Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 03:40 GMT+7

Đẩy mạnh hợp tác kiểm soát di cư bất hợp pháp giữa Pháp và Italy

Biên phòng - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Italy Giorgia Meloni nhất trí hợp tác song phương giải quyết các vấn đề nhập cư và tị nạn trên lãnh thổ của mình.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Italy (trái) giải cứu những người di cư trên Địa Trung Hải ngày 10/4/2023. Ảnh: TTXVN

Ngày 20/6, tại Điện Elysee, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiếp Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đang ở thăm Paris.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những vấn đề song phương cũng như khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề di cư và việc hỗ trợ Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu trong cuộc họp báo chung ở Paris, Tổng thống Macron cho biết, Pháp và Italy phải tiếp tục hợp tác để kiểm soát di cư bất hợp pháp ở châu Âu.

Ông Macron khẳng định: "Chúng ta tiếp tục chứng kiến những thảm kịch ở Địa Trung Hải. Chúng ta cần có khả năng giải quyết các vấn đề nhập cư và tị nạn trên lãnh thổ của mình một cách hiệu quả hơn. Chúng ta cần tiếp tục sự phối hợp và hợp tác song phương và cần hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia quá cảnh và các quốc gia mà người di cư đến."

Tổng thống Macron cho biết thêm “châu Âu sẽ không có chính sách di cư thành công nếu thiếu một hệ thống bảo vệ biên giới thống nhất.”

Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp cũng khẳng định tầm quan trọng của việc hỗ trợ tài chính cho Tunisia để kiểm soát tình trạng di cư trái phép sang Liên minh châu Âu (EU).

Trong vấn đề này, Paris có chung quan điểm với Rome về tính chất cấp bách và mong muốn có một thỏa thuận hiệu quả khi chờ đợi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đạt được tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề.

Liên quan đến vấn đề Ukraine, Thủ tướng Meloni khẳng định Italy và Pháp chắc chắn sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine chừng nào còn cần thiết.

Khi nhấn mạnh cam kết Pháp-Italy, bà Meloni cho biết hệ thống phòng không SAMP/T-MAMBA mà hai nước đã nghiên cứu trong nhiều tháng hiện đang hoạt động trên chiến trường Ukraine. Về phần mình, Tổng thống Macron cũng nhấn mạnh rằng Pháp và Italy cần đoàn kết trong việc hỗ trợ Ukraine.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO