Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 06:52 GMT+7

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới Tây Ninh

Biên phòng - Những ngày qua cùng với việc cử các tổ công tác ngày đêm túc trực ở khu vực đường mòn, lối mở, BĐBP Tây Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân ở khu vực biên giới về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó, đã kịp thời ngăn chặn, xử lý có hiệu quả những thông tin sai lệch, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

rax0s4nyez-25039_f_k6qbgwd60_nh_1
Cán bộ Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu hướng dẫn nhân dân đeo khẩu trang đúng cách. Ảnh: Hồ Phúc

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân trên các địa bàn, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát, giám sát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên biên giới. Các đồn, trạm Biên phòng đã thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành địa phương trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho quần chúng nhân dân. Qua đó, đã kịp thời ngăn chặn, xử lý có hiệu quả những thông tin sai lệch, không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Hơn 2 tuần qua, tại 4 địa điểm gồm: ấp Bến Cầu, Tân Định, Tân Long (của xã Biên Giới) và xã Phước Vinh, huyện Châu Thành (Tây Ninh), cứ đều đặn vào sáng sớm và chiều tối, tiếng loa phát thanh của Ban văn hóa liên tục thông tin cho bà con về tình hình dịch bệnh Covid-19. Trong đó, chú trọng thông tin cho người dân về nguyên nhân gây bệnh, đường lây truyền, các triệu chứng của bệnh (sốt, ho, khó thở) và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cá nhân, đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng.

ayehzvltqn-25039_f_k6qbgws41_nh_2
Cán bộ Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu phát tờ rơi tuyên truyền và tặng khẩu trang miễn phí cho người dân qua lại biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Thượng tá Phùng Văn Ninh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu, BĐBP Tây Ninh chia sẻ: “Ngay khi nhận được sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh về việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành các xã trên địa bàn tổ chức tuyên truyền về dịch bệnh cho nhân dân. Với tiêu chí không để bất cứ người dân nào thiếu hiểu biết về dịch Covid-19, các tổ công tác đã đến từng hộ gia đình tuyên truyền về cách phòng ngừa dịch bệnh. Tại những nơi tập trung đông người qua lại như các quán cà phê, khu vực chợ, ngoài thông tin tuyên truyền còn dán tờ rơi để người dân nắm, hiểu và tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế về công tác phòng dịch. Trong hơn 10 ngày qua qua, đơn vị đã tuyên truyền trực tiếp được hơn 300 lượt người dân, phát hơn 100 tờ rơi cho bà con qua lại hai bên biên giới”.

Anh Huỳnh Văn Thìn, SN 1979, trú tại ấp Tân Định, xã Biên Giới chia sẻ: “Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội có rất nhiều thông tin về dịch Covid-19, thậm chí còn có thông tin ở Tây Ninh đã có người nhiễm bệnh khiến chúng tôi rất hoang mang. Tuy nhiên, qua công tác tuyên truyền của cán bộ Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu chúng tôi biết được những thông tin đó không chính xác. Cán bộ BĐBP cũng hướng dẫn chúng tôi nên nắm bắt thông tin từ những kênh thông tin chính thống, mọi người ai cũng cảm thấy yên tâm và nghiêm chỉnh thực hiện theo các hướng dẫn phòng tránh dịch”.

Còn tại các xã Hòa Thạnh, Hòa Hội, Thành Long thuộc huyện Châu Thành, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân, BĐBP Tây Ninh đã tổ chức 8 tổ tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ tại các đường mòn lối mở, kiên quyết không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép. Bên cạnh đó, Đội vận động quần chúng của Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân cũng đã phối hợp với ban văn hóa, y tế, phụ nữ, MTTQ các địa bàn phụ trách tổ chức phát hơn 1.300 tờ rơi, 1.000 khẩu trang y tế và tuyên truyền, cho nhân dân khu vực biên giới các biện pháp phòng tránh hữu hiệu, không lơ là, chủ quan.

4gliu3j958-25039_f_k6qbgwt12_nh_3
Các tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân kiểm soát chặt chẽ các khu vực đường mòn, lối mở và cấp phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân qua lại biên giới. Ảnh: Hồ Phúc
lvmj7izdt4-25039_f_k6qbgwtv3_nh_4
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, phát tờ rơi cho nhân dân về cách phòng, chống dịch. Ảnh: Hồ Phúc

Thượng tá Ninh Hồng Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân cho biết: “Ban Chỉ huy đồn đã tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ tổng dọn vệ sinh, phát quang cây cối và khai thông cống rãnh, dọn dẹp phòng ở sạch sạch sẽ, gọn gàng mở thông thoáng các cửa phòng… Các lực lượng làm nhiệm vụ trên các chốt, trạm đã và đang phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tuyên truyền cho nhân dân hai nước qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa biết về dịch Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với đó, người dân khi làm thủ tục xuất nhập cảnh qua Trạm Biên phòng cửa khẩu Phước Tân (Đồn Biên phòng cửa khẩu Phước Tân) đều phải đo thân nhiệt và được phát tờ rơi tuyên truyền với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Ngoài ra, đơn vị cũng đã phối hợp với Ban văn hóa thông tin 3 xã thuộc địa bàn phụ trách tuyên truyền trên loa phát thanh vào sáng sớm và chiều tối, mỗi lần 15 phút cho nhân dân về tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh”.

Còn tại khu vực biên giới huyện Trảng Bàng, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Phước Chỉ, BĐBP Tây Ninh cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bổ sung nhân lực, vật lực, trang thiết bị nhằm kiểm soát chặt các đường mòn, lối mở trên đoạn biên giới phụ trách. Thiếu tá Hồ Ngọc Sơn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Chỉ chia sẻ: “Thông qua những đợt tuyên truyền trực tiếp đến các hộ dân sẽ giúp người dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa, nhận biết cơ bản về triệu chứng cũng như đường lây truyền của dịch Covid-19. Mặt khác, qua công tác tuyên truyền đã giúp nhân dân nắm được các chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác phòng, chống dịch bệnh để mọi người yên tâm, không hoang mang trước các vấn đề nảy sinh, đồng thời tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo cũng như tinh thần phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan, ban, ngành ở địa phương”.

bwugml3khr-25039_f_k6qbgwul4_nh_5
Cán bộ Đồn Biên phòng Phước Chỉ đo thân nhiệt cho người dân qua lại biên giới thăm thân, trao đổi hàng hóa. Ảnh: Hồ Phúc
dfl6pe1an3-25039_f_k6qbgwvh5_nh_6
Cán bộ Đồn Biên phòng Phước Chỉ phát tờ rơi tuyên truyền cho nhân dân cách phòng, chống dịch. Ảnh: Hồ Phúc

Hiện nay, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được BĐBP Tây Ninh và các cơ quan ban ngành địa phương tiếp tục đẩy mạnh. Việc thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch được bảo đảm thực hiện sâu rộng, có hiệu quả nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh chưa ghi nhận có trường hợp nào bị nhiễm dịch Covid-19.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO