Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/12/2022 09:39 GMT+7

David Cameron ra đi, “di sản” Libya ở lại

Biên phòng - Cựu Thủ tướng Anh David Cameron ngày 12-9 đã tuyên bố rút khỏi ghế nghị sĩ trong Quốc hội của đảo quốc sương mù, chấm dứt sự nghiệp chính trị kéo dài 15 năm sau gần 3 tháng từ chức Thủ tướng do thất bại trong chiến dịch vận động cử tri Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU). Thế nhưng, kể cả từ bỏ sự nghiệp chính trị sau lưng, ông Cameron dường như vẫn không thể thoát những lời chỉ trích liên quan tới chiến dịch ném bom tại Libya cách đây vài năm.

rmj3hn2fk5-53156_5f5f9b0f-65e3-11bd-39eb-8cfcad55062a@yahoo.com_anh_nvsk
Cựu Thủ tướng David Cameron và vợ trở về cuộc sống đời thường sau khi rời khỏi chính trường Ảnh: Getty Images

Động thái “nhanh bất thường”

Ngày 12-9, phát biểu trên hãng truyền hình ITV (Anh), cựu Thủ tướng David Cameron giải thích ông rút khỏi Quốc hội nước này do lo ngại sự hiện diện của ông với vai trò nghị sĩ tại Hạ viện có thể làm chính phủ mới "bị phân tâm". "Rõ ràng tôi vẫn có quan điểm riêng với Thủ tướng Therasa May trong nhiều vấn đề khác nhau. Với vai trò cựu Thủ tướng trong tình hình chính trị thực tế hiện nay, mọi thứ trở nên khó khăn hơn để tôi tiếp tục ở lại Quốc hội mà không ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng của chính phủ", ông Cameron nói.

Như vậy, ông Cameron chính thức thôi chức nghị sĩ đảng Bảo thủ tại Hạ viện và khu vực do ông phụ trách là vùng Witney thuộc hạt Oxfordshire mà ông đắc cử vào năm 2001. Quyết định rút khỏi Quốc hội của ông Cameron có khả năng sẽ khởi động một cuộc bầu cử phụ để tranh ghế nghị sĩ của ông ở Oxfordshire.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã chia sẻ trên Twitter rằng, ông cảm thấy tiếc khi phải nhìn thấy ông Cameron rời Quốc hội. Cựu Bộ trưởng tài chính George Osborne trên Twitter gọi đây là "một ngày buồn", còn cựu Ngoại trưởng William Hague ngược lại coi đây là "quyết định đúng đắn" khi cho rằng "cựu Thủ tướng đã bị cáo buộc làm việc quá ít và mất tập trung".

Ông Cameron trở thành Thủ tướng Anh tháng 5-2010 và tái đắc cử sau chiến thắng của đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử tháng 5-2015. Ông quyết định từ chức sau khi không thành công trong việc thuyết phục cử tri Anh bỏ phiếu ở lại Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6 vừa qua. Vào thời điểm đó, ông cho biết vẫn có kế hoạch ở lại quốc hội mặc dù không còn giữ vai trò lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Các nhà quan sát nhận định, quyết định của cựu Thủ tướng Cameron tuy là trường hợp ngoại lệ đối với nghị viện bởi các nhà lập pháp về mặt kỹ thuật không thể từ chức, nhưng việc ông Cameron rời khỏi ghế nghị sĩ được cho là động thái "nhanh bất thường". Theo thông lệ, những cựu thủ tướng khác vẫn phục vụ tại Quốc hội Anh trong nhiều năm. Trước đó khi từ chức thủ tướng, ông Cameron từng bày tỏ muốn tiếp tục vai trò nghị sĩ trong đảng Bảo thủ cũng như có ý định tái tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2020.

k2hjs1nef0-53156_3d559e97-d179-e3d7-ba91-c06f864de421@yahoo.com_anh_nvsk_2
Tình trạng bạo loạn vẫn tiếp diễn tại Libya kể từ khi Tổng thống Gaddafi bị lật đổ và sát hại. Ảnh: washingtonpost.com

Can thiệp quân sự vào Libya vì thông tin sai lệch?

Thế nhưng, chỉ hai ngày sau khi tuyên bố rút khỏi ghế nghị sĩ trong Quốc hội, ông Cameron đã trở thành mục tiêu chỉ trích của Quốc hội khi cơ quan này ra báo cáo cáo buộc ông sai lầm khi triển khai chiến dịch ném bom tại Libya mà không có kế hoạch phù hợp và phải nhận lấy những hệ quả xấu.

Theo Reuters, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh đã phân tích quyết định của chính quyền Anh trong việc cùng Pháp tham gia chiến dịch can thiệp quân sự tại Libya vào năm 2011, hoạt động mà chính phủ nước này khi đó nhấn mạnh là nhằm mục đích "bảo vệ dân thường Libya thoát khỏi chế độ độc tài Muammar Gaddafi". Tuy nhiên, các nghị sĩ Anh cho rằng, chính phủ nước này không thể xác minh được mối đe dọa thực tế đối với các công dân Libya dưới thời ông Gaddafi, cũng như không thể nhận dạng được các phần tử cực đoan trà trộn trong hàng ngũ của các tay súng Libya. Việc Anh triển khai chiến dịch tại quốc gia này được xem là sai lầm và là hiểu biết hạn chế về những bằng chứng có liên quan trước khi tiến hành chiến dịch. “Chính phủ Anh do Thủ tướng David Cameron đứng đầu đã quyết định can thiệp quân sự vào Libya năm 2011 dựa vào thông tin sai lệch và phân tích không toàn diện. Chính phủ không thể xác minh mối đe dọa thực sự của chế độ Gaddafi đối với dân thường. Chính phủ chỉ đọc rồi chọn ra một số yếu tố trong luận điệu của Gaddafi”, báo cáo của Ủy ban Đối ngoại nhấn mạnh.

Ủy ban Đối ngoại cũng cho rằng, ông Cameron phải là người chịu trách nhiệm đối với những sai lầm khi thực hiện chiến dịch nói trên. Chủ tịch Ủy ban này, ông Crispin Blunt cho rằng nếu Chính phủ Anh đưa ra những lựa chọn khác thì có thể có một kết quả tích cực hơn. London đáng lẽ sẽ không mất gì nếu thực hiện các cam kết chính trị nhằm bảo vệ người dân Libya, giúp thay đổi và cải cách quốc gia này thay vì chỉ tập trung vào việc thay đổi chế độ của ông Gaddafi bằng các biện pháp quân sự. Gần 5 năm kể từ khi Tổng thống Gaddafi bị lật đổ và sát hại, tình trạng bạo loạn vẫn liên tục tiếp diễn tại quốc gia Bắc Phi với việc hai chính quyền đối lập cạnh tranh quyền lực cùng song hành tồn tại và đang tranh giành các tài sản dầu mỏ có giá trị của quốc gia này.

Dù chưa đưa ra lời bình luận nào về báo cáo của Ủy ban Đối ngoại, song chắc chắn rằng, ông Cameron hẳn rất buồn. Thế nhưng, giới phân tích cho rằng, mọi người cũng cần phải đặt mình vào vị trí của ông Cameron ở thời điểm năm 2011 trước khi đưa ra phán quyết ai sai, ai đúng trong cuộc khủng hoảng ở Libya hiện nay.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO