Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 06:34 GMT+7

Đẩy mạnh đảm bảo an toàn giao thông trong BĐBP

Biên phòng - Tai nạn giao thông đang là một hiểm họa đối với xã hội, gây thiệt hại lớn về người, tài sản và tác động mạnh đến tâm lý, tình cảm, an sinh cộng đồng. Những năm gần đây, cùng với đà phát triển nhanh của kết cấu hạ tầng và phương tiện giao thông, số vụ tai nạn giao thông, nhất là giao thông đường bộ xảy ra ngày càng nhiều, trong đó, nhiều vụ rất nghiêm trọng, số người chết và bị thương có chiều hướng gia tăng.

cxr8_7a
Cán bộ Cục Kỹ thuật BĐBP kiểm tra an toàn xe trước khi lưu hành. Ảnh: CTV

Nhận thức rõ vấn đề trên, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP luôn xác định rõ vai trò quan trọng của công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tăng cường các hoạt động bảo đảm TTATGT, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết. Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn, công điện của trên, Đảng ủy BĐBP đã ban hành Chỉ thị số 3898/CT-BTL ngày 27-6-2017 về tăng cường xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn giao thông trong BĐBP...

Với vai trò là cơ quan tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác đảm bảo TTATGT trong BĐBP, những năm qua, Cục Kỹ thuật BĐBP đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng tổ chức cho 100% cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng, người lao động đăng ký không vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, thực hiện nghiêm việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn có cài quai đúng quy cách khi điều khiển hoặc ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện tham gia giao thông; không điều khiển các loại phương tiện khi đã uống rượu, bia; duy trì nghiêm việc tiếp nhận thông báo của cơ quan chức năng về việc vi phạm pháp luật về TTATGT của tổ chức, cá nhân, kịp thời thông báo về đơn vị, yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc.

Hằng tháng, tổng hợp, đánh giá, nhận xét tình hình vi phạm kỷ luật, pháp luật, mất an toàn giao thông trong toàn lực lượng; đề ra các giải pháp cụ thể, kịp thời chấn chỉnh việc chấp hành các quy định về TTATGT. Gắn tiêu chí chấp hành pháp luật về TTATGT với công tác bình xét thi đua khen thưởng hằng năm của tổ chức, cá nhân.

Cục Kỹ thuật đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, quản lý, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, nhận thức, trách nhiệm và nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật ngành xe-máy, tàu - thuyền; xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm có tính chất quyết định trong công tác đảm bảo TTATGT của BĐBP.

Đẩy mạnh xây dựng văn hóa tham gia giao thông, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao hiểu biết các tiêu chí về văn hóa giao thông; biểu dương, khen thưởng kịp thời những cán bộ, chiến sĩ có ý thức trách nhiệm, chấp hành nghiêm các chế độ, quy định, bảo đảm an toàn giao thông; đồng thời, nhắc nhở, uốn nắn và có hình thức xử lý kịp thời đối với những trường hợp chấp hành không nghiêm các chế độ, quy định về TTATGT. Kết hợp chặt chẽ với các hoạt động hội thi, hội thao như: Hội thi “Quản lý xe tốt, lái xe an toàn” cấp cơ sở; tham gia hội thi “Trưởng phòng Xe-Máy giỏi, lái xe an toàn toàn quân”...

Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định về quản lý, sử dụng xe-máy, tàu-thuyền quân sự theo Chỉ thị số 25/CT-TM ngày 12-5-2003 của Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam về việc “Quản lý sử dụng xe mô tô, xe gắn máy trong quân đội”; Chỉ thị số 28/2007/CT-BQP ngày 14-2-2007 của Bộ Quốc phòng về việc “Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý xe-máy quân sự”; Chỉ thị số 90/CT-BQP ngày 11-12-2013 của Bộ Quốc phòng về tăng cường thực hiện kiểm soát tải trọng xe quân sự; Chỉ thị số 91/CT-BQP ngày 8-10-2015 của Bộ Quốc phòng về việc “Tăng cường lãnh đạo, quản lý đối với công tác bảo đảm TTATGT trong Quân đội”.

Tổ chức quản lý, khai thác xe-máy, tàu-thuyền theo đúng quy định của Nhà nước và Bộ Quốc phòng có hiệu quả, bảo đảm tốt cho nhiệm vụ thường xuyên, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện và các nhiệm vụ đột xuất; 100% các phương tiện xe-máy, tàu-thuyền quân sự trong BĐBP khi tham gia giao thông đều được kiểm định an toàn kỹ thuật, bảo đảm tốt tình trạng kỹ thuật, có đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định. Vì vậy, 5 năm qua, toàn lực lượng BĐBP không để xảy ra tai nạn giao thông vì lý do kỹ thuật.

Các đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan nơi đóng quân làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về TTATGT. Tổ chức ký kết và triển khai có hiệu quả các nội dung giao ước đảm bảo TTATGT; thực hiện tốt kế hoạch phối hợp đảm bảo TTATGT, cùng các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn chống ùn tắc giao thông; phối hợp với các lực lượng Kiểm soát Quân sự, Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức tuần tra, kiểm soát duy trì việc bảo đảm TTATGT, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm TTATGT theo quy định.

Các đơn vị cũng thường xuyên kiểm tra việc bảo đảm TTATGT đối với quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng khi điều khiển các phương tiện xe-máy, tàu-thuyền quân sự, dân sự; bảo đảm 100% mang mặc đúng tác phong quân nhân và có đủ giấy tờ theo quy định của Quân đội khi tham gia giao thông.

Để đảm bảo TTATGT trong thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT với nhiều hình thức, phương pháp phong phú, đa dạng; nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông cho mọi quân nhân trong đơn vị; nâng cao trách nhiệm của cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 50 các cấp và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, tạo sức mạnh tổng hợp, thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy Đảng các cấp trong tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện chỉ thị, nghị quyết về công tác bảo đảm TTATGT.

Bên cạnh đó, tăng cường quản lý cán bộ, chiến sĩ khi ra ngoài đơn vị, nhất là trong các ngày nghỉ, giờ nghỉ; quản lý chặt chẽ việc sử dụng phương tiện quân sự, phương tiện cá nhân. Mỗi đơn vị phải xây dựng quy định cụ thể, phân rõ trách nhiệm bảo đảm TTATGT cho từng cấp và từng cá nhân; tăng cường kiểm tra, kiểm soát xe quân sự, chấn chỉnh, xử lý vi phạm đúng người, đúng lỗi, gắn với trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, ký kết và thực hiện tốt quy chế phối hợp bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Đặc biệt, làm tốt công tác sơ, tổng kết, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân chấp hành tốt quy định về bảo đảm TTATGT, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Gắn công tác bảo đảm TTATGT với phong trào thi đua Quyết thắng, coi đó là một chỉ tiêu quan trọng đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị.

Đại tá Trần Văn Tâm, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật BĐBP

Bình luận

ZALO