Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 09:56 GMT+7

Đẩy mạnh tăng gia sản xuất ở Đồn Biên phòng Thu Lũm

Biên phòng - Đồn Biên phòng Thu Lũm, BĐBP Lai Châu đóng quân trên địa bàn biên giới có thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn…, ảnh hưởng rất lớn đến việc tăng gia sản xuất của đơn vị. Nhưng với ý chí tự lực, tự cường và chủ động trong mọi tình huống, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tích cực tăng gia sản xuất cải thiện bữa ăn hằng ngày, đồng thời làm mô hình mẫu để vận động người dân trên địa bàn phát triển kinh tế gia đình.

7gc4_12a
Trung tá Lò Văn Đại kiểm tra công tác tăng gia của đơn vị. Ảnh: Chiến Hữu

Trung tá Lò Văn Đại, Chính trị viên đơn vị chia sẻ: “Đồn Biên phòng Thu Lũm quản lý gần 36,245km đường biên giới, 15 cột mốc. Địa bàn là khu vực định cư chủ yếu của đồng bào dân tộc La Hủ, Dao và Hà Nhì; trình độ dân trí còn nhiều hạn chế, một số hủ tục, tập quán lạc hậu vẫn tồn tại trong đời sống của người dân... Vì vậy, nhiệm vụ tăng gia sản xuất không những tăng khẩu phần ăn, nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, mà còn là mô hình thực tiễn để giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn học tập, làm theo. Do vậy, ngoài vườn rau xanh, hiện nay, đồn có đàn lợn trên 20 con; gà, vịt trên 300 con; dê gần 30 con...”.

Từ việc chủ động, sáng tạo trong tăng gia sản xuất, thời gian qua, Đồn Biên phòng Thu Lũm đã tự túc được 100% rau xanh và khoảng 80% định lượng thịt, trứng trong bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị. Tính bình quân từ việc tăng gia sản xuất, mỗi năm đơn vị thu về khoảng 45 triệu đồng, đưa vào bữa ăn bộ đội khoảng 2.000 đồng/người/ngày.

Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn giúp đỡ đồng bào La Hủ ở bản Là Xi làm chuồng trại, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò, dê; phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hướng dẫn, giúp đỡ đồng bào triển khai hiệu quả mô hình trồng giống lúa lai 838, năng suất đạt khoảng 5,1 tấn/ha.

3g2b_12b
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Thu Lũm chăm sóc vườn rau của đơn vị. Ảnh: Chiến Hữu 

“Trong quá trình tuyên truyền, vận động người dân chăn nuôi phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, các chiến sĩ Biên phòng kết hợp tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhờ đó, xã Thu Lũm có 6/9 bản đạt danh hiệu Bản văn hóa, 71% số hộ được công nhận Gia đình văn hóa, 9/9 bản có đội văn nghệ và nhà văn hóa. Đặc biệt, mô hình chăn nuôi phát triển kinh tế của đồn chính là hình mẫu để đồng bào các dân tộc trong xã học tập, làm theo” - Bí thư Đảng ủy xã Thu Lũm, Chu Xé Lù chia sẻ.

Chiến Hữu

Bình luận

ZALO