Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 01:19 GMT+7

Đẩy lùi tệ nạn ma túy ở Pù Nhi

Biên phòng - Những năm qua, tệ nạn ma túy len lỏi vào mỗi nếp nhà của đồng bào các dân tộc Mông, Thái trên những bản làng vùng cao biên giới huyện Mường Lát (Thanh Hóa). Xã Pù Nhi là một địa bàn trọng điểm về ma túy của huyện Mường Lát. Những người lính Đồn BP Pù Nhi vẫn ngày đêm bám nắm địa bàn, vững vàng đấu tranh đẩy lùi tệ nạn ma túy, mang lại cuộc sống yên bình cho người dân.

d30p_37a-1.jpg
Cuộc sống bình yên, người dân Pù Nhi có điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tích cực xây dựng đời sống văn hóa mới.
Xóa điểm nóng ma túy

Đồn BP Pù Nhi, BĐBP Thanh Hóa đóng quân trên địa bàn xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, quản lý 25km đường biên giới, 8 mốc giới (từ mốc 305 đến mốc 312), phụ trách 2 xã Pù Nhi, Nhi Sơn, huyện Mường Lát. Đây là một địa bàn trọng điểm về ma túy trên tuyến biên giới Việt - Lào. Trong những năm qua, Đồn BP Pù Nhi đã nỗ lực đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn. Thượng úy Nguyễn Hữu Hùng, Phó Đồn trưởng về Nghiệp vụ Đồn BP Pù Nhi cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn đồn phụ trách có 170 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, độ tuổi từ 20 đến 45, chủ yếu là nam giới, người dân tộc Mông, Thái và Dao. Mặc dù những năm gần đây, công tác phòng chống và đẩy lùi tệ nạn ma túy được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, nhưng tình hình ma túy trên địa bàn vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp".

Pù Nhi được đánh giá là địa bàn trọng điểm về ma túy, với địa hình phức tạp, giao thông đi lại không thuận lợi, dân cư sống rải rác nên rất khó khăn cho công tác phòng chống ma túy trên địa bàn. Các đối tượng tội phạm ma túy với nhiều thủ đoạn tinh vi để đưa ma túy qua các đường tiểu mạch từ Lào về Việt Nam bán lẻ cho các đối tượng nghiện trên địa bàn. Bên cạnh đó, dân cư sinh sống trên địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức còn hạn chế nên dễ bị các đối tượng lợi dụng vận chuyển ma túy trái phép, nhất là đối tượng phụ nữ và trẻ em. Trung tá Nguyễn Văn Trung, Đồn trưởng Đồn BP Pù Nhi cho biết: "Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, cấp ủy và chỉ huy Đồn BP Pù Nhi luôn chú trọng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy và chính quyền địa phương, lực lượng công an nhằm huy động sức mạnh tổng hợp vào công tác phòng, chống ma túy, thường xuyên phân công trinh sát bám nắm địa bàn, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ biên phòng nhằm kịp thời phát hiện và bắt giữ những đối tượng vi phạm; bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và giữ vững sự ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới đồn phụ trách".

Nhằm đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn, Đồn BP Pù Nhi đã xây dựng kế hoạch và tổ chức phối hợp với chính quyền địa phương mở nhiều đợt tấn công, truy quét tội phạm ma túy. Đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới". Trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2013, Đồn BP Pù Nhi đã bắt và xử lý 62 vụ/93 đối tượng về hành vi tàng trữ, vận chuyển ma túy trái phép; khởi tố 57 vụ/88 đối tượng. Tang vật thu giữ 496,59g hê-rô-in, 252,64g thuốc phiện, 22 viên hồng phiến. Đồn còn phối hợp với chính quyền địa phương triệt phá 934m2  trồng cây thuốc phiện trên địa bàn và phối hợp với lực lượng Biên phòng nước bạn Lào triệt phá hàng ngàn mét vuông diện tích cây thuốc phiện ở khu vực ngoại biên. Chỉ tính riêng trong năm 2013, Đồn BP Pù Nhi đã bắt và khởi tố 9 vụ/12 đối tượng phạm tội ma túy, thu giữ 61,85g hê-rô-in, 126,53g thuốc phiện. Đến nay, việc trồng cây thuốc phiện đã cơ bản được kiểm soát và bị xóa bỏ.
gesx_37b-1.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pù Nhi cùng nhân dân địa phương tổ chức tuần tra bám nắm địa bàn.

Mang lại bình yên cho bản làng

Có một thời gian dài, Pù Nhi được xem là "thủ phủ thuốc phiện" của huyện vùng cao biên giới Mường Lát. Ma túy tràn về khiến cho cuộc sống của người dân càng thêm lao đao, vất vả. Đói nghèo cứ như một căn bệnh trầm kha đeo bám cuộc sống của người dân. Nhưng rồi, khi cơn lốc ma túy dần bị đẩy lùi thì cuộc sống của người dân Pù Nhi cũng đã được cải thiện.

Trước đây, do đời sống của người dân còn khó khăn, đói nghèo và lạc hậu cũng như trình độ hiểu biết còn hạn chế nên bà con dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Thanh niên không có việc làm thường xuyên nên dễ sa vào ăn chơi, nghiện hút. Vì vậy, để giúp người dân thoát ra khỏi cơn cuồng phong của ma túy, tránh xa các tệ nạn xã hội, Đồn BP Pù Nhi đã nỗ lực giúp người dân phát triển kinh tế. Cán bộ đơn vị đã tích cực hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng cây ngô lai trên đất đồi, kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm. Vì vậy, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, thu nhập hằng năm lên tới hàng trăm triệu đồng. Từ đầu năm 2012 đến nay, Đồn BP Pù Nhi đã giúp bà con 2 xã Pù Nhi và Nhi Sơn trồng mới được 267ha rừng sản xuất xoan xen lát hoa.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pù Nhi còn tích cực tuyên truyền người dân không di cư tự do, ổ định cuộc sống, không tuyên truyền đạo trái pháp luật. Với những nỗ lực trong đấu tranh phòng chống ma túy, Đồn BP Pù Nhi đã góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Về Pù Nhi hôm nay, nhiều người không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay của mỗi bản làng và mỗi nếp nhà của người dân. Hình ảnh của những nương ngô, những cánh rừng xoan, lát bạt ngàn là dấu hiệu của sự bình yên trong cuộc sống của người dân nơi biên giới.
Linh Nga

Bình luận

ZALO