Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:13 GMT+7

Đầu tư cho tương lai để xây dựng biên giới, biển, đảo bền vững

Biên phòng - Năm 2014, thực hiện Chỉ thị số 788-CT/QUTW của Quân ủy Trung ương về triển khai Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phát động trong toàn lực lượng thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Thời gian qua, BĐBP Quảng Bình đã tích cực triển khai thực hiện chương trình, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới và các em học sinh của nước bạn Lào ở địa bàn đối diện có điều kiện để cắp sách tới trường, giúp ước mơ nuôi con chữ không còn dang dở. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thượng tá Đinh Xuân Hùng, Phó Chính ủy BĐBP Quảng Bình.

itr3_9a
Thượng tá Đinh Xuân Hùng tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của bản Noong Bua, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào) trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Thành Phú

- Với phương châm: Thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường” là đầu tư cho tương lai để xây dựng và phát triển biên giới, biển, đảo bền vững, lâu dài, vậy đề nghị đồng chí cho biết, BĐBP Quảng Bình đã triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” trên địa bàn như thế nào?

- BĐBP Quảng Bình được giao quản lý đoạn biên giới đất liền dài 222,18km, tiếp giáp 2 tỉnh Sa-vẳn-na-khệt và Khăm Muộn (Lào), với các dân tộc Kinh, Bru Vân Kiều, Chứt, Ma Coong, Khùa, Mày, Sách, Rục, Mã Liềng... 

Sau khi Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP phát động Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với địa phương, các nhà trường khảo sát, nắm rõ số lượng các em cần được nhận đỡ đầu, hoàn cảnh cụ thể của từng em, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch phát động và tổ chức thực hiện chương trình.

Ở từng đơn vị đều phân công cán bộ phụ trách, lập sổ liên lạc giữa gia đình, nhà trường và đơn vị để thường xuyên nắm, quản lý, kèm cặp, hướng dẫn các em trong học tập, rèn luyện, đồng thời cử quân y đơn vị đến khám và chăm sóc sức khỏe cho các em. 

Ngoài việc hỗ trợ 500.000 đồng hằng tháng cho mỗi em, chúng tôi còn phát động cán bộ, chiến sĩ trích từ các nguồn thu nhập để mua tặng cho các em những góc học tập gồm: Bàn, ghế, giá sách, dụng cụ học tập...; kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm tặng thêm cho các em tiền mặt, xe đạp, quần áo, đồ dùng học tập, tu sửa phòng học, hỗ trợ bữa ăn nội trú. Đặc biệt, với những em có hoàn cảnh quá khó khăn, chúng tôi động viên các đơn vị nhận các em làm con nuôi, bố trí nơi ăn, ở ngay tại đơn vị và cử cán bộ chăm sóc, kèm cặp các em học tập. 

- Đồng chí cho biết kết quả trong gần 5 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” của BĐBP Quảng Bình?

- Từ tháng 9-2014 đến nay, chúng tôi đã nhận đỡ đầu 85 em, trong đó, đỡ đầu 8 em học sinh Lào và nhận nuôi dưỡng 3 em tại đơn vị, vượt chỉ tiêu Bộ Tư lệnh giao 19 em. Ngoài kinh phí hỗ trợ hàng tháng với mức 500.000 đồng/em, các đơn vị đã tặng 43 xe đạp, 23 góc học tập, quần áo, cặp sách, đồ dùng học tập và nhu yếu phẩm, trị giá 140 triệu đồng. Tổng kinh phí hỗ trợ các em từ khi thực hiện chương trình đến nay hơn 1 tỷ đồng. Có 3 em học sinh được nuôi dưỡng tại Đồn Biên phòng Lý Hòa, Đồn Biên phòng Nhật Lệ và Đồn Biên phòng Roòn (hiện nay, Đồn Biên phòng Cà Xèng đang làm thủ tục nhận nuôi dưỡng 2 em tại đơn vị).

Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Quảng Bình tổ chức chương trình “Chiến sĩ quân hàm xanh - Nâng bước em tới trường” để tôn vinh những tập thể, cá nhân xuất sắc trong thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, đồng thời, tạo sức lan tỏa, nhân rộng chương trình trong xã hội, chung tay giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường. Tại buổi truyền hình trực tiếp, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ 20 chiếc xe đạp và 10 triệu đồng cho các em. 

- Để Chương trình “Nâng bước em tới trường” ngày càng đi vào chiều sâu, xin đồng chí cho biết những nội dung trọng tâm mà BĐBP tỉnh sẽ triển khai trong thời gian tới?

- Xác định Chương trình “Nâng bước em đến trường” là một chương trình có ý nghĩa lớn không chỉ giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường, mà còn để tạo dựng đội ngũ cán bộ cho vùng biên giới. Trong thời gian tới, BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả hơn nữa chương trình này.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình sẽ tập trung vào những nội dung trọng tâm sau: Khuyến khích các đơn vị đầu tư nguồn lực, tăng mức hỗ trợ cho các em, kết hợp với mức hỗ trợ của Bộ Chỉ huy, đảm bảo duy trì cho các em số tiền 500.000 đồng/tháng/em. Mỗi đơn vị nghiên cứu nhận đưa về đồn nuôi dạy hoặc tổ chức chăm sóc tại nhà 1 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tùy theo điều kiện của đơn vị.

Huy động các nguồn kinh phí, tặng góc học tập cho các em, gồm: Bàn, ghế, giá sách, đồ dùng học tập..., phấn đấu 1 em có 1 góc học tập phù hợp với điều kiện kinh tế của từng đơn vị; tổ chức các bữa ăn nghĩa tình cho các em tại đơn vị, gia đình hoặc tại nơi ở bán trú; 1 năm 2 lần hoặc đột xuất cử quân y của đơn vị tới thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho các em.

Ngoài ra, căn cứ tình hình, các cơ quan, đơn vị có thể triển khai các hoạt động cụ thể gồm: Phân công cán bộ đưa đón các em đến trường hoặc tặng phương tiện đi lại để giúp các em đến trường thuận lợi; tặng áo quần; trong điều kiện có thể, các đơn vị huy động cán bộ, chiến sĩ, trích quỹ vốn, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... đầu tư xây dựng, tu sửa nhà cửa cho gia đình các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tổ chức các hoạt động giúp đỡ tập thể đối với các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác trên địa bàn như: Thành lập câu lạc bộ xe đạp tình thương... và nhiều hoạt động khác, góp phần giúp đỡ các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập đạt kết quả tốt...

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Thành Phú (Thực hiện)

Bình luận

ZALO