Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 12:07 GMT+7

Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên là đầu tư cho tương lai của chúng ta

Biên phòng - Sáng 9-7, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ mít tinh, cổ động, diễu hành kỉ niệm ngày Dân số Thế giới (11-7) với chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên là đầu tư cho tương lai của chúng ta”.

dsc-2981
Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế và các ban, bộ, ngành ký kết chương trình phối hợp. Ảnh: Thùy Trang 

Lễ mít tinh, cổ động, diễu hành ra trong không khí sôi nổi, thu hút nhiều người tham gia, đặc biệt là các trẻ em gái, nhằm kêu gọi đầu tư nhiều hơn nữa cho trẻ em gái, giúp xây dựng một thế giới mà mỗi lần mang thai đều được mong đợi, mỗi ca sinh nở đều được an toàn và mỗi người trẻ tuổi đều được phát triển hết tiềm năng của mình.

Hiện nay trên thế giới có khoảng 1,8 tỷ thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 đến 24, chiểm ¼ tổng dân số thế giới. Trẻ em gái vị thành niên trên khắp thế giới phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn so với trẻ em trai cùng trang lứa. Tiến sĩ Babatunde Osotimehin, Giám đốc điều hành UNFPA cho biết: Trẻ em gái chịu thiệt thòi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nhìn từ góc độ sức khỏe sinh sản. Các em rất có thể buộc phải làm mẹ trong khi bản thân vẫn còn là trẻ em. Các em có quyền được hiểu, kiểm soát cơ thể mình và quyết định cuộc sống của chính mình.

Đại diện cho UNFPA tại Việt Nam, bà Astrid Bant chia sẻ: Đảm bảo rằng trẻ em gái, cũng giống như trẻ em trai, được thực hiện quyền của mình như quyền được phát biểu ý kiến, quyền được lắng nghe, được đi học, không làm quá nhiều việc trong gia đình, có kỹ năng, cơ hội để tham gia vào các dịch vụ công cộng và có công việc ổn định. Điều này không chỉ cần thiết cho cuộc sống của các em, mà còn là nền tảng quan trọng về sức khỏe, cuộc sống hạnh phúc của gia đình và cộng đồng, cũng như cả quốc gia.

5780e3854fbade775e000a6c
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ mít tinh. Ảnh: Thùy Trang

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Nước ta đang trải qua thời kì “Cơ cấu dân số vàng” với tỉ lệ thanh thiếu niên cao nhất trong lịch sử. Nhóm dân số trẻ từ 10 đến 24 tuổi chiếm gần 40% dân số. Cần tận dụng thời kỳ cơ cấu Dân số vàng giúp phát triển kinh tế - xã hội, mà một số quốc gia khác ở châu Á đã thành công bằng việc đảm bảo rằng tất cả các nhóm dân số đều được quan tâm, mỗi thanh thiếu niên đều được giáo dục và hỗ trợ để phát huy hết tiềm năng của mình”.

Tại buổi lễ, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế và các ban, bộ, ngành đã ký kết chương trình phối hợp. 

Thùy Trang

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO