Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 10:17 GMT+7

Đẩy mạnh các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Biên phòng - Với việc Ủy ban châu Âu (EC) dời lịch làm việc sang tháng 10/2023, đồng nghĩa với đó là Việt Nam có thêm thời gian để khắc phục những tồn tại, vướng mắc trên hành trình gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản. Thành phố Đà Nẵng đã nắm bắt cơ hội này để đẩy mạnh các biện pháp, bởi nếu không quyết liệt hành động, triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì sẽ rất khó cho con đường xuất khẩu thủy sản vào thị trường châu Âu.

Đồn Biên phòng Sơn Trà, BĐBP thành phố Đà Nẵng tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân trên địa bàn. Ảnh: Trúc Hà

Tháng 6/2023, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra việc triển khai nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại một số tỉnh, thành phố ven biển, trong đó có Đà Nẵng.

Qua làm việc, đoàn công tác kết luận, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU vẫn còn tồn tại những bất cập, thiếu sót, một số công việc còn chậm hoàn thành theo chỉ đạo tại Quyết định số 81/2023 của Chính phủ và Công điện số 265/2023 của Thủ tướng. Đó là, chưa thống nhất về số lượng tàu cá trong các báo cáo của thành phố và cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase); số lượng tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS) tương đối lớn, trong đó có tàu mất kết nối trên 6 tháng và trên 1 năm.

Một tồn tại khác là còn xảy ra trường hợp tàu cá của thành phố Đà Nẵng và tỉnh khác vi phạm các quy định trong khai thác IUU, vẫn cập cảng bốc dỡ thủy sản. Sản lượng thủy sản khai thác của thành phố được theo dõi, giám sát nhưng chưa đầy đủ; chất lượng nhật ký khai thác chưa đạt yêu cầu, còn ghi không đúng, chưa ghi theo loài... Việc chưa phân tách sản lượng khai thác tàu cá của thành phố với tàu cá của tỉnh khác dẫn đến chưa đánh giá được tỉ lệ sản lượng khai thác của tàu cá địa phương đảm bảo không vi phạm IUU. Bộ NN&PTNT cũng đánh giá việc tổ chức triển khai nhiệm vụ chống khai thác IUU tại cảng cá, Chi cục Thủy sản, Văn phòng thanh tra, kiểm soát nghề cá tại cảng cá Thọ Quang chưa đảm bảo liên thông, đồng bộ giữa các bộ phận thực hiện....

Trước tình hình trên, vừa qua, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã có chỉ đạo, yêu cầu các cấp, ngành, địa phương liên quan nghiêm túc, quyết liệt hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác IUU để sẵn sàng làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 4. Cụ thể, ông Chinh yêu cầu đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn, phổ biến Luật Thủy sản 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, các quy định, giải pháp trọng tâm về chống khai thác IUU. Ngư dân phải được cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, không vi phạm khai thác IUU.

Sở NN&PTNT Đà Nẵng được giao chủ trì việc tổng kiểm tra hiện trạng các tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 12m trở lên (đánh bắt vùng lộng, vùng khơi) không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản. Sở NN&PTNT Đà Nẵng cũng chủ trì trong việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có nhập khẩu nguyên liệu thủy sản khai thác để chế biến, xuất khẩu sang thị trường châu Âu. Xử lý nghiêm theo quy định pháp luật về hành chính, hình sự đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm, hợp thức hóa hồ sơ đối với các lô hàng xuất khẩu (nếu có).

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu mở các đợt cao điểm tuần tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, đặc biệt là tập trung xử lí nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. UBND các quận cũng phải chỉ đạo các phường tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ tàu cá của địa phương không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản, qua đó, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và thông báo cho Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng các trường hợp tàu cá cố tình hoạt động khai thác khi chưa có đầy đủ giấy tờ để phối hợp xử lý theo quy định.

Theo Đại tá Trần Công Thành, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Đà Nẵng, thời gian qua, việc chống khai thác IUU được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn và cấp ủy, chính quyền địa phương khu vực biên giới biển triển khai đồng bộ các giải pháp và thực hiện một cách quyết liệt. Trong đó, BĐBP đặc biệt chú trọng công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý vùng biển được phân công, thực hiện nghiêm các quy chế, quy định đã ký kết..., với quyết tâm cao nhất là thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Trà lập biên bản xử phạt chủ phương tiện tàu cá khai thác thủy sản trái phép. Ảnh: Trúc Hà

Các trạm kiểm soát Biên phòng tổ chức cho tất cả các chủ tàu, thuyền trưởng kí cam kết không vi phạm, không khai thác hải sản vùng biển nước ngoài. BĐBP thành phố hướng dẫn các chủ tàu liên hệ với cơ quan chuyên ngành hoàn chỉnh các trang thiết bị, giấy tờ cần thiết phục vụ cho quá trình vươn khơi để kiểm soát chặt chẽ hoạt động ra, vào bến bãi và khai thác hải sản của ngư dân. Các đơn vị cũng phối hợp với cơ quan chức năng giúp ngư dân tìm hiểu nguyên nhân và liên hệ với nhà cung cấp thiết bị giám sát hành trình khi gặp vấn đề.

“Trong thời gian tới, BĐBP thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục duy trì và triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống khai thác IUU theo chỉ đạo của cấp trên. Trong đó, chú trọng công tác nắm, đánh giá tình hình, phối hợp với cơ quan chức năng điều tra cơ bản theo quy định đối với 100% chủ tàu, thuyền trưởng. Nếu các chủ tàu, thuyền trưởng cố tình làm mất tín hiệu, hoặc có dấu hiệu tháo gỡ thiết bị gửi tàu khác để khai thác trái phép thì tổ chức điều tra, xử lí triệt để. Đối với những đối tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản trái phép, tổ chức phân loại, lập hồ sơ tàu cá để phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan quản lý, giám sát” - Đại tá Trần Công Thành nhấn mạnh.

Thời gian qua, 100% các đơn vị thuộc BĐBP thành phố Đà Nẵng đã phối hợp cùng lực lượng chức năng, chính quyền các phường biên giới biển của thành phố tổ chức tuyên truyền tập trung cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng viết cam kết không sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép; cấp phát hàng nghìn tài liệu, tuyên truyền về công tác chống khai thác IUU, giúp cho ngư dân nắm và hiểu rõ sự ảnh hưởng cũng như hậu quả nghiêm trọng của việc đánh bắt thủy hải sản trái quy định. Tại các buổi tuyên truyền, cán bộ Biên phòng ghi nhận thêm nhiều thông tin về các vấn đề phát sinh trong quá trình đánh bắt hải sản, những bất cập trong việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, giám sát tàu cá bằng thiết bị để gửi đến cơ quan chức năng giải quyết.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO