Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 05:46 GMT+7

Đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Biên phòng - Những năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong địa bàn tham gia thực hiện tốtChỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới (viết tắt là Chỉ thị số 01) bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và mang lại hiệu quả thiết thực trong đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xóm, bản khu vực biên giới.

Cán bộ, nhân dân xã Mỹ Hưng tham gia cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Ảnh: Nông Tuấn

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng được giao phụ trách, quản lý trên 22km đường biên giới của huyện Quảng Hòa, với 4 xã biên giới là Mỹ Hưng, Đại Sơn, Cách Linh, Bế Văn Đàn và 2 thị trấn biên giới là Tà Lùng, Hòa Thuận, gồm có 62 xóm, tổ dân phố với 5.269 hộ/21.895 nhân khẩu; có 3 dân tộc chính là Kinh, Tày và Nùng.

Trung tá Phùng Danh Tuyên, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng cho biết: Thời gian qua, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn đã thu hút được đông đảo quần chúng tham gia. Phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng, phát huy được vai trò, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân tích cực tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới; phối hợp cùng lực lượng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Để có được kết quả trên, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt Chỉ thị số 01 bằng nhiều hình thức, cách làm phong phú. Cùng với đó, hằng năm, đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn biên giới tiến hành sơ kết thực hiện phong trào để đánh giá những thuận lợi, khó khăn, những mặt đã làm tốt và những tồn tại, hạn chế. Qua đó, làm cơ sở để rút kinh nghiệm làm tốt hơn trong những năm tiếp theo, đồng thời tổ chức khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong thực hiện Chỉ thị số 01.

Từ khi Chỉ thị số 01 được ban hành và tổ chức thực hiện, đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu trong tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Họ là những người uy tín, là những tấm gương để con cháu noi theo, Nổi bật trong đó là ông Luân Văn Thành, ở xóm Nà Chào, xã Mỹ Hưng. Ông Thành năm nay đã ngoài 60 tuổi, nhưng hằng tháng, ông vẫn đều đặn tham gia cùng với BĐBP tuần tra, phát quang đường biên, cột mốc.

Ông Thành kể lại: “Trước đây, cuộc sống của ông và bà con xóm Nà Chào còn nhiều khó khăn, diện tích đất canh tác chủ yếu sát đường biên giới và mỗi khi trồng ngô, lúa thường bị kẻ xấu phá hoại. Chính vì thế, sau khi được cán bộ đồn Biên phòng tuyên truyền, vận động, ông và người dân nơi đây đã tích cực tham gia cùng với BĐBP bảo vệ đường biên, cột mốc, không để kẻ xấu có hành vi xâm hại đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”. Và sau khi Chỉ thị số 01 được ban hành thì chính ông cũng là một trong những người đầu tiên vận động gia đình và nhân dân trong xóm ký kết tham gia thực hiện phong trào.

Với phương châm “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm cho dân tin” và “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng thường xuyên đến các xóm, bản vùng sâu, vùng xa khu vực biên giới để giúp nhân dân lao động sản xuất, phát triển kinh tế và kết hợp tuyên truyền, vận động người dân không bị kẻ xấu lôi kéo làm những việc vi phạm đến pháp luật; nâng cao tinh thần cảnh giác trong bảo vệ đường biên, mốc giới. Đến nay, toàn bộ hệ thống đường biên, cột mốc trên địa bàn đơn vị đã được 864 hộ gia đình và 302 cá nhân tự nguyện đăng ký tham gia bảo vệ.

Trong năm 2022, cán bộ và nhân dân các xã, thị trấn biên giới đã tham gia cùng với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng tuần tra bảo vệ biên giới được 167 lần với 1.367 lượt người tham gia; phát quang đường tuần tra biên giới 20 lần với 2.916 lượt người; phát hiện, cung cấp cho đồn Biên phòng và Ban Chỉ đạo phong trào cấp xã, thị trấn nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ biên giới.

Thông qua nguồn tin quần chúng cung cấp, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 101 vụ với 2.903 đối tượng về các hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, xuất nhập cảnh trái phép…; tang vật thu giữ gồm 97,874g nhựa cây thuốc phiện, 0,201g ma túy đá, 2,411g heroin; xử phạt hành chính và nộp ngân sách Nhà nước trên 4 tỷ đồng.

Đồng chí Nông Thị Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng cho biết: Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự xóm, bản khu vực biên giới”, Huyện ủy Quảng Hòa luôn xác định công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, trong đó, BĐBP là lực lượng nòng cốt, chuyên trách. Chính vì vậy, thời gian tới, Huyện ủy Quảng Hòa sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia.

Nông Văn Tuấn

Bình luận

ZALO