Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 06:05 GMT+7

Đẩy lùi tín dụng đen ở nông thôn, miền núi

Biên phòng - Ngày 4-1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì đề nghị Hội nghị triển khai nhiệm vụ của Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2019.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Công an cho biết, Bộ đang nắm số liệu trên giấy tờ về quy mô tín dụng đen ở nông thôn, miền núi là khoảng hơn 1.000 tỷ đồng nhưng thực chất thì nhiều hơn với các hình thức hụi, họ. Tích cực triệt phá, xử lý các hình thức cho vay nặng lãi ở nông thôn, đồng thời đề nghị các ngành chức năng liên quan cũng cần vào cuộc để xử lý hiệu quả.

Trước tình trạng nhức nhối tín dụng đen tại vùng nông thôn, miền núi, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), cơ quan gắn chặt với tín dụng vi mô ở vùng nông thôn, miền núi cho biết, đơn vị đang triển khai 20 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ hiện tại đạt 187.792 tỷ đồng, tăng 9,3% so với cuối năm 2017 với 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn, làm ăn.

Theo Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cho biết tín dụng chính sách đã góp phần giảm mạnh tỉ lệ hộ nghèo ở các vùng đồng bào dân tộc, vùng biên giới, miền núi hay các vùng nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, các xã đạt chuẩn nông thôn mới, có nhiều hộ đã thoát nghèo nhưng vẫn có nhu cầu vay vốn từ NHCSXH nên nảy sinh bất bình đẳng khi áp dụng mức lãi suất của hộ nghèo. Bên cạnh đó, số hộ vay tăng lên dẫn đến ngân sách Nhà nước phải cấp bù tăng theo. Với cơ chế tự huy động để cho vay và các địa phương tăng cường ủy thác vốn.

“NHCSXH đề nghị sửa Nghị định của Chính phủ theo hướng nâng mức lãi suất cho vay với hộ thoát nghèo để ngân hàng bảo đảm nguồn lực thực hiện, đồng thời góp phần không để hộ nghèo, hộ thoát nghèo dính tới tín dụng đen. Quyết định đề xuất nâng mức cho vay với hộ nghèo ở Tây Nguyên vì nhu cầu vay vốn canh tác lớn và mức cho vay với hộ dân tộc đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 31/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ lên trên 50 triệu đồng” - Ông Dương Quyết Thắng đề nghị.

Bên cạnh Ngân hàng Chính sách xã hội thì Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng có gói tín dụng 20.000 tỷ đồng tiêu dùng và năm 2019 đã quyết định tăng thêm 5.000 tỷ đồng cho vay tín chấp ở nông thôn theo hướng: Sáng vay-Chiều nhận tiền để giúp người dân thoát khỏi tín dụng đen.

Phát biểu tại hội nghị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan liên quan bằng mọi biện pháp về hình sự, kinh tế phải đẩy lùi tín dụng đen và chiếm lĩnh được thị trường tín dụng nông thôn trong năm 2019. Theo Phó Thủ tướng, Nghị quyết số 01/NQ-CP đã nêu rõ giải pháp tín dụng phù hợp đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen. Với các công cụ tài chính và pháp chế như hiện nay, ngành ngân hàng và các bộ, ngành liên quan cần chiếm lĩnh trận địa, đẩy lùi tín dụng đen ở nông thôn, miền núi.

Viết Hà

Bình luận

ZALO