Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 05:20 GMT+7

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh:

Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh, BĐBP Nam Định đã quán triệt và thực hiện nghiêm kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, tổ chức triển khai giao nhiệm vụ cụ thể tới từng cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, phối hợp với chính quyền và y tế địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cho nhân dân. Chính vì vậy, trong toàn đơn vị và trên địa bàn đồn phụ trách, đến nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus SARS-CoV-2.

sg5dlyq2ew-26983_f_k8o71mf32_A2
Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh làm thủ tục xuất nhập cảnh cho phương tiện. Ảnh: Hữu Hệ 

Theo chân Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch, chúng tôi đến một trạm kiểm soát dã chiến của đơn vị, nằm sát cửa sông Ninh Cơ. Được tận mắt chứng kiến công tác làm thủ tục xuất nhập cảnh cho các phương tiện và giám sát các thuyền viên từ vùng dịch về địa bàn, đảm bảo cách ly hoàn toàn với đất liền mới thấy hết sự tận tụy, nghiêm túc và những khó khăn vất vả của những người lính Biên phòng nơi đây trong công tác phòng, chống dịch. Là đơn vị có nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh đường biển, ngoài việc làm tốt công tác phòng dịch cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh còn phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra giám sát đối với người, phương tiện đi làm ăn trên biển, nhất là người, phương tiện ở các vùng dịch về, thực hiện nghiêm việc tẩy trùng và cách ly các đối tượng theo quy định

Thượng tá Phạm Văn Trường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh cho biết: Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh đã chỉ đạo công tác kiểm tra, kiểm soát hết sức chặt chẽ đối với người, phương tiện ra vào cảng, đồng thời phối hợp với y tế địa phương để làm tốt công tác tuyên truyền. Trong quá trình tuần tra kiểm soát, luôn nhắc nhở và yêu cầu bà con ngư dân phải làm đúng, đủ các quy định về y tế trong phòng, chống dịch Covid-19. 

Bên cạnh việc kiểm soát, giám sát các hoạt động tại cảng, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh còn phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương trong việc giám sát, phát hiện, nắm chắc mọi diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn để chủ động phối hợp phòng, chống và báo cáo kịp thời về ban chỉ đạo. Ưu tiên cấp phát các trang bị, vật tư y tế cho các tổ đội công tác phòng, chống dịch bệnh. Chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ lây lan, thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Đồng thời, đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội, nhất là việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và hạn chế tiếp xúc đông người. Đơn vị dùng nhiều hình thức như: Dùng loa phát thanh gắn trên ô tô, xe máy đi vào tận các thôn, xóm, phát tờ rơi tuyên truyền, nhắc nhở về phòng chống dịch, với tần suất ngày 2 lượt và tuyên truyền trực tiếp tại các khu vực bến bãi... Qua đó, đã nêu cao ý thức trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh của nhân dân trên địa bàn.

ulbd031xzh-26983_f_k8o71mfo4_A4
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh phát tờ rơi, tuyên truyền và phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại cảng cá Ninh Cơ. Ảnh: Hữu Hệ 

Bác sĩ Trần Văn Kiu, Trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Thịnh Long (Hải Hậu, Nam Định) chia sẻ: Để làm tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ rất nhiều của các lực lượng, trong đó có Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh. Ngay sau khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi đã phối hợp với đơn vị nắm chắc các phương tiện hoạt động trên biển, đặc biệt là các phương tiện vận tải ở Trung Quốc về, từ đó có phương án cách ly ngay trên tàu, không cho lên bờ, kể cả các phương án cưỡng chế khi cần thiết. Đồng thời phối hợp với Công an, Biên phòng giám sát 24/24 giờ các trường hợp làm ăn ở nước ngoài trở về địa phương và được cách ly tại nhà. Đến nay, tại địa phương có 3 đối tượng cách ly tại nhà, đã chấp hành rất tốt các quy định phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Thế Quang, ngư dân xã Hải Triều (Hải Hậu, Nam Định) cho biết: Tôi thấy dịch bệnh COVID-19 có nguy cơ lây nhiễm rất cao, nhiều lúc cũng lo. Mỗi khi về bến, được sự quan tâm của đồn và trạm biên phòng, đã thường xuyên tuyên truyền, động viên, nhắc nhở các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và phát khẩu trang miễn phí cho chúng tôi. Chúng tôi thấy rất yên tâm và bảo nhau tự giác chấp hành.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, ngoài việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống, đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Thịnh còn chỉ đạo các đội công tác địa bàn, tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, y tế địa phương và các cơ quan chức năng tăng cường và nâng cao hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định, đồng thời, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Hữu Hệ

Bình luận

ZALO