Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:06 GMT+7

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số

Biên phòng - Nhờ ứng dụng công nghệ số, thời gian hoàn thành thủ tục biên phòng đối với 1 hành khách được rút xuống còn 30 giây; đối với phương tiện xuất nhập cảnh (XNC), thời gian đăng ký dữ liệu chỉ cần từ 1-2 phút (trước đây là 5-10 phút). Đây là kết quả của nỗ lực cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số, khai thác hiệu quả nền tảng cửa khẩu số của BĐBP Lạng Sơn.

Người dân ra vào KVCK Chi Ma thuận tiện hơn khi chỉ mất 1 giây để đăng ký bằng thẻ có mã QR. Ảnh: Bích Nguyên

Quét mã QR kiểm soát người ra, vào khu vực cửa khẩu

Chúng tôi có mặt tại cửa khẩu Chi Ma lúc 8 giờ sáng. Từng tốp người tiến tới cổng barie để vào khu vực cửa khẩu (KVCK). Thiếu tá Chu Thế Hưng, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma dùng thiết bị quét mã QR trên thẻ của từng người. Thao tác của anh chỉ mất chừng 1 giây.

Lưu lượng người ra vào cửa khẩu Chi Ma mỗi ngày khoảng vài trăm người. Trước đây, mọi người phải xếp hàng để đăng ký trên giấy khai báo với các nội dung tên tuổi, quê quán, nơi thường trú, mục đích vào cửa khẩu... mất nhiều thời gian. Từ ngày sử dụng thẻ có mã QR, do Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma cấp cho người dân có dán ảnh, họ tên, nơi thường trú, số điện thoại, số căn cước công dân.

Khi người ra, vào cửa khẩu, cán bộ Biên phòng chỉ cần quét mã QR trên thẻ thì các dữ liệu thông tin cá nhân, thời gian ra, vào KVCK của khách tự động cập nhật vào hệ thống máy tính. Qua đó, thời gian kiểm soát một người chỉ mất 1 giây, tạo thuận lợi cho người ra vào cửa khẩu và công tác kiểm soát, tra cứu của BĐBP.

Anh Lý Văn Giáo, dân tộc Nùng, ở xã Khánh Xuân, huyện Lộc Bình vui vẻ chia sẻ: “Tôi thường xuyên vào KVCK làm việc. Trước đây, ngày nào tôi cũng phải xếp hàng, viết giấy đăng ký. Nhưng bây giờ, dùng thẻ có mã QR rất thuận tiện”.

Thẻ có mã QR là sáng kiến của Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma phục vụ hiệu quả công tác kiểm soát cửa khẩu. Trung tá Nguyễn Đức Bính, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma cho biết: “Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ quản lý cửa khẩu, Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị chỉ đạo nhân viên kỹ thuật của đơn vị xây dựng phần mềm ứng dụng quét mã QR, cấp thẻ cho các đối tượng ra vào cửa khẩu. Sáng kiến này được triển khai từ ngày 15/5/2023. Chúng tôi đã cấp thẻ cho khoảng hơn 1.000 người. Nếu như trước đây, mỗi người đi vào cửa khẩu mất từ 30 giây đến 2 phút để đăng ký thì bây giờ chỉ mất 1 giây. Ứng dụng quét thẻ có mã QR giúp kiểm soát được chính xác số lượng người ra vào KVCK, phục vụ hiệu quả cho công tác thống kê, kiểm soát, tra cứu, quản lý đảm bảo an ninh, trật tự tại KVCK”.

Thời gian hoàn thành thủ tục Biên phòng giảm còn 30 giây/khách

Sử dụng thẻ có mã QR kiểm soát người ra vào KVCK chỉ là một trong những sáng kiến ứng dụng công nghệ thông tin của BĐBP Lạng Sơn trong công tác đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số.

Thời gian đăng ký dữ liệu đối với phương tiện xuất nhập cảnh chỉ mất từ 1-2 phút. Ảnh: Bích Nguyên

Triển khai Quyết định số 15/2019/QĐ-TTg ngày 28/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thủ tục biên phòng điện tử tại các cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã triển khai thực hiện thủ tục biên phòng điện tử trên Cổng thông tin biên phòng điện tử kết nối với Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Cùng với đó, tại 4 cửa khẩu: Tân Thanh, Cốc Nam, Hữu Nghị và Chi Ma, BĐBP Lạng Sơn triển khai thực hiện “Kiểm soát XNC bằng mã vạch” và 10 ngày đóng dấu kiểm chứng một lần. Qua đó, rút ngắn thời gian làm thủ tục XNC cho hành khách và các đối tượng lái xe Việt Nam XNC qua các cửa khẩu sang Trung Quốc giao, nhận hàng hóa, giảm thời gian làm thủ tục, giảm số lần đóng dấu kiểm chứng vào Giấy thông hành, kéo dài thời hạn sử dụng, làm giảm chi phí cấp Giấy thông hành cho hành khách và lái xe Việt Nam.

Năm 2017, BĐBP Lạng Sơn đã nghiên cứu, xây dựng Đề tài phần mềm quản lý phương tiện XNC và ra, vào khu vực cửa khẩu giúp công tác kiểm soát, đăng ký tích hợp đầy đủ, nhanh chóng các dữ liệu liên quan đến lái xe, phương tiện, hàng hóa, đảm bảo tổ chức quản lý chặt chẽ, công khai, minh bạch và chia sẻ dữ liệu cần thiết cho các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp XNC, xuất nhập khẩu hàng hóa, được Bộ Tư lệnh BĐBP thẩm định, phê duyệt và được UBND tỉnh cho phép áp dụng tại 7/12 cửa khẩu của tỉnh.

Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BĐBP Lạng Sơn đã nghiên cứu, cải tiến, tạo thêm các trường dữ liệu trong phần mềm quản lý phương tiện tại cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma để kiểm tra, phân tách, thống kê số lượng, loại phương tiện, loại hàng hóa, số lượng phương tiện đã xuất cảnh, đang chờ xuất cảnh và số lượng, họ tên lái xe chờ đến lượt giao, nhận hàng hóa trong KVCK nhưng đã đến thời hạn test Covid-19, làm cơ sở cho việc tuyên truyền, thông báo, yêu cầu lái xe test Covid-19 tại cửa khẩu, góp phần đảm bảo an toàn dịch bệnh tại KVCK.

Từ năm 2019 - 2021, các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, Hữu Nghị, Chi Ma được Bộ Tư lệnh BĐBP trang cấp “Cổng kiểm soát XNC tự động” gắn với hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ kiểm soát tự động đối với cư dân biên giới XNC sử dụng Giấy thông hành và Giấy thông hành XNC vùng biên giới có dán mã vạch để tự động hóa công tác làm thủ tục và kiểm soát XNC.

Công nghệ này đã giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục cho mỗi hành khách từ 1 phút xuống còn 15 - 20 giây, giảm cán bộ trực tiếp kiểm soát và tiếp xúc với người dân, đồng thời đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình kiểm soát XNC, tạo được hình ảnh hiện đại của cửa khẩu, từng bước đáp ứng xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Có thể nói, nền tảng cửa khẩu số đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đảm bảo tính liên tục trong các hoạt động tại cửa khẩu.

Đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là một đơn vị cửa khẩu đi đầu của BĐBP trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số, đó là áp dụng hệ thống phần mềm kiểm soát XNC, thực hiện thủ tục biên phòng điện tử, cổng kiểm soát tự động để làm thủ tục XNC và triển khai nền tảng cửa khẩu số. Theo đó, toàn bộ thông tin khai báo của doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến (chỉ mất từ 2-5 phút) trước khi phương tiện, hàng hóa đến cửa khẩu. Hiện, 100% doanh nghiệp đã khai báo trực tuyến với gần 300 nghìn phương tiện và hơn 1.400 doanh nghiệp đăng ký tài khoản trên nền tảng cửa khẩu số.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO