Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 11/05/2021 02:21 GMT+7

Đẩy lùi tội phạm mua bán người

Biên phòng - Trong nhiều năm qua, các huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Nghệ An luôn là địa bàn trọng điểm của tội phạm mua bán người (TPMBN). Với nhiều hình thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, TPMBN đã đẩy cuộc sống của nhiều cá nhân, gia đình tại các bản làng vùng cao lâm vào cảnh bần cùng, chia cắt, mất mát. Trước tình hình đó, BĐBP Nghệ An đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi TPMBN ra khỏi địa bàn biên giới.

125p_19a
Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh các trường học trên địa bàn. Ảnh: Hải Thượng

Tỉnh Nghệ An có đường biên giới đất liền kéo dài trên 468.281km tiếp giáp với 3 tỉnh: Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay và Hủa Phăn (Lào). Địa bàn biên giới đất liền của tỉnh có địa hình đồi núi cao, hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, nơi định cư chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, với nhiều chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang, cuộc sống nhân dân trên địa bàn biên giới của Nghệ An đã có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, trình độ dân trí, chất lượng cuộc sống của người dân ở địa bàn biên giới vẫn còn thấp hơn so với các vùng miền khác tại địa phương. Trong khi đó, các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An cũng được xác định là địa bàn trọng điểm của các loại tội phạm hoạt động, trong đó có TPMBN.

Qua điều tra, kết quả đấu tranh của BĐBP Nghệ An và các lực lượng chức năng cho thấy, hoạt động của TPMBN trên địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An có sự tham gia của các đối tượng trong và ngoài nước. Cùng với đường dây tội phạm chuyên nghiệp, còn có một bộ phận nhân dân bản địa bị lợi dụng lôi kéo, tiếp tay, tham gia. Thủ đoạn của chúng là trà trộn vào địa bàn dân cư vùng cao, lợi dụng sự cả tin, nhu cầu tìm kiếm việc làm để lừa gạt một bộ phận người dân đưa về các thành phố, khu du lịch bán vào các nhà hàng, khách sạn để làm nhân viên phục vụ, thậm chí bán qua Trung Quốc. Một thủ đoạn khác là chúng lợi dụng mạng xã hội như Za lo, Facebook... giả vờ yêu đương, rủ rê những cô gái trẻ đi du lịch rồi bán qua biên giới.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, hoạt động mua bán người trên địa bàn các huyện vùng cao Nghệ An có diễn biến mới, đó là gia tăng hoạt động bán bào thai, trẻ sơ sinh qua biên giới. Đối tượng tham gia vào hành vi trên là chị em phụ nữ có cuộc sống éo le, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Họ bị bọn TPMBN tiếp cận, dụ dỗ, lén lút đưa qua Trung Quốc sinh, bán con của mình cho những người bản địa. 

Hoạt động của TPMBN đã để lại những hệ lụy đau lòng trong nhiều gia đình, tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa bàn vùng cao của Nghệ An. Trước thực tế đó, trong nhiều năm qua, BĐBP Nghệ An đã tổ chức nhiều biện pháp ngăn chặn, đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm, giải cứu nhiều nạn nhân từ các đường dây TPMBN. Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, các đồn Biên phòng điều tra, xác minh, phân loại đối tượng, địa bàn hoạt động của loại TPMBN. Đồng thời, nắm vững địa bàn khu dân cư, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nhân dân hiểu rõ những thủ đoạn, phương thức hoạt động của loại tội phạm trên để phòng tránh. Lực lượng chức năng cũng sử dụng nhiều biện pháp tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ việc bán bào thai, bán con qua biên giới là vi phạm pháp luật và gây ra những hệ lụy lâu dài cho cá nhân, gia đình và xã hội. 

Cùng với đó, BĐBP Nghệ An đã tăng cường đấu tranh triệt phá các đường dây, bắt giữ các đối tượng tham gia hoạt động mua bán người. Năm 2019, BĐBP Nghệ An đã chủ động xác lập đấu tranh thành công 2 chuyên án về TPMBN, bắt giữ 2 đối tượng, giải cứu 3 nạn nhân; chủ trì bắt giữ 2 vụ/2 đối tượng, giải cứu 3 nạn nhân; phối hợp với công an địa phương bắt giữ 3 vụ/4 đối tượng, giải cứu 4 nạn nhân. 

p46t_19b
Đối tượng Moong Văn Nhi bị BĐBP Nghệ An bắt giữ vì hành vi mua bán người qua biên giới. Ảnh: Hải Thượng

Cụ thể, ngày 18-8-2019, lực lượng phối hợp của Đồn Biên phòng Keng Đu và Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An đấu tranh thành công Chuyên án 383L, bắt giữ đối tượng Moong Văn Nhi, sinh năm 1995, thường trú tại bản Quyết Thắng, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn về hành vi mua bán người. Đối tượng Moong Văn Nhi phối hợp với một số đối tượng khác ngoài địa bàn lừa 2 nạn nhân là Lương Thị Ón, SN 1995 và Moong Thị Xeng, SN 2001, ở địa bàn xã Keng Đu đưa sang Trung Quốc bán (tên nạn nhân đã được thay đổi). Sau khi thực hiện thành công vụ mua bán, Moong Văn Nhi đã trốn khỏi địa bàn sinh sống. Tuy nhiên, sau đó, BĐBP Nghệ An đã xác lập chuyên án điều tra, theo dõi và phát hiện, bắt giữ đối tượng.

Trước đó, ngày 11-8-2019, tại địa bàn bản Bình Sơn 2, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm; Đồn Biên phòng Keng Đu, BĐBP Nghệ An bắt giữ 1 đối tượng trong đường dây lừa bán phụ nữ qua biên giới, giải cứu 3 nạn nhân. Đối tượng bị bắt là Lữ Văn Thủy, sinh năm 1987, trú tại bản Bình Sơn 2, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn... 

Nói về công tác đấu tranh với TPMBN trên tuyến biên giới tỉnh, Đại tá Nguyễn Chí Tý, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nghệ An cho biết: “Chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh với TPMBN và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đã có nhiều đối tượng bị bắt giữ, nhiều nạn nhân được giải cứu, tuy nhiên, công tác đấu tranh với loại tội phạm này đang gặp không ít khó khăn. Trong thời gian tiếp theo, BĐBP Nghệ An sẽ chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng tấn công, đẩy lùi TPMBN trên tuyến biên giới”.  

Viết Lam 

Bình luận

ZALO