Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/04/2021 09:48 GMT+7

Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh:

Đẩy mạnh các giải pháp chống buôn lậu trên biên giới

Biên phòng - Thời gian gần đây, tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai diễn biến rất phức tạp với những thủ đoạn hết sức tinh vi, tác động xấu đến kinh tế-xã hội, an ninh trật tự, gây bức xúc cho người dân. Trước thực trạng trên, Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh, BĐBP tỉnh Gia Lai đã tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, đấu tranh quyết liệt với các đối tượng buôn lậu bước đầu thu được nhiều kết quả.

58db2540455714dfd7000a6c
2 đối tượng và tang vật 9,2kg pháo nổ bị Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh, BĐBP tỉnh Gia Lai bắt giữ. Ảnh: Đức Hiệp

Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 17,6km, trải dài trên địa bàn xã Ia Dom. Khu vực này lâu nay được coi là "điểm nóng" về buôn lậu, gồm nhiều mặt hàng như thuốc lá, pháo nổ, gỗ, ma túy... được các đối tượng tìm mọi thủ đoạn đưa vào nước ta để tiêu thụ. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, các đối tượng này hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, vì thế đã gây không ít khó khăn trong công tác đấu tranh chống buôn lậu trên địa bàn.

Chia sẻ với chúng tôi về vấn đề này, Thiếu tá Bùi Quốc Chính, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh cho biết: "Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn đơn vị quản lý thời gian gần đây tương đối phức tạp. Các đối tượng cầm đầu sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi như luôn thay đổi địa điểm giao nhận hàng và luồng tuyến vận chuyển, không tạo thành quy luật; thuê người theo dõi mọi hoạt động của lực lượng chống buôn lậu, canh gác trên các tuyến đường vận chuyển hàng lậu đi qua. Các đối tượng tham gia vận chuyển thuốc lá lậu phần lớn là người dân địa phương thông thạo địa bàn nên dễ dàng luồn lách, né tránh được sự kiểm tra của các lực lượng chức năng".

Trước tình hình trên, Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh đã phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện các kế hoạch nghiệp vụ, bám sát địa bàn, chủ động đấu tranh không khoan nhượng với loại tội phạm này. Đơn vị cử lực lượng chuyên trách xuống địa bàn nắm bắt tình hình, túc trực 24/24 giờ ở các trọng điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Với quyết tâm không để hàng lậu tuồn vào nội địa, Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh đã phối hợp với các lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này. Từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã phát hiện, xử lý 10 vụ với 5 đối tượng, xử phạt hành chính 6 vụ với 2 đối tượng, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, 11,5kg pháo nổ, 29,705m3 gỗ các loại, thu giữ 2 ô tô và 5 xe gắn máy. Ước tính trị giá hàng hóa khoảng 150 triệu đồng.

Gần đây nhất, vào lúc 18 giờ, ngày 2-3, trong lúc thi hành nhiệm vụ, Đội tuần tra của đồn đã phát hiện tại địa xã Ia Dom có 2 đối tượng đang vận chuyển hàng hóa được đóng gói đưa lên xe máy đi tiêu thụ. Khi Đội tuần tra triển khai đội hình vây bắt thì 2 đối tượng đã vứt lại hàng hóa rồi bỏ chạy thoát thân. Tại hiện trường, Đội tuần tra đã thu giữ được 950 gói thuốc lá ngoại, chủ yếu là Ngựa trắng, Craven và 1 xe gắn máy.

Trước đó, khoảng 17 giờ, ngày 15-1, lực lượng của Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh phối hợp với Đội phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng khả nghi ở khu vực biên giới thuộc xã Ia Nan. Tiến hành kiểm tra, lực lượng phối hợp thu được rất nhiều gói pháo bi cất giấu trong 2 bao lớn, trọng lượng 9,2kg.

Qua đấu tranh khai thác, 2 đối tượng khai là Pui She (sinh năm 2003), Pui Kol (sinh năm 2001), cùng trú tại làng Pó Lớn, xã Pó Nhầy, huyện Ô Da Đao, tỉnh Rát Ta Na Ki Ri, Campuchia. 2 đối tượng cho biết, số pháo trên mua ở Campuchia rồi vận chuyển vào Việt Nam để bán kiếm lời.

Thiếu tá Bùi Quốc Chính cho biết thêm: "Trong thời gian tới, song song với công tác đấu tranh, ngăn chặn hàng lậu tuồn qua biên giới, Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, kết hợp đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn lậu thuốc lá; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân trên địa bàn về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tác hại, hậu quả của buôn lậu thuốc lá. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn bám dân, dựa vào dân, vận động dân không tham gia, không tiếp tay, bao che cho buôn lậu; tích cực tố giác tội phạm và phối hợp với lực lượng Biên phòng đấu tranh với các đối tượng buôn lậu".

Đức Hiệp

Bình luận

ZALO