Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 06:12 GMT+7

Đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống cho bộ đội

Biên phòng - Cùng với thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trên địa bàn phụ trách, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Vĩnh Châu, BĐBP Sóc Trăng còn chú trọng công tác tăng gia sản xuất để nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Châu chăm sóc vườn rau xanh tại đơn vị. Ảnh: Văn Long

Những tháng đầu năm 2023, thực hiện phong trào “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” và đề án “Nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất, chế biến trong quân đội bảo đảm phù hợp, an toàn bền vững giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030”, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Vĩnh Châu đã có chủ trương đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất tại đơn vị. Kết quả thu từ các nguồn tăng gia sản xuất 5 tháng đầu năm 2023 của đơn vị được gần 40 triệu đồng, đạt 61% chỉ tiêu cả năm.

Đại úy Nguyễn Minh Thành, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Châu cho biết: “Với diện tích khu đất tăng gia sản xuất và chăn nuôi gia súc, gia cầm của đơn vị trên 1.500m2, chúng tôi đã giao khoán khu vực đất trồng cho các chi bộ trực thuộc và chi đoàn đơn vị phân chia thành từng khu trồng rau xanh, khu chăn nuôi gia súc, gia cầm riêng biệt để quản lý, chăm sóc. Từ đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và đoàn viên thanh niên trong toàn đơn vị, tạo không khí thi đua sôi nổi trong công tác tăng gia sản xuất”.

Đại úy Nguyễn Minh Thành chia sẻ thêm, tùy theo điều kiện thời tiết các mùa trong năm, đơn vị sẽ chọn các loại cây phù hợp để canh tác đạt hiệu quả; khu vườn chủ yếu được trồng rau cải, rau muống, rau dền, mồng tơi, bí đỏ, mướp, bầu… Từng vị trí trong khu tăng gia sản xuất cũng được trồng nhiều loại rau xanh khác nhau để thay đổi khẩu phần bữa ăn phục vụ bộ đội. Nhờ cách làm khoa học mà mọi thời điểm trong năm, trên khu tăng gia sản xuất của đơn vị luôn hiện hữu màu xanh của các loại rau, quả khác nhau.

Ngoài trồng rau xanh, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu rất chú trọng đến việc phát triển chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm như: heo, gà, vịt… Trong đó, ấn tượng nhất là mô hình chăn nuôi heo rừng lai được đảm bảo theo một quy trình khép kín. Khu chuồng trại chăn nuôi heo của đơn vị được chia thành nhiều ô khác nhau để phục vụ việc nuôi heo nái sinh sản, rồi chăm sóc cho đến khi heo trưởng thành có thể xuất chuồng. Nhờ chủ động được nguồn giống, đơn vị luôn duy trì được tổng đàn heo thường xuyên trên 20 con cùng hàng trăm con gà, vịt xiêm. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu cũng nuôi dê tập trung, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Theo tìm hiểu, nguồn thức ăn phục vụ cho gia súc, gia cầm được cán bộ, chiến sĩ tận dụng từ việc lấy thân, lá cây chuối, rau các loại được trồng tại đơn vị và trên địa bàn.

Khu chăn nuôi tập trung của Đồn Biên phòng Vĩnh Châu. Ảnh: Văn Long

Ngoài ra, tận dụng diện tích đất xung quanh doanh trại, cán bộ, chiến sĩ trồng các loại cây ăn trái như xoài, dừa… Anh em cán bộ, chiến sĩ thường xuyên nghiên cứu, học tập các mô hình hiệu quả qua các phương tiện truyền thông, áp dụng khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất; chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm đàn gia súc, gia cầm luôn sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, ổn định.

Nhờ có sự đầu tư hợp lý về cây, con giống, về kỹ thuật và công sức nên hiệu quả sản xuất cao. Từ kết quả trên, đã cung cấp trên 90% nhu cầu về rau xanh và thịt, cá các loại, chất lượng bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ ngày càng được nâng lên.

Hoạt động tăng gia sản xuất không chỉ cải thiện đời sống, mà còn giúp chiến sĩ trẻ rèn luyện ý thức, khắc phục khó khăn, tinh thần đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ. Chiến sĩ Đặng Lâm Anh Kiệt, Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Vĩnh Châu chia sẻ: “Được tham gia tăng gia sản xuất, trực tiếp trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm cùng đồng đội trong đơn vị để cải thiện bữa ăn, tôi thấy rất vui. Qua những lần tăng gia, tôi cũng tích lũy thêm kinh nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi. Tôi cảm thấy mình đã rèn luyện được tinh thần trách nhiệm vì đã đóng góp một phần công sức cho hoạt động của đơn vị và sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương tôi sẽ áp dụng kinh nghiệm thực tế mà mình đã trải qua để phát triển kinh tế gia đình”.

Với nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hoạt động tăng gia sản xuất của Đồn Biên phòng Vĩnh Châu đã nâng cao đời sống vật chất cho bộ đội, góp phần quan trọng vào việc xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Văn Long

Bình luận

ZALO