Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 02:21 GMT+7

Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh vùng dân tộc thiểu số Tây Nam Bộ

Biên phòng - Ngày 23-8, tại Sóc Trăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ chủ trì Hội nghị chuyên đề về công tác dân tộc, tôn giáo, quốc phòng, an ninh và vấn đề định cư, sinh kế cho đồng bào Việt kiều từ Campuchia về Việt Nam.

ljib_a1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phát biểu tại hội nghị. Ảnh:CTV 

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, để thực hiện tốt hơn công tác dân tộc, tôn giáo, quốc phòng, an ninh trên địa bàn, gốc của vấn đề vẫn là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, giảm nghèo cho đồng bào, nhất là vùng dân tộc thiểu số (DTTS), vùng khó khăn hạn hán và xâm nhập mặn.

Trên tinh thần này, Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố trong vùng tiếp tục bám sát thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ về phát triển kinh tế-xã hội, các Nghị quyết số 19, 35, 60 về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và các cơ chế, chính sách khác. Trong đó, quan tâm phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng mở rộng diện tích đất trồng trọt, nuôi trồng thủy sản đi liền với ứng dụng khoa học kỹ thuật để bảo đảm sản xuất nông nghiệp trong vùng đạt giá trị dương trong năm 2016.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các địa phương, bộ, ngành tích cực thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo theo tinh thần nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng; tăng cường an ninh biên giới, gắn phát triển kinh tế-xã hội với bảo đảm quốc phòng-an ninh. Tăng cường bố trí kinh phí thực hiện công tác giảm nghèo trong giai đoạn 2016-2020.

jxfr_a2
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: CTV

Đối với đồng bào Việt kiều từ Campuchia về Việt Nam, Phó Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao phối hợp với phía Campuchia giải quyết thủ tục cho đồng bào Việt Nam được sinh sống ổn định, hợp pháp tại Campuchia trên tinh thần hữu nghị, tuân thủ luật pháp nước bạn.

Phó Thủ tướng giao Thường trực Ban Chỉ đạo tổng hợp ý kiến phát biểu của các bộ, ngành tại Hội nghị để báo cáo Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy của các địa phương trong vùng.

Cùng ngày tại xã Thuận Hoà, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm, trao 50 phần quà cho các hộ nghèo trên địa bàn, trong đó có nhiều hộ là người dân tộc. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng trao phần quà 4 tỷ đồng cho xã Thuận Hoà để xây dựng Trạm Y tế.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách tập trung phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Tây Nam Bộ. Các địa phương có đồng bào di cư từ Campuchia về Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng xác định quốc tịch Việt Nam và giải quyết về quốc tịch và nhập khẩu; thực hiện tốt các chính sách theo Quyết định số 181/QĐ-TTg ngày 23/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ đột xuất cho người di dân tự do từ Campuchia về Việt Nam gặp khó khăn.

B.P​​​

Bình luận

ZALO