Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 06:56 GMT+7

Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng:

Đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy

Biên phòng - Những năm gần đây, cùng với hoạt động thương mại, giao lưu sôi động tại khu vực cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, Cao Bằng, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật diễn biến hết sức phức tạp. Ngay từ những tháng đầu năm 2016, Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng đã tăng cường lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng kiên quyết đấu tranh quyết liệt với tội phạm, nhất là hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy nhằm ngăn chặn, từng bước đẩy lùi.

nbuq_7a
Hai đối tượng Hồ Bá Lập và Mông Thế Minh cùng tang vật 13 bánh heroin. Ảnh: Lê Đồng

Chiến công lớn nhất trong những tháng đầu năm 2016 của Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy qua biên giới là vụ bắt giữ 3 đối tượng, vận chuyển 13 bánh heroin. Theo đó, vào hồi 11 giờ, ngày 1-4-2016, tại khu vực Nà Chích, xã Đại Sơn, huyện Phục Hòa, Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng phối hợp với Phòng PCMT&TP, BĐBP Cao Bằng bắt quả tang 3 đối tượng đang vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới, tang vật thu giữ tại hiện trường 13 bánh heroin, 1 xe mô tô, 1 dao bấm, 3 điện thoại di động và một số tang vật khác có liên quan.

Qua đấu tranh khai thác ban đầu, các đối tượng khai tên là Hồ Bá Lập, tạm trú tại phường Hòa Trung, TP Cao Bằng; Mông Thế Minh, trú tại phường Sông Hiến, TP Cao Bằng và Phùng Văn Hải, trú tại xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Các đối tượng khai nhận đã vận chuyển số ma túy trên từ Việt Nam sang Trung Quốc để tiêu thụ. Ngoài ra, các đối tượng còn khai, trong thời gian qua, chúng đã mua bán, vận chuyển khoảng 30 bánh heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc bán kiếm lời.

Sự liều lĩnh, manh động của tội phạm ma túy thể hiện sau đó đúng 1 tuần, vào hồi 6 giờ, ngày 8-4-2016, tại khu vực Phia Khoang, thị trấn Tà Lùng, Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng phối hợp với Phòng PCMT&TP, BĐBP Cao Bằng bắt quả tang đối tượng Nông Đình Du, quê ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, đang trên đường vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu được 5 bánh heroin.

Cùng với các vụ án trên, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng còn triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy khác mang tính chất nghiêm trọng, với số lượng lớn ma túy. Cụ thể, liên tiếp trong những tháng đầu năm 2016, Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng đã đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý 149 vụ, xử lý hình sự 9 vụ với 12 đối tượng, tang vật thu giữ gần 30kg ma túy tổng hợp dạng đá, 6.362g heroin (18 bánh heroin), phá nhổ 1 vụ với 3.075 cây thuốc phiện, gần 700g nhựa thuốc phiện và nhiều tang vật khác có liên quan.

Qua các vụ án ma túy được lực lượng BĐBP Cao Bằng phát hiện và bắt giữ cho thấy, hầu hết heroin có nguồn gốc từ vùng "Tam giác vàng" được tuồn về Cao Bằng, sau đó các đối tượng móc nối với các đối tượng người Trung Quốc để vận chuyển qua biên giới tiêu thụ. Ngược lại, ma túy tổng hợp dạng đá được các đối tượng người Trung Quốc móc nối với các đối tượng người Việt Nam để tuồn qua biên giới đưa sâu vào nội địa nước ta tiêu thụ.

Trung tá Lê Hà An, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng cho biết: "Đơn vị luôn xác định công tác đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy là một cuộc chiến âm thầm, bền bỉ và khốc liệt, là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài của đồn. Loại tội phạm này ngày càng hoạt động táo tợn, nhiều thủ đoạn tinh vi khó lường, đặc biệt là rất hung hãn. Để đấu tranh hiệu quả, bên cạnh công tác nghiệp vụ phải tinh thông thì việc phòng ngừa xã hội cũng được đơn vị chú trọng. Đơn vị thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn bọn tội phạm ngay từ ngoài biên giới. Mặt khác, công tác tuyên truyền sâu rộng cho người dân trên khu vực biên giới hiểu về tác hại của việc sử dụng các chất ma túy; những quy định của pháp luật về xử lý các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển các chất ma túy; đồn còn tăng cường công tác vận động quần chúng làm cho nhân dân hiểu đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó tự nguyện phát hiện, tố giác tội phạm... Vì vây, đơn vị đã đạt được những kết quả quan trọng".

Bên cạnh việc chủ động tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng đồng loạt ra quân đấu tranh triệt xóa các đường dây, ổ, nhóm vận chuyển ma túy, kịp thời ngăn chặn không để phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy trên khu vực biên giới, tăng cường phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của nước láng giềng trong đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng.

Có thể khẳng định, công tác đấu tranh phòng chống ma túy của Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng trong những tháng đầu năm 2016 đã giành được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc. Quá trình tổ chức đánh án được tiến hành bài bản, công phu, đúng quy trình nghiệp vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị, phương tiện. Có được kết quả này, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Đảng ủy, chỉ huy đơn và thì sự nỗ lực, tận tâm, mưu trí, dũng cảm của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ là yếu tố cơ bản làm nên những chiến công trên lĩnh vực ngăn chặn loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, gieo rắc "cái chết trắng" trên địa bàn khu vực biên giới huyện Phục Hòa.

Cuộc chiến phòng, chống ma túy luôn nóng bỏng, khốc liệt, hiểm nguy và thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi, phức tạp. Những thành tích mà các cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng đạt được đã ghi nhận bằng nhiều danh hiệu cao quý, nhưng có lẽ không có phần thưởng nào cao quý hơn là niềm tin, sự yêu mến và ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO