Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 12:43 GMT+7

Việt Nam - Hoa Kỳ:

Đẩy mạnh hợp tác phòng, chống thảm họa thiên tai, hỗ trợ nhân đạo

Biên phòng - Chiều 1-8, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã tiếp Đoàn Đại học Quốc phòng Hoa Kỳ, do Đại tướng Không quân William M. Fraseri làm Trưởng đoàn.

0923z4fylj-51454_1915498223511000233_T1
Thượng tướng Võ Văn Tuấn tiếp Đại tướng Không quân William M. Fraseri. Ảnh: Phương Trà

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, Thượng tướng Võ Văn Tuấn chào mừng đoàn Đại học Quốc phòng Hoa Kỳ sang thăm, nghiên cứu thực tế tại Việt Nam. Thượng tướng Võ Văn Tuấn nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao vai trò của Hoa Kỳ tại khu vực và mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ dựa trên các nguyên tắc tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Về quan hệ quốc phòng, hai bên đã có nhiều biện pháp nhằm triển khai các lĩnh vực hợp tác đã được thống nhất trong “Bản Ghi nhớ về thúc đẩy quốc phòng song phương” và “Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng” ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên trên các lĩnh vực như: Trao đổi đoàn, tham vấn đối thoại, an ninh biển, giải quyết hậu quả chiến tranh, quân y, đào tạo, tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo, hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc… Đánh giá cao mục đích chuyến thăm của Đoàn, Thượng tướng Võ Văn Tuấn mong rằng, chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa quân đội và nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và trên thế giới.

b395cig72m-51454_543808048508619806_T3
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Phương Trà

Đại tướng Không quân William M. Fraseri cảm ơn Thượng tướng Võ Văn Tuấn đã dành thời gian tiếp và nhấn mạnh, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển, trong đó có quan hệ hợp tác về quốc phòng; chuyến thăm của đoàn là hiện thực hóa những thảo thuận về hợp tác quốc phòng mà hai bên đã thống nhất. Trong thời gian tới, quân đội hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, trong đó, đặc biệt chú trọng đến các hoạt động phòng, chống thảm họa thiên tai, hỗ trợ nhân đạo, hỗ trợ thảm họa…

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Võ Văn Tuấn đã trả lời nhiều câu hỏi của các thành viên đoàn Đại học Quốc phòng Hoa Kỳ liên quan đến quan hệ quốc phòng giữa hai nước.

Phương Trà

Bình luận

ZALO