Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 09:29 GMT+7

Đẩy mạnh phong trào văn hóa đọc để nâng cao tri thức, hiệu quả công tác

Biên phòng - Thời gian qua, việc phát triển văn hóa đọc cho cán bộ, chiến sĩ là một trong những nội dung quan trọng trong công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần tại các đơn vị BĐBP. Với việc triển khai phong phú, đa dạng về hình thức, chuyên sâu về nội dung đã khuyến khích, khơi dậy tinh thần nghiên cứu, tích lũy kinh ngiệm của bộ đội, từ đó, phục vụ cho nhiệm vụ học tập, công tác.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quan Lạn đọc sách vào giờ nghỉ, ngày nghỉ. Ảnh: Tấn Trường

Đứng chân trên đảo cách xa đất liền, việc tiếp cận thông tin có phần bị hạn chế, bởi vậy, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Quan Lạn, BĐBP Quảng Ninh luôn quan tâm tới nhu cầu đọc của cán bộ, chiến sĩ và tổ chức phù hợp với điều kiện thực tế. Vì ở ngoài đảo, báo chí đến chậm nên các tin tức, thời sự được cán bộ, chiến sĩ theo dõi qua ti vi, radio và tại giờ đọc báo mỗi buổi sáng. Đơn vị cũng đầu tư xây dựng tủ sách với nhiều đầu sách để bộ đội có thể tra cứu. Đối với các đơn vị lẻ là các đội, trạm, nhu cầu đọc của bộ đội càng được chú trọng.

Điển hình: Đội tàu của Đồn Biên phòng Quan Lạn có nhiệm vụ cơ động tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình trên biển, nghĩa là việc ăn, ở, sinh hoạt, làm việc ngay trên tàu, bởi vậy, việc đọc, tiếp cận thông tin của bộ đội khó đảm bảo tính thời sự. Để phục vụ nhu cầu đọc của bộ đội, đơn vị sẽ cấp sách, tạp chí: Phụ trương An ninh biên giới, Tạp chí Văn nghệ quân đội, Tạp chí Văn hóa quân sự, Sự kiện và nhân chứng... và được thay đổi các đầu sách, tạp chí mỗi tháng 2 lần hoặc vào dịp tàu cập bờ tiếp nhiên liệu, đảm bảo công tác hậu cần.

Theo Trung tá Tạ Tấn Trường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quan Lạn, bên cạnh việc đọc sách văn học-nghệ thuật, đơn vị cũng khuyến khích cán bộ, chiến sĩ chủ động tìm tòi, nghiên cứu tìm đọc các đầu sách về pháp luật, khoa học kỹ thuật của Quân đội, BĐBP để nâng cao kiến thức, từ đó phục vụ công tác quản lý, bảo vệ biên giới, công tác nghiệp vụ đấu tranh với các loại tội phạm và hoạt động tố tụng hình sự. Việc bổ sung và cập nhật kiến thức về pháp luật tập trung vào văn bản pháp luật mới, điển hình là Luật Biên phòng Việt Nam, cùng các nghị định, thông tư về Luật để bộ đội nắm rõ, từ đó có thể tuyên truyền cho người dân trên địa bàn cũng như áp dụng trong thực tế công tác.

Đến Đồn Biên phòng An Thạnh Ba, BĐBP Sóc Trăng, nhiều người sẽ ngạc nhiên trước sự phong phú trong thư viện sách báo của đơn vị, với hàng trăm đầu báo, tạp chí, sách khoa học, pháp luật được cập nhật đầy đủ. Từ sách, cán bộ, chiến sĩ có điều kiện nghiên cứu, tìm hiểu để bổ sung kiến thức chuyên ngành, phục vụ cho công tác; những kiến thức khoa học, kỹ thuật cũng được ứng dụng thành công trong việc tăng gia sản xuất hay chăm sóc cây cảnh để xây dựng cảnh quan đơn vị.

Không chỉ đẩy mạnh việc đọc cho bộ đội, thời gian qua, Đồn Biên phòng An Thạnh Ba còn lan tỏa phong trào này đến người dân trên địa bàn, đặc biệt là lớp trẻ, bởi khuyến khích đọc sách báo là cách tiếp cận với kiến thức xã hội một cách lành mạnh nhất. Đơn vị đã trao tặng nhiều đầu sách để mọi người nghiên cứu, nâng cao kiến thức cũng như hiểu biết pháp luật. Tại Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, Đồn Biên phòng An Thạnh Ba đã tổ chức nói chuyện chuyên đề, giới thiệu các đầu sách về “Thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, lịch sử BĐBP Việt Nam, BĐBP Sóc Trăng và những cuốn sách hay viết về thời kỳ chiến tranh và hoạt động cách mạng.

Dịp này, Đồn Biên phòng An Thạnh Ba trao tặng nhiều sách cho các bạn đoàn viên thanh niên, các em học sinh và nhà sinh hoạt cộng đồng ấp An Quới, xã An Thạnh 3, có nội dung về cơ sở pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền biển, đảo của nước ta, chủ trương của Đảng và Nhà nước đối với việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo...

Mới đây, hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức ngày hội sách tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh. Nơi đây đang tổ chức huấn luyện chiến sĩ mới nên ngày hội sách càng trở nên ý nghĩa đối với những người vừa mới rời ghế nhà trường có cơ hội tiếp cận các tài liệu liên quan đến công tác những ngày tới.

Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Hà Tĩnh. Ảnh: Minh Toàn

Tại chương trình, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức như giao lưu văn nghệ, tham quan trưng bày các mô hình, tủ sách, giới thiệu về những cuốn sách hay, đọc, viết cảm nghĩ về những cuốn sách mà mình yêu thích... Thư viện tỉnh Hà Tĩnh đã trao tặng 100 đầu sách cho Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động nhằm phục vụ nhu cầu đọc của bộ đội.

Binh nhì Trần Hữu Nam (Trung đội 3, Đại đội Huấn luyện) chia sẻ: “Tôi rất vui khi được tham dự Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, vì khi còn đi học, tôi đã rất thích đọc sách. Cứ nghĩ nhập ngũ sẽ chỉ có huấn luyện bắn súng và điều lệnh, thế nhưng khi đến đây, tôi thấy có rất nhiều sách các thể loại khác nhau, tha hồ lựa chọn. Điều này thật bất ngờ và thú vị đối với chiến sĩ chúng tôi”.

“Thời gian qua, xác định tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc đối với cán bộ, chiến sĩ, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh luôn quan tâm đầu tư, xây dựng thư viện, Phòng Hồ Chí Minh, đồng thời, phối hợp với Thư viện tỉnh Hà Tĩnh xây dựng các tủ sách, đầu sách phong phú về các thể loại, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, chiến sĩ, cũng như bà con nhân dân ở khu vực biên giới đến tham gia học tập, nghiên cứu. Việc duy trì đọc sách, báo, nghe tin, thông báo thời sự, xem thời sự được duy trì thường xuyên cũng là một biện pháp phát triển văn hóa đọc ở đơn vị. Đặc biệt, tại Ngày văn hóa tinh thần, bên cạnh việc giao lưu văn hóa, văn nghệ, các đơn vị cũng tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến sách, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh để cán bộ, chiến sĩ có điều kiện trau dồi thêm kiến thức” - Đại tá Hà Ngọc Chiến, Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh khẳng định.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO