Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 06:37 GMT+7

Đẩy mạnh phòng, chống dịch tả lợn châu Phi qua biên giới Quảng Trị

Biên phòng - Tỉnh Quảng Trị có các tuyến giao thông quan trọng chạy qua như quốc lộ 1A, quốc lộ 9, đường Hồ Chí Minh, có đường biên giới Việt Nam - Lào dài, nên có nguy cơ cao lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) từ nơi khác vào thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn. Để chủ động phòng chống DTLCP, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đẩy mạnh biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch xâm nhập, nhất là ở địa bàn biên giới.

6a53_4b
Lực lượng chức năng phun hóa chất tiêu độc, khử trùng các phương tiện qua lại khu vực cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: CTV

Thời gian qua, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Quảng Trị đã tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn nắm chắc về diễn biến, tính cấp thiết, sự nguy hiểm của bệnh DTLCP, dấu hiệu nhận biết bệnh và các giải pháp phòng, chống dịch bệnh này.

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh dịch bảo đảm an toàn cho đàn lợn của các đồn Biên phòng và vệ sinh an toàn thực phẩm tại các đơn vị. BĐBP Quảng Trị tăng cường công tác chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn, điều tra, xử lý vi phạm đối với những hành vi vận chuyển trái phép, nhập lậu lợn và sản phẩm từ lợn.

Các đồn Biên phòng còn tổ chức giám sát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, kiểm soát kỹ đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ nước có bệnh DTLCP nhập cảnh vào Việt Nam; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới. Đồng thời, nắm bắt tình hình, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình mua bán, vận chuyển lợn và thịt lợn không rõ nguồn gốc, thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch tại gốc và kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán lợn và sản phẩm từ lợn...  

Thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa là địa bàn có tuyến biên giới giáp với nước bạn Lào, thời gian qua, tình hình buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn nhập lậu qua biên giới không phức tạp. Nhưng để chủ động ngăn chặn sự xâm nhiễm và lây lan DTLCP vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát, ngăn chặn nhập lậu lợn và các sản phẩm từ lợn. Cùng với công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm của dịch bệnh đến cư dân biên giới, công tác tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực cửa khẩu, xe chở động vật qua cửa khẩu cũng được các lực lượng chức năng tích cực thực hiện.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP Quảng Trị cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của DTLCP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Đồng thời, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trao đổi thông tin, tăng cường tuần tra, phát hiện, bắt giữ và xử lý các vụ việc buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc qua biên giới, nhằm ngăn chặn DTLCP xâm nhập vào địa bàn”.

Trước nguy cơ DTLCP có khả năng lan rộng, đặc biệt gần đây, tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hiện 2 ổ dịch tại địa bàn xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, giáp ranh với tỉnh Quảng Trị, công tác phòng chống dịch tại Quảng Trị được thực hiện quyết liệt hơn. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Trị đã thành lập 7 chốt kiểm dịch ở các tuyến quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh và một số xã giáp ranh với vùng có dịch ở Thừa Thiên Huế. 

Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, UBND tỉnh Quảng Trị đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn DTLCP xâm nhiễm vào địa bàn. Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Chỉ thị về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách nhằm khống chế, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh DTLCP vào địa bàn tỉnh.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO