Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 06:32 GMT+7

Đẩy lùi tình trạng truyền đạo trái pháp luật ở Bảo Lạc

Biên phòng - Những năm qua, các tín đồ theo đạo Tin lành ở địa bàn biên giới huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng cơ bản chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhận thức còn hạn chế nên không ít người dân nơi đây dễ bị các phần tử xấu lợi dụng, kích động tuyên truyền đạo trái pháp luật, gây mất trật tự an ninh khu vực biên giới.

5b9b3f17455714096a000492
Cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Xuân Trường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân xóm Pác Kéo, xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc. Ảnh: Trần Đức

Bảo Lạc là huyện biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng, có 15/17 xã, thị trấn với 88/229 xóm có đồng bào theo đạo Tin lành. Nhìn chung, đồng bào theo đạo Tin lành chấp hành nghiêm pháp luật và quản lý điều hành của chính quyền địa phương. Một số người đứng đầu điểm nhóm tham gia tích cực vào các hoạt động ở khu dân cư, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động. Tuy nhiên, những năm gần đây vẫn còn xảy ra việc tuyên truyền đạo trái pháp luật, xây dựng nhà nguyện trá hình tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, gây mất trật tự an ninh khu vực biên giới.

Ông Nguyễn Ích Chánh, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc cho biết: Trước tình hình trên, Thường trực UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nội vụ phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy, 3 đồn Biên phòng: Cốc Pàng, Cô Ba, Xuân Trường và các xã biên giới tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo và Chỉ thị 37-CT/TU, ngày 31-5-2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về ngăn chặn, xóa bỏ tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình; tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung tại các thôn, xóm có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền được 185 lần, thu hút 5.735 người dự nghe. Qua công tác tuyên truyền, nhân dân trong huyện, nhất là đồng bào theo đạo Tin lành ở khu vực biên giới tin tưởng và chấp hành đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Cùng với đó, UBND huyện Bảo Lạc đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp với các đồn Biên phòng thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm; tổ chức phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc tại 5 xã biên giới trong huyện; xử lý các hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật, không để xuất hiện và phát triển tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình trên địa bàn.

Đồng thời, phối hợp tuyên truyền được 35 lượt với 4.400 người nghe; gặp gỡ, tiếp xúc 415 lượt trưởng, phó nhóm các nhóm đạo Tin lành; tổ chức 81 lượt gặp gỡ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, vận động 22 hộ với 129 nhân khẩu đã bỏ bàn thờ để theo đạo lập lại bàn thờ theo phong tục tập quán của đồng bào ở địa phương.

Đồng thời, hằng năm, Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo huyện đều tổ chức hội nghị triển khai công tác tôn giáo, với thành phần là các đồng chí trong Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo huyện, đại diện Thường trực Đảng ủy các xã, thị trấn, chỉ huy các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn.

Các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng bộ máy cán bộ làm công tác tuyên truyền, công tác tôn giáo. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã bố trí 1 đồng chí phụ trách công tác dân tộc, tôn giáo thường xuyên phối hợp với Công an huyện, các đồn Biên phòng nắm tình hình; tham mưu xử lý dứt điểm các vụ việc xảy ra liên quan đến dân tộc, tôn giáo.

Đến nay, nhìn chung tình hình an ninh chính trị, trật tự trong vùng theo đạo Tin lành cơ bản được đảm bảo, ổn định, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Các tín đồ Tin lành trên địa bàn huyện có ý thức chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chấp hành tốt quy ước, hương ước của làng, xã, yên tâm lao động sản xuất, tích cực tham gia sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Trần Đức

Bình luận

ZALO