Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 12:08 GMT+7

Đẩy lùi hiểm họa từ súng tự chế

Biên phòng - Thời gian gần đây, trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đau lòng do sử dụng súng tự chế để săn bắn. Trước tình hình đó, các đồn Biên phòng đã tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, súng tự chế, vật liệu nổ. Tuy nhiên, quá trình triển khai nhiệm vụ gặp không ít khó khăn vì một số người dân vẫn không chịu hợp tác.

3ypz_21
Người dân địa phương đến Đồn Biên phòng Môn Sơn giao nộp súng tự chế. Ảnh: Hải Thượng

Thực tế cho thấy, từ lâu, đồng bào các dân tộc thiểu số ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An đã sử dụng súng tự chế để săn bắn thú rừng. Bên cạnh đó, súng tự chế còn được sử dụng trong việc cử hành một số phong tục văn hóa của đồng bào vùng cao. Trước đây, phần lớn các gia đình đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào dân tộc Mông ở vùng cao Nghệ An thường có một vài khẩu súng săn trong nhà. Những năm gần đây, khi việc săn bắn thú rừng bị nghiêm cấm, cùng với đó, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên phần lớn người dân đã hiểu rõ việc sử dụng súng là vi phạm pháp luật. Từ đó, hạn chế được việc sử dụng súng trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp không hợp tác, cất giấu súng tự chế để lén lút sử dụng. Điều đó tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất trật tự tại địa bàn, đặc biệt là gây nên những vụ tai nạn đau lòng.

Chỉ tính trong tháng 12-2019, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra 3 vụ tai nạn do sử dụng súng tự chế để săn bắn, làm 1 người chết và 2 người bị thương nặng. Cụ thể, ngày 28-12-2019, trong lúc đi săn thú rừng, anh Hoa Quốc M, sinh năm 2003, trú tại bản Xốp Phong, xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn đã dùng súng kíp bắn vào anh Moong Văn L, sinh năm 1979, trú tại bản Na Mì, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn khiến người này bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Nguyên nhân được xác định, thời điểm đi săn do trời tối nên khi nhìn thấy cây rừng rung, anh M nghĩ đó là thú rừng nên đã bắn khiến anh L bị thương. Trước đó, ngày 9-12-2019, ông Vi Văn L, 56 tuổi, trú tại xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong cũng bị bắn gây thương tích nặng khi đang vào rừng đặt bẫy thú. Sau khi bị bắn, ông L đã gọi điện báo cho người thân biết vào đón về. Nhờ được cấp cứu kịp thời nên ông L đã qua được cơn nguy kịch.  

Vụ việc nghiêm trọng nhất xảy ra vào ngày 5-12-2019, khi anh Hà Văn Xiến, 37 tuổi, trú tại bản Na, xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong bị bắn khi đang đi tìm dược liệu trong rừng. Lúc đó, anh Xiến chỉ kịp gọi điện về báo tin cho người thân, rồi bất tỉnh. Sau đó, người thân đã tìm kiếm được người đàn ông này và đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng không giữ được tính mạng do bị đạn xuyên phổi. Theo nhận định của người dân địa phương, nhiều khả năng, anh Xiến bị một người nào đó tưởng nhầm là thú rừng nên đã nổ súng. Sau khi nổ súng, người bắn đã chạy trốn vào rừng.

Nhận thấy những hiểm họa do người dân sử dụng súng tự chế để săn bắn, hằng năm, các đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan tổ chức vận động nhân dân trên địa bàn giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Chỉ tính trong tháng 12-2019, các Đồn Biên phòng: Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Châu Khê, Tam Hợp, Nhôn Mai, Tri Lễ, Môn Sơn... đã vận động nhân dân giao nộp trên 50 khẩu súng các loại.

Viết Lam

Bình luận

ZALO