Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 08:09 GMT+7

Đẩy mạnh tăng gia sản xuất ở Đồn Biên phòng Cồn Roàng

Biên phòng - Do thường xuyên đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất nên Đồn Biên phòng Cồn Roàng, BĐBP Quảng Bình đã chủ động 100% rau xanh và thịt lợn sạch phục vụ bữa ăn cho bộ đội. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn tặng cây, con giống và một phần nguồn thực phẩm cho nhân dân trên địa bàn vào những dịp lễ, Tết và khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng chăm sóc vườn rau xanh. Ảnh: Viết Lam

Đồn Biên phòng Cồn Roàng đóng quân sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài với địa hình hiểm trở. Nhân dân sinh sống tại 8/16 bản của xã biên giới Thượng Trạch và xã nội địa Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình thuộc địa bàn đơn vị phụ trách chủ yếu là đồng bào Ma Coong và Arem, trình độ nhận thức còn hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo cao. Trên địa bàn biên giới đơn vị đóng quân và nhân dân sinh sống cách xa trung tâm huyện, đường giao thông hiểm trở, chưa có điện lưới quốc gia. Điều đó đã đặt ra không ít thách thức cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trung tá Nguyễn Xuân Hòa, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Roàng cho biết: “Từ thực tế địa bàn, chúng tôi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, đảm bảo hậu cần, chăm lo đời sống cho bộ đội. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tặng con, cây giống cho nhân dân địa phương phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ngoài ra, đơn vị còn dành một phần thực phẩm hỗ trợ cho các gia đình khó khăn khi gặp thiên tai, bão lũ, dịch bệnh”.

Với ý chí, quyết tâm đó, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã triển khai đôn đốc các bộ phận thực hiện tốt công tác tăng gia sản xuất. Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, cán bộ, chiến sĩ đơn vị xác định rõ trách nhiệm, tự giác góp sức chăm sóc cây trồng, vật nuôi, cải thiện bữa ăn hàng ngày. Thực tế ghi nhận, khu tăng gia sản xuất có diện tích rộng lớn của Đồn Biên phòng Cồn Roàng được xây dựng trong khuôn viên đơn vị, bên dòng suối có nguồn nước trong sạch, chảy quanh năm. Trong đó, các khu vực trồng rau xanh, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và cả ao cá được bố trí rất khoa học, bài bản.

Trung tá Nguyễn Xuân Hòa chia sẻ thêm, tùy theo điều kiện thời tiết các mùa trong năm, đơn vị sẽ chọn các loại cây phù hợp để canh tác đạt hiệu quả. Cụ thể, vào mùa Đông, khu vườn của đơn vị chủ yếu được trồng rau cải, bắp cải, su su, còn mùa Hè nắng nóng, những loại rau, quả như rau dền, mồng tơi, bí xanh sẽ phát triển rất tốt khi được tưới nước thường xuyên. Từng vị trí trong khu tăng gia sản xuất của đơn vị cũng được trồng nhiều loại rau xanh khác nhau để thay đổi khẩu phần bữa ăn phục vụ bộ đội. Nhờ cách làm khoa học mà mọi thời điểm trong năm, trên khu tăng gia sản xuất của đơn vị luôn hiện hữu màu xanh của các loại rau, quả khác nhau.

Ngoài trồng rau xanh, đơn vị rất chú trọng đến việc phát triển chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm như: Bò, lợn, gà, vịt. Trong đó, ấn tượng nhất là mô hình chăn nuôi lợn của Đồn Biên phòng Cồn Roàng được đảm bảo theo một quy trình khép kín. Khu chuồng trại chăn nuôi lợn của đơn vị được chia thành nhiều ngăn khác nhau để phục vụ việc nuôi lợn nái sinh sản, rồi chăm sóc cho đến khi lợn trưởng thành có thể xuất chuồng. Nhờ chủ động được nguồn giống, đơn vị luôn duy trì được tổng đàn lợn thường xuyên trên 50 con cùng hàng trăm con gà, vịt... Theo tìm hiểu, nguồn thức ăn phục vụ cho gia súc, gia cầm của đơn vị được cán bộ, chiến sĩ tận dụng từ việc lấy thân, lá cây chuối rừng vốn mọc tự nhiên rất nhiều ở trên địa bàn.

Khu chuồng trại của đơn vị luôn chăn nuôi trên 50 con lợn, đáp ứng 100% nguồn thịt phục vụ bữa ăn cho bộ đội. Ảnh: Viết Lam

Nhờ tăng gia sản xuất tốt, Đồn Biên phòng Cồn Roàng chủ động 100% nguồn rau xanh và thịt lợn, đáp ứng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội. Trung tá Nguyễn Xuân Hòa cho biết: “Đơn vị cách xa trung tâm huyện, đường giao thông cách trở, chưa có điện lưới quốc gia, việc tiếp tế, bảo quản thực phẩm gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi quyết tâm tự túc 100% rau xanh và nhất là thịt lợn, bởi nếu lấy thực phẩm từ bên ngoài vào không những giá thành cao, mà nguy cơ thực phẩm mất an toàn và lây lan dịch bệnh cho vật nuôi của đơn vị cũng sẽ rất lớn. Trong trường hợp dịch bùng phát trên vật nuôi, sẽ ảnh hưởng lâu dài đến công tác tăng gia sản xuất, đáp ứng hậu cần của đơn vị”.

Từ những kết quả của hoạt động tăng gia sản xuất, Đồn Biên phòng Cồn Roàng cũng sử dụng giống cây trồng, vật nuôi xây dựng các mô hình giúp dân tại địa bàn. Cán bộ, đảng viên phụ trách các hộ gia đình sẽ hướng dẫn bà con chăm sóc, thay đổi tư duy trồng trọt, chăn nuôi, từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Ông Đinh Cu, Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch khẳng định: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng luôn bám sát địa bàn, duy trì an ninh trật tự, hỗ trợ đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế - xã hội. Các anh thường xuyên hướng dẫn bà con trồng rau xanh, chăn nuôi gà, vịt… để cải thiện bữa ăn. Bên cạnh đó, đơn vị còn tặng thực phẩm cho nhân dân để tổ chức liên hoan cộng đồng vào các dịp lễ, Tết và những thời điểm thiên tai, bão lũ, dịch bệnh phức tạp”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO