Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 05:06 GMT+7

Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới phía Nam

Biên phòng - Ngày 10-3-2020, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức hội nghị về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu và triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị.

trung-tuong-hoang-xuan-chien-2
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Phương Vy

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian trao đổi, bàn biện pháp để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 trong đơn vị nói riêng và trong cộng đồng xã hội nói chung, nhất là đối với người, phương tiện qua lại biên giới Việt Nam-Campuchia.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia dài gần 1.300km, đi qua 10 tỉnh (từ tỉnh Kon Tum đến tỉnh Kiên Giang). Nhiều đoạn chủ yếu là đồng bằng, kênh rạch, có nhiều đường mòn, lối mở qua lại nên gây khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại biên giới. Tính đến ngày 10-3, tại Campuchia đã có 2 bệnh nhân dương tính với Covid-19. Với 10 cửa khẩu quốc tế, 11 cửa khẩu chính, 26 cửa khẩu phụ và 16 lối mở, nếu không có phương án tốt, ngăn chặn kịp thời, tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia sẽ có nguy cơ về lây lan dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ đầu tháng 2-2020, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị, tỉnh, thành Biên phòng trên cả nước nói chung và 10 tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Campuchia tăng cường các biện pháp tuần tra, chốt chặn, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa nâng cao hiệu quả chống dịch. Đến nay, các đơn vị BĐBP các tỉnh biên giới Việt Nam – Campuchia đã triển khai 25 khu cách ly, có khả năng cách ly khoảng hơn 8.500 người. Bộ chỉ huy BĐBP các tỉnh cũng đã phối hợp triển khai 208 tổ, chốt với gần 1.100 người.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh: Chống dịch đã chuyển qua giai đoạn mới. Chống dịch hơn chống giặc. Vì giặc còn có trận tuyến, có đối tượng cụ thể nhưng dịch Covid-19 này, bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn được hình thù nó ra sao, nó như thế nào, do vậy, nó có thể ở bên cạnh ta, trong ta, người thân ta và gia đình ta.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh: Các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh BĐBP và 10 tỉnh Biên phòng tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia cần khẩn trương, chủ động, triển khai nhiều giải pháp tích cực phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần phòng ngừa, ngăn chặn xâm nhập là chính.

Các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới, nhất là các bộ phận trực tiếp thực hiện nhiệm vụ về phòng, chống dịch Covid-19, những người làm nhiệm vụ tại cửa khẩu, lối mở đường mòn...

Cần chủ động xây dựng kế hoạch bảo vệ biên giới, phòng chống dịch, thành lập ban chỉ đạo của BĐBP các địa phương, các tổ chốt chống dịch, lấy lực lượng quân y là nòng cốt. Cần linh hoạt, chủ động phối hợp với các lực lượng khác, với địa phương khảo sát các khu cách ly, có phương án bảo vệ, ngăn chặn tình trạng xâm nhập cảnh trái phép.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu các đơn vị phải triển khai các biện pháp phòng dịch cấp bách như phun thuốc khử trùng (3 ngày/lần), đeo khẩu trang, đo thân nhiệt nhất là khu vực cổng gác, không gian sinh hoạt công cộng, không tổ chức các hoạt động đông người, không đi ra ngoài doanh trại khi không có nhiệm vụ. Thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, bố trí nước sát khuẩn ở toàn bộ các cổng ra, vào cơ quan, không bắt tay, không tham gia tiệc tùng, hội hè...Tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan vào các đơn vị Biên phòng.

Chú trọng sử dụng mạng lưới thông tin liên lạc để trao đổi thông tin, triển khai phối hợp nhiệm vụ với lực lượng chức năng Campuchia. Duy trì nghiêm chế độ báo cáo tình hình khu vực biên giới, xuất nhập cảnh, phòng chống dịch. Các đơn vị nắm chắc tình hình biên giới, ngoại biên để tăng cường quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, nhất là đường mòn, lối mở. Đồng thời, từ chối nhập cảnh người có thân nhiệt cao, hạn chế cho phép người đi từ vùng dịch về, yêu cầu tất cả hành khách, cán bộ, chiến sĩ kê khai y tế đầy đủ.

imgp0529
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Vy

Đặc biệt, không được phát sinh đường mòn lối mở mới, phối hợp với địa phương sẵn sàng đóng cửa đường mòn, lối mở khi có lệnh. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến lưu ý: Mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP là một chiến sĩ quân y, là một tuyên truyền viên trên mặt trận chống dịch Covid-19. Để làm được điều đó, các đơn vị cần đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh chống lại các thông tin sai sự thật trên không gian mạng, làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Ngoài ra, các đơn vị cũng phải tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đấu tranh, ngăn chặn với các hoạt động tội phạm, nhất là với tội phạm ma túy, buôn lậu và gần đây nhất là buôn lậu khẩu trang, thiết bị y tế. Tiến hành tốt công tác chuẩn bị phục vụ cho việc tổ chức thành công đại hội đảng các cấp. 

Phương Vy

Bình luận

ZALO