS. TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam. Tham dự tọa đàm còn có đông đảo các học viên đến từ Trường Sĩ quan Chính trị, sinh viên Lào đang theo học tại Khoa Báo chí, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội cùng phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông.

Hiện nay cùng với sự vươn lên phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên 4.0, báo chí cách mạng Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức không nhỏ, đó là một số bộ phận báo chí có biểu hiện xa rời tôn chỉ mục đích, thờ ơ với công chúng, tìm đến những thị hiếu tầm thường, nhằm tăng view, thỏa hiệp tính trung thực, khách quan để đạt được mục đích kinh tế. Do đó việc, việc nâng cao nhận thực về văn hóa, tạo lập không gian văn hóa trong hoạt động báo chí, xây dựng văn hóa cơ quan báo chí và người làm báo văn hóa là yêu cầu cấp thiết, cần triển khai đồng bộ, sâu rộng đến từng cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông.

Nói về giá trị cốt lõi của văn hóa báo chí, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết: Các tác phẩm báo chí cần đề cập được những gì cuộc sống đang cần và làm rõ được những vấn đề cuộc sống cần được giải đáp. Để làm được điều này, đội ngũ làm báo cần phải có “nghề” và có “tâm” để thực hiện cuộc “chiến đấu” bảo vệ sự thật, bảo vệ công lý, từ đó giúp cho những giá trị văn hóa cao quý mà báo chí đang thực hiện mới được duy trì và bền vững theo thời gian.

“Báo chí có một trách nhiệm rất lớn, đó là lan tỏa những giá trị tốt đẹp ra xã hội bằng những sản phẩm báo chí mang tính nhân văn cao cả. Báo chí luôn luôn quan tâm đến con người, tôn trọng con người, vì con người và bám sát phương châm “phục vụ con người, phục vụ nhân dân”, đó là những phẩm chất cao quý, kết tinh thành những giá trị văn hóa, luôn được giữ gìn, trở thành niềm tự hào của những người làm báo cách mạng”- Nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định.

Nhà báo Hồ Quang Lợi tin tưởng rằng, đối với các cơ quan báo chí khối Quân đội, nếu biết kết hợp chặt chẽ giữa làm tốt nội dung và công nghệ thì những thông tin tuyên truyền trên mặt trận tư tưởng văn hóa của Đảng sẽ ngày một tiến bộ, trở thành nguồn lực mạnh trên hệ thống thông tin báo chí, qua đó, tiếp tục khẳng định những giá trị tốt đẹp của Quân đội, của nhân dân, từ đó đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trao đổi tại tọa đàm, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng cho biết, việc những sai phạm trong hoạt động báo chí liên quan trực tiếp đến đạo đức nghề nghiệp là một những phạm trù quan trọng của văn hóa. Khi đội ngũ người làm báo có những hành vi không chuẩn mực, chỉ chạy theo lợi ích cá nhân, gắn với việc vụ lợi là hành vi phản văn hóa, để lại hình ảnh xấu. Điều này không chỉ gây tổn hại danh dự của người làm báo chân chính mà còn làm suy giảm uy tín và vai trò của báo chí, ảnh hưởng không tốt đến công cuộc xây dựng văn hóa và con người hiện nay. Do đó, bên cạnh việc cung cấp thông tin đến công chúng thì báo chí có nhiệm vụ dẫn dắt, định hướng tư tưởng, giúp công chúng tiếp nhận được những luồng thông tin chính xác.

Ngoài ra, tại tọa đàm, 2 diễn giả đã giải đáp các thắc mắc của các các phóng viên, sinh viên trong việc tạo lập không gian văn hóa trong hoạt động báo chí là yêu cầu cấp thiết của thực tiễn. Đồng thời khẳng định, chỉ khi mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo có văn hóa, có ý thức trách nhiệm trong xây dựng kế hoạch hoạt động, làm nghề vì mục đích tận hiến thì mới cho ra đời những sản phẩm báo chí chất lượng cao, mang tính lan tỏa, giá trị nhân văn sâu sắc.

Được biết, trong năm 2022, Hội Nhà báo Việt Nam đã phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” và đã được rất nhiều cơ quan báo chí tham gia hưởng ứng. Trong đó, Hội nhà báo Việt Nam cũng công bố bộ “Tiêu chí văn hóa của người làm báo Việt Nam”. Tất cả những phong trào và tiêu chí này đều hướng đến chủ đề xây dựng văn hóa cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo.

Ngọc Lâm - Thùy Dương

Bình luận

ZALO