Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 06:43 GMT+7

Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu trên biên giới An Giang

Biên phòng - Mặc dù lực lượng BĐBP và các cơ quan chức năng đã vào cuộc đấu tranh quyết liệt, nhưng thời gian qua, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biên giới An Giang vẫn diễn biến phức tạp và chưa có chiều hướng giảm “nhiệt”.

7ls8_16a
Cán bộ Trạm Biên phòng cửa khẩu Long Bình kiểm soát người và phương tiện qua lại biên giới. Ảnh: Hồ Phúc

Muôn hình vạn trạng

Có mặt tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên (An Giang) những ngày cuối tháng 11, không khó để nhận ra những khu vực chất đầy các loại thuốc lá ngoại ở đối diện bên kia biên giới. Chỉ tới đêm khuya, hàng hóa mới được đóng thành kiện, sau đó, cửu vạn đai vác len lỏi qua các lối mòn, đường tắt vượt qua biên giới thâm nhập sâu vào nội địa. Không như những năm trước, từ đầu năm 2018 tới nay, các đối tượng vận  chuyển hàng lậu không chở một lúc 7 đến 10 đai (mỗi đai 600 gói thuốc lá) mà chỉ chở chưa tới 1 đai/lần nhằm tránh phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi theo quy định của pháp luật, người chuyên chở, buôn bán 1.500 bao thuốc lá lậu trở lên mới bị xử lý hình sự.

Đại tá Phan Minh Huyền, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang cho biết: “Năm 2018, hoạt động buôn lậu trên địa bàn diễn ra “muôn hình vạn trạng”. Các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn để đưa hàng lậu vượt qua biên giới. Đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu phần lớn là người dân địa phương thông thạo địa bàn. Khi bị lực lượng Biên phòng phát hiện, bắt giữ, họ chống trả quyết liệt hòng cướp lại hàng hoặc tẩu tán tang vật, phương tiện vi phạm. Một số đối tượng khác lại sử dụng xuồng máy, lợi dụng kênh rạch chằng chịt để vận chuyển ngược lại về phía Cam-pu-chia”.

Được biết, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu là tập kết hàng hóa sát khu vực biên giới, khi thời cơ thuận lợi, các đối tượng dùng phương tiện vỏ lãi, xuồng máy có công suất lớn chạy men theo kênh rạch hoặc dùng xe mô tô 2 bánh để vận chuyển và thuê người đai vác hàng lậu qua biên giới theo các đường mòn, lối tắt. Khi đã đưa trót lọt hàng lậu vào xã tiếp giáp, các đối tượng tiếp tục sử dụng xe máy chạy từng tốp từ 2 đến 7 xe chở hàng lậu vào nội địa để tiêu thụ. Nếu bị phát hiện, các đối tượng bỏ lại tang vật và phương tiện chạy thoát thân.

 “Từ đầu năm 2018 đến nay, các đối tượng buôn lậu không hoạt động ồ ạt như trước mà chuyển sang vận chuyển nhỏ lẻ và ngụy trang, cất giấu rất tinh vi, nên khi bị bắt giữ chưa đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự. Chúng vẫn tiếp tục sử dụng phương thức “truyền thống” là cử người theo dõi hoạt động của lực lượng chống buôn lậu ngay tại đồn, trạm, chốt Biên phòng để thông báo cho đối tượng buôn lậu đối phó, né tránh và thay đổi địa điểm. Các đối tượng vận chuyển bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng nhiều nhất vẫn là vào ban đêm. Đáng chú ý, nhiều trường hợp khi bị bắt giữ, các đối tượng thường lôi kéo người thân, phụ nữ, thanh niên đến để ngăn cản, cướp lại hàng. Trong khi đó, các chủ hàng thường không trực tiếp thực hiện mà chỉ đạo các đối tượng từ xa nên rất khó theo dõi để bắt giữ”, Đại tá Phan Minh Huyền cho hay.

Siết chặt các “điểm nóng”

Trên tuyến biên giới của tỉnh An Giang, tình hình buôn lậu diễn biến phức tạp ở một số địa bàn trọng điểm như: Khu vực phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc; xã Vĩnh Xương, huyện Tân Châu; xã Long Bình, huyện An Phú; thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên... Đây là địa bàn do Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, Đồn Biên phòng cửa khẩu Sông Tiền, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên phụ trách. Những tháng cuối năm, các đối tượng buôn lậu chủ yếu vận chuyển các mặt hàng như: Đường cát, thuốc lá, gỗ, vàng, ngoại tệ, mỹ phẩm, quần áo cũ... Tuy nhiên, nổi cộm nhất vẫn là hai mặt hàng đường cát và thuốc lá ngoại.

p9st_16b
Lực lượng chống buôn lậu thuộc Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang phối hợp với Đồn Biên phòng Nhơn Hưng phát hiện, tạm giữ phương tiện vận chuyển 10 tấn đường nhập lậu, ngày 10-9-2018. Ảnh: Hồ Phúc

Qua công tác điều tra cơ bản và nắm tình hình của BĐBP An Giang cho thấy, hiện nay, trên địa bàn biên giới của tỉnh có hơn 70 đầu nậu, chủ hàng liên quan đến hoạt động buôn lậu, gian lận lương mại. Thời gian qua, ngoài lực lượng chống buôn lậu của các đồn Biên phòng đóng quân trên các tuyến biên giới còn có Đội Đặc nhiệm của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang thường xuyên bám nắm các địa bàn, nhất là tại các khu vực “điểm nóng”, quyết tâm ngăn chặn buôn lậu ngay từ cửa ngõ biên giới.

Nhờ sự nỗ lực đấu tranh quyết liệt của cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang, trong thời gian qua, hàng trăm vụ buôn lậu đã được phát hiện và ngăn chặn. Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng chống buôn lậu BĐBP An Giang đã bắt giữ 170 vụ với 27 đối tượng (trong đó có 151 vụ vô chủ), tang vật thu giữ hơn 190.000 gói thuốc lá ngoại các loại, 82.300kg đường cát, 120 chai rượu ngoại, 478 thùng bia các loại, 55 thùng nước ngọt, 1.640kg vải, quần áo cũ, 6,928m3 gỗ muồng đen, 12.083 hộp kem mỹ phẩm... Ước tính tổng trị giá hàng hóa bị thu giữ khoảng 4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, BĐBP An Giang cũng đã phối hợp với các đơn vị có liên quan phát hiện, bắt giữ 70 vụ với 35 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, với tổng trị giá hàng hóa bị thu giữ hơn 3,6 tỷ đồng.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO