Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 02:11 GMT+7

Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng ASEAN nhằm tiên phong đẩy lùi dịch Covid-19

Biên phòng - Đầu tuần qua đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) với chủ đề chính là hợp tác quốc phòng ASEAN trong ứng phó dịch bệnh Covid-19. Nội dung nằm trong sáng kiến của Việt Nam và không nằm trong chương trình, kế hoạch của năm ASEAN 2020.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến ADSOM WG tại điểm cầu Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Hội nghị quan chức quốc phòng lần này hướng tới mục tiêu làm cơ sở để tiến tới Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) cấp Thứ trưởng tổ chức ngày 15-5. Đây là lần đầu tiên Hội nghị ADSOM WG được tổ chức theo hình thức trực tuyến và đã được các nước đánh giá rất cao vai trò chủ trì, tổ chức của Việt Nam.

Hội nghị đã đạt được nhiều nội dung quan trọng, nổi bật như thúc đẩy các sáng kiến của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020; thảo luận về kế hoạch hợp tác quốc phòng của ASEAN năm 2020; đánh giá hiệu quả một số sáng kiến; việc chuẩn bị tổ chức diễn tập trực tuyến xử lý tình huống của Quân y ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh; rà soát Kế hoạch hoạt động 3 năm của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng (ADMM) 2020-2022; Kế hoạch hoạt động 3 năm của các Nhóm chuyên gia ADMM+ (2020-2022).

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM Việt Nam nhấn mạnh: “Năm 2020 có đầy khó khăn đối với ASEAN vì đại dịch Covid-19. Trong thời gian qua, ASEAN đã có những dự báo chính xác, có tâm thế vững vàng, ứng phó với đại dịch đạt kết quả rất tích cực. Nổi bật trong đó là hiệu quả hợp tác trước những thách thức an ninh phi truyền thống gây thảm họa cho khu vực và toàn thế giới”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ mong muốn, với nỗ lực của mình, ASEAN sẽ sớm đẩy lùi Covid-19 và trở thành khu vực đầu tiên “dập dịch” thành công, trong đó có sự đóng góp tích cực, hiệu quả từ hợp tác quốc phòng.

Một trong những nội dung đáng chú ý của hội nghị trực tuyến này là kế hoạch diễn tập xử lý tình huống của Quân y ASEAN. Về công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM WG Việt Nam cho biết, việc tổ chức diễn tập xuất phát từ nhu cầu thực tế khi Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp và đã có được sự nhất trí cao từ các nước về việc đồng tâm, hiệp lực trong triển khai các giải pháp hợp tác quốc phòng ứng phó với đại dịch này.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh, Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tích cực làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức diễn tập xử lý tình huống của Quân y ASEAN trong phòng, chống dịch bệnh. Diễn tập dự kiến tổ chức trực tuyến vào cuối tháng 5 với sự tham gia của tất cả các nước ASEAN, một số nước Đối tác ASEAN và quan sát viên.

Kết quả của Việt Nam về ứng phó với Covid-19 thời gian qua được quốc tế đánh giá cao, trong đó, lực lượng quân đội đã thể hiện được vai trò nòng cốt, tiên phong. Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tham gia tích cực, hiệu quả vào nỗ lực chung của Chính phủ trong phòng, chống dịch, như sử dụng doanh trại quân đội làm địa điểm cách ly cho công dân từ nước ngoài trở về; tham gia khử trùng, tẩy độc tại các khu vực được xác định là ổ dịch; nghiên cứu, sản xuất bộ kit thử nghiệm; quản lý, giám sát các khu vực cửa khẩu, biên giới.... Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng tích cực hợp tác với Bộ Quốc phòng các nước nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong phòng, chống dịch Covid-19.

Việt Nam từng là nước được đánh giá có nguy cơ bùng phát mạnh vì ngay sát nguồn dịch, nhưng thực tế, nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, Việt Nam có số lượng nhiễm thấp, tỷ lệ khỏi bệnh gần 90% và chưa có ca tử vong.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO