Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 03:20 GMT+7

Đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn biên giới biển

Biên phòng - Những năm trước, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình được xác định là địa bàn trọng điểm của tội phạm và tệ nạn ma túy. Trên địa bàn thị trấn ven biển này có nhiều đối tượng nghiện ma túy và tồn tại những tụ điểm cung cấp “cái chết trắng” hoạt động rất tinh vi, liều lĩnh. Nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng BĐBP, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, đến nay, tệ nạn ma túy đã được kiểm soát, cuộc sống của người dân bình yên trở lại.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền tuyên truyền pháp luật phòng, chống tệ nạn ma túy cho học sinh trên địa bàn đơn vị phụ trách (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Hợp Khánh

Khi nhắc lại những hệ lụy mà tệ nạn ma túy đã từng diễn ra trên địa bàn nhiều năm trước, ông Hoàng Văn Khả, Trưởng khu dân cư số 9, thị trấn Diêm Điền cho biết: “Trước đây, tệ nạn ma túy đã gây ra nhiều hệ lụy cho nhân dân tại địa phương, riêng khu phố chúng tôi có gần 50 thanh niên vướng vào con đường nghiện ngập. Có những gia đình chồng bị bắt, đang thụ án tù vì buôn bán ma túy thì vợ, con lại tiếp tục tổ chức bán lẻ ma túy, tình hình an ninh, trật tự rất phức tạp”.

Không chỉ ở thị trấn Diêm Điền, tội phạm và tệ nạn ma túy cũng diễn biến phức tạp ở một số địa phương vùng biển khác của tỉnh Thái Bình. Theo điều tra của các cơ quan chức năng, nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm đã móc nối với nhau để vận chuyển ma túy từ các tỉnh Tây Bắc, miền Trung về Thái Bình, rồi xé lẻ cung cấp cho các đối tượng nghiện ma túy.

Trước tình hình đó, BĐBP Thái Bình đã chỉ đạo các đồn Biên phòng triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy. Đối với công tác phòng ngừa, BĐBP Thái Bình đã phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể thường xuyên triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến nhân dân với nhiều hình thức, nội dung khác nhau như tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền tập trung...

Trong thời gian gần đây, các đồn Biên phòng tổ chức tuyên truyền lưu động phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy kết hợp với nội dung phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp với các trường học trên địa bàn tuyên truyền cho các em học sinh hiểu rõ tác hại của ma túy, các biện pháp phòng tránh sự lôi kéo, dụ dỗ của tội phạm ma túy. Bên cạnh đó, các đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của “Tổ dân cư không có ma túy và tệ nạn xã hội”, “Tổ tàu thuyền, bến bãi an toàn”, “Họ giáo không có ma túy và tệ nạn xã hội”...

Trung tá Lê Xuân Hòa, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền, BĐBP Thái Bình cho biết: “Thời gian qua, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân địa phương, xây dựng, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tự quản tại khu dân cư. Đồng thời, đấu tranh quyết liệt, hiệu quả với tội phạm ma túy, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vận động những người nghiện ma túy đi cai nghiện”.

Cùng với công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, BĐBP Thái Bình đã xây dựng nhiều chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ đấu tranh triệt xóa các đường dây, tụ điểm cung cấp ma túy. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 6-2021 đến nay, BĐBP tỉnh đã phát hiện, bắt 3 vụ với 3 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy. Điển hình, ngày 5-6-2021, tại thôn Chỉ Bồ, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Hữu Bẩy, sinh năm 1993, trú tại thôn Lỗ Trường, xã Thụy Trường có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Nói về công tác đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn biên giới biển, Đại tá Nhâm Xuân Tình, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Thái Bình cho biết: “Trên địa bàn biên giới tỉnh Thái Bình chưa phát hiện các hoạt động mua bán ma túy với số lượng lớn. Tuy nhiên, các tụ điểm cung cấp ma túy nhỏ lẻ len lỏi trong khu dân cư hoạt động rất tinh vi và liều lĩnh. Hiện nay, chúng tôi đang chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch đấu tranh, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy ở khu vực biên giới biển. Trọng tâm là xác lập các chuyên án, vụ án triệt phá các đường dây tội phạm cung cấp ma túy vào địa bàn”.

Lại Hợp Khánh

Bình luận

ZALO