Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 11:30 GMT+7

Đẩy mạnh tăng gia sản xuất tại các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép” trên biên giới, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ trên các chốt phòng, chống dịch của BĐBP Sơn La đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày, đảm bảo sức khỏe, sẵn sàng bám trụ trên biên giới dài ngày, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 bản Lao Khô, Đồn Biên phòng Chiềng On tranh thủ lúc nghỉ ngơi chăm sóc vườn rau tăng gia. Ảnh: Kim Nhượng

Thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn dịch Covid-19 qua biên giới, BĐBP Sơn La đã thành lập và duy trì 53 trạm, chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 khép kín dọc tuyến biên giới dài hơn 274km. Hiện nay, trên 70% các chốt phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP Sơn La được xây dựng ở địa bàn hiểm trở, đường giao thông đi lại khó khăn, xa chợ, xa trung tâm xã. Nhiều chốt chưa có điện lưới, sóng điện thoại; nguồn nước sinh hoạt sử dụng từ các khe suối... Khó khăn, vất vả là thế, nhưng những người lính Biên phòng luôn chủ động tăng gia sản xuất, bảo đảm các loại rau, củ, quả, thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày.

Chúng tôi có mặt tại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 bản Lao Khô, Đồn Biên phòng Chiềng On khi tiết trời buổi sáng còn bao phủ bởi sương mù dày đặc, hai cán bộ, chiến sĩ tại chốt đang tranh thủ cuốc đất để chuẩn bị trồng thêm lứa rau cải mới. Nhìn vườn rau vuông vắn, hàng lối thẳng tắp được đánh tơi thành từng luống, chúng tôi mới thấy được công sức cũng như sự tỉ mỉ của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Thiếu tá Hoàng Văn Hùng, Chốt trưởng, chia sẻ với chúng tôi: “Thời tiết, khí hậu ở khu vực biên giới vô cùng khắc nghiệt, sương mù che khuất, nhất là vào mùa Đông, tầm nhìn chỉ từ 3 đến 5m, khiến cho sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ gặp nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, chúng tôi đã bền bỉ bám trụ nơi tuyến đầu, kịp thời ngăn chặn các đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới, tiềm ẩn nguy cơ mang mầm dịch vào địa bàn. Sau giờ tuần tra, tranh thủ lúc nghỉ ngơi, anh em lại bắt tay vào cải tạo đất xung quanh khu vực chốt để tăng gia sản xuất, khắc phục thiếu thốn về thực phẩm”.

Được biết, hiện nay, vườn tăng gia của chốt đã đầy đủ các loại rau, ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ nơi đây còn nuôi thêm gà, lợn để có thể làm nguồn thực phẩm tươi sống khi mùa Đông sắp tới.

Chia tay với Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 bản Lao Khô, chúng tôi di chuyển lên Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch bản Suối Cút. Nhìn những luống rau cải, rau muống lên xanh mơn mởn, từng giàn mướp, su su trĩu quả, chúng tôi càng thấy khâm phục sự nỗ lực, cố gắng của những người lính Biên phòng nơi đây.

Đại úy Lò Văn Minh, Chốt trưởng Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 bản Suối Cút cho biết: “Hơn một năm bám chốt, chúng tôi đã có kinh nghiệm lựa chọn gieo trồng một số loại rau ngắn ngày, cho thu hoạch sớm như: mồng tơi, rau muống, rau cải... Nhờ vậy, nguồn rau xanh tại chỗ của chốt vẫn đảm bảo. Còn thực phẩm như thịt, cá, trứng, đậu phụ được đơn vị gửi lên theo định kỳ giúp cán bộ, chiến sĩ đảm bảo sức khỏe, yên tâm thực hiện nhiệm vụ”.

Rời Đồn Biên phòng Chiềng On, chúng tôi tiếp tục đến với Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương. Đơn vị có nhiệm vụ quản lý gần 26,9km đường biên giới; 13 mốc quốc giới thuộc địa phận 2 xã Mường Sai và Chiềng Khương, huyện Sông Mã. Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ đơn vị thường xuyên duy trì 5 chốt cố định, thường trực 24/24 giờ, tổ chức tuần tra, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở biên giới. Các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của đồn đều nằm cách xa trung tâm xã hơn 20km, nên việc đi lại mua thực phẩm gặp nhiều khó khăn.

Trung tá Nguyễn Thanh Hải, Đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, tâm sự: “Bất cứ trong môi trường nào, người lính cũng phải thích nghi, tìm mọi cách để vượt qua khó khăn và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Cán bộ, chiến sĩ trên các tổ, chốt ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và phòng, chống dịch bệnh còn tích cực tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ”.

Ngoài tăng gia trồng rau, cán bộ Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 bản Suối Cút, Đồn Biên phòng Chiềng On còn nuôi lợn, đảm bảo đủ dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày. Ảnh: Nguyên Hồ

Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy BĐBP Sơn La cho biết: “Thời gian qua, việc đảm bảo hậu cần tại chỗ ở các chốt phòng, chống dịch Covid-19 luôn được các đơn vị BĐBP Sơn La quan tâm. Với chủ trương nơi nào có bộ đội đóng quân thì nơi đó có tăng gia sản xuất nên hiện nay, 100% các tổ, chốt xa đơn vị của BĐBP Sơn La đều có vườn rau riêng hoặc mượn đất của nhân dân để trồng trọt, chăn nuôi”.

Với quyết tâm vượt lên khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, từ đầu năm đến nay, các tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 thuộc các đơn vị của BĐBP Sơn La đã phát hiện, xử lý 32 người xuất nhập cảnh trái phép; ngăn chặn trên 120 người có ý định xuất cảnh trái phép, đồng thời, tuyên truyền để người dân nắm rõ và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Các đơn vị cũng tổ chức tuyên truyền cho hơn 26.000 hộ gia đình ở 17 xã biên giới ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không tiếp tay và không xuất cảnh trái phép...

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO