Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:58 GMT+7

Đẩy mạnh hiệu quả mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ với pháp luật”

Biên phòng - Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có nhiều hoạt động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên phụ nữ. Qua đó, đã thành lập nhiều mô hình Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ với pháp luật” mang lại hiệu quả tích cực trong việc đảm bảo an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

CLB “Phụ nữ với pháp luật” xã Mò Ó (huyện Đakrông) tổ chức sinh hoạt định kỳ. Ảnh: Phương Thiện

Trên cơ sở tình hình thực tế tại địa phương, các cấp hội phụ nữ đã chủ động phối hợp với ngành tư pháp và các ban, ngành liên quan xây dựng các mô hình chi hội, CLB tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Nhiều CLB xây dựng và thực hiện có hiệu quả như CLB “Phụ nữ với pháp luật” tại xã Mò Ó (huyện Đakrông), CLB “Phụ nữ với trẻ em gái” tại xã Triệu Hòa (huyện Triệu Phong), xã Hải Quy (huyện Hải Lăng)... Nhiều mô hình được xây dựng trước đó tiếp tục duy trì và nhân rộng như CLB “Tổ phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Phòng chống bạo lực gia đình”, “Tủ sách pháp luật”. Hiện, các tổ chức hội phụ nữ cũng phát huy tốt các địa chỉ tin cậy ở 125 xã, phường, thị trấn nhằm bảo vệ kịp thời quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em.

Một số mô hình CLB mới được hội thành lập tại cơ sở nhằm mang lại bình yên cho bản làng, thôn xóm, khu dân cư như CLB “Phòng chống bạo lực gia đình” tại xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh với 187 hộ gia đình tham gia; CLB “Làng quê an toàn cho phụ nữ, trẻ em” tại thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh. Đây là mô hình đầu tiên được triển khai và mang lại ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em...

Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được hơn 100 mô hình, CLB “Phụ nữ với pháp luật” nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao kiến thức về mọi mặt cho nam giới, phụ nữ. Mô hình, CLB đã trở thành “trường luật” của các thành viên tham gia. Tại các buổi sinh hoạt mô hình, CLB, chị em được học tập, tuyên truyền, chuyển tải các nội dung về luật pháp, chính sách như: Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Luật Trẻ em, Luật Đất đai...

Thông qua các mô hình CLB “Phụ nữ với pháp luật”, nam giới và phụ nữ được nâng cao kiến thức, hiểu biết về pháp luật, các thành viên tham gia CLB đều sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, tạo thành viên “gạch hồng” góp sức xây dựng xã hội bình yên. Nói về điều này, chị Nguyễn Thị An, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mò Ó chia sẻ: “Bằng những nỗ lực của Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mò Ó và Phòng Tư pháp huyện Đakrông đã phối hợp thành lập mô hình CLB “Phụ nữ với pháp luật” đi vào hoạt động có nền nếp. Qua đó, đã giúp chị em ở các bản làng vùng sâu, vùng xa nâng cao kiến thức, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

Mô hình CLB “Phụ nữ với pháp luật” cũng đã đào tạo nên những tuyên truyền viên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Ban Chủ nhiệm CLB phát huy vai trò, năng lực của mình, mạnh dạn nhận nhiệm vụ, thực hiện các hoạt động.

Ngoài việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các thành viên Ban Chủ nhiệm CLB còn tổ chức sinh hoạt chuyên đề về chăm sóc sức khỏe, kỹ năng sống, thực hành khoa học kỹ thuật, chăn nuôi, sản xuất... Tổ chức các chuyến tham quan, học tập mô hình trong và ngoài tỉnh, giao lưu giữa các mô hình, CLB.

Qua đó nắm bắt, phản ánh tình hình tư tưởng, dư luận xã hội của phụ nữ và nhân dân, góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, tham gia giải quyết những vấn đề nảy sinh ở địa phương, hạn chế được tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Không chỉ vậy, các CLB, các mô hình còn tạo sức lan tỏa đối với các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội nhằm góp phần đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em và xây dựng một cộng đồng lành mạnh, ổn định trật tự, phát triển về mọi mặt, từng bước xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp.

CLB “An toàn giao thông” thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, huyện Gio Linh tuyên truyền pháp luật cho các hội viên. Ảnh: Phương Thiện

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, trong thời gian tới, các cấp hội tiếp tục tập trung chỉ đạo các mô hình, CLB thực hiện có hiệu quả, rà soát, nhân rộng mô hình, chia sẻ cách làm hay, hiệu quả của các mô hình. Tăng cường công tác phối hợp giữa Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị trong chỉ đạo, hỗ trợ các CLB. Phát huy một cách đầy đủ vai trò của CLB “Phụ nữ với pháp luật” trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở.

Cùng với đó, hướng dẫn, chỉ đạo đổi mới nội dung sinh hoạt pháp luật, bám sát nhu cầu, đời sống của hội viên, phụ nữ. Từ đó đổi mới, đa dạng hóa hình thức sinh hoạt, tạo điều kiện để các CLB pháp luật hoạt động như: Hỗ trợ tài liệu, huy động được sự tham gia của ngành tư pháp, công an và một số ngành liên quan làm báo cáo viên sinh hoạt chuyên đề.

Ngoài ra, thường xuyên đổi mới các chủ đề, nội dung tuyên truyền dưới nhiều hình thức. Chỉ đạo các CLB tích cực hưởng ứng “Ngày pháp luật” với các hoạt động phù hợp với chính quyền địa phương. Ban Chủ nhiệm CLB cũng thường xuyên xây dựng kế hoạch hàng quý để tổ chức các hoạt động nâng cao chất lượng, hiệu quả các mô hình.

Phương Thiện

Bình luận

ZALO