Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 10:59 GMT+7

Đẩy mạnh mô hình kết nghĩa hai bên biên giới Việt Nam - Campuchia

Biên phòng - Để tăng cường xây dựng mối quan hệ truyền thống lâu dài, bền vững giữa nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới 2 nước Việt Nam và Campuchia, trong nhiều năm qua, tỉnh Gia Lai và tỉnh Rattanakiri đã đẩy mạnh mô hình kết nghĩa thôn, làng, đồn - trạm Biên phòng. Qua đó, lực lượng bảo vệ biên giới 2 nước đã làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ các hiệp định, quy chế biên giới, phối hợp cùng nhau giải quyết các vụ việc, thúc đẩy đời sống kinh tế vùng biên giới ngày càng phát triển.

h6zd_15a
Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai cắt băng khánh thành nhà “Đoàn kết-hữu nghị” cho người dân biên giới Campuchia có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: Kim Nhượng

Đến nay, trên địa bàn biên giới của tỉnh Gia Lai đã có 4 làng thuộc 4 xã của huyện Ia Grai và Đức Cơ kết nghĩa với 4 làng thuộc 3 xã của 2 huyện Ozadao và Đun Mia, tỉnh Rattanakiri. Bên cạnh việc hỗ trợ chính quyền và người dân địa phương, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng còn thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân. Điển hình, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh đã xây dựng mô hình kết nghĩa thôn, làng biên giới giữa 2 làng Mok Đen, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai với làng Bó Lớn, xã Bó Nhầy, huyện Ozadao, tỉnh Rattanakiri.

Trong chuỗi các hoạt động đối ngoại, nhân dân hai bên thường xuyên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm về những mô hình hay để phát triển kinh tế, những nét đẹp văn hóa của các dân tộc nhân dịp lễ, tết truyền thống của 2 dân tộc, giúp nhân dân 2 xã biên giới thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị, giữ vững an ninh thôn, làng, đường biên, cột mốc. Từ khi 2 làng Mok Đen và Bó Lớn kết nghĩa, người dân 2 làng luôn chấp hành nghiêm các hiệp định về quy chế biên giới đất liền, giữ vững an ninh trật tự, không để xảy ra hiện tượng trộm cắp tài sản, xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn, vượt biên trái phép.

Trong 5 năm qua, BĐBP Gia Lai đã kết hợp cùng các ban, ngành trong tỉnh hỗ trợ tiến hành xây dựng 6 ngôi nhà “Đoàn kết- hữu nghị” tại làng Lâm, làng Pó Nhỏ, xã Pó Nhầy, huyện Ozadao, tỉnh Rattanikiri, với tổng trị giá hơn 270 triệu đồng, giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP Gia Lai đã hỗ trợ 4 cháu học sinh Campuchia, mỗi cháu 500 nghìn đồng/ tháng. Xã Pó Nhầy, huyện Ozadao có nhiều cháu đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hằng năm, cứ mỗi dịp khai giảng, lễ, Tết, các cháu trong chương trình đỡ đầu đều nhận được những phần quà do cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng gửi tặng.

Đợt mưa lũ vừa qua, 11 hộ dân (chủ yếu là những hộ gia đình, thân nhân của sĩ quan, binh sĩ lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia) đã bị ngập nặng, nhiều gia đình lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, những người lính Đồn Biên phòng Ia Lốp, BĐBP Gia Lai lại căng mình hỗ trợ giúp đỡ di dời người dân nước bạn đến nơi an toàn.

Thiếu tá Nguyễn Văn Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Lốp chia sẻ với chúng tôi: “Trời mưa to, nước dâng rất nhanh. Nhận được tín hiệu ứng cứu của người dân phía đối diện, chúng tôi đã điện về Bộ Chỉ huy báo cáo tình hình sơ bộ, cử tổ công tác sẵn sàng huy động người, phương tiện sang giúp đỡ người dân nước bạn. Bộ Chỉ huy đã cử xuồng máy cùng đơn vị tổ chức di dời người dân nước bạn đến nơi an toàn, tổ chức khám sức khỏe ban đầu, cung cấp lương thực, thực phẩm để người dân vượt qua những ngày mưa lũ trước mắt. Những việc làm chân tình ấy đã tô thắm thêm tình cảm gắn bó, thủy chung giữa nhân dân hai nước, luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn”. 

Đại tá Vũ Trung Kiên, Chỉ huy trưởng BĐBP Gia Lai cho biết: “10 năm đẩy mạnh công tác đối ngoại Biên phòng, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai luôn quán triệt thực hiện nghiêm quan điểm, đường lối, chủ trương đối ngoại của Đảng và Nhà nước, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai. Toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong BĐBP tỉnh luôn đoàn kết, thống nhất, xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, góp phần xây dựng tuyến biên giới Gia Lai ngày càng ổn định và phát triển...”. 

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO