Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 03/12/2020 01:40 GMT+7

“Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”, điều kiện để trẻ em gái được trao quyền

Biên phòng - Nhằm cung cấp thông tin định hướng truyền thông phản ánh nhanh chóng, kịp thời, chuyên sâu về những vấn đề mới trong công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình cho các nhà báo và các cơ quan thông tấn, báo chí, chiều ngày 5-7, tại Hà Nội, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, phối hợp với Quỹ Dân số Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên”. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động tiếp theo của Tổng cục hưởng ứng ngày Dân số thế giới (11-7).

img-0209
TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, trả lời câu hỏi của các nhà báo. Ảnh: Khánh Ngọc

Trẻ em gái vị thành niên trên khắp thế giới đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức hơn so với trẻ em trai cùng trang lứa. Ở một số quốc gia, các em có thể bị ép kết hôn sớm dẫn đến việc mang thai, sinh nở, làm mẹ khi vẫn còn là trẻ em. Điều này vi phạm nghiêm trọng quyền con người cơ bản khi các em phải bỏ học, bị ảnh hưởng tới sức khỏe, tương lai của các em có thể bị hủy hoại và có thể sẽ không bao giờ phát huy được tiềm năng của bản thân. Các thách thức, trở ngại này sẽ nhân lên gấp bội khi trẻ em gái vị thành niên là người dân tộc thiểu số, sống ở khu vực nông thôn, miền núi và xuất thân trong gia đình nghèo.

Chương trình nghị sự Phát triển bền vững với 17 mục tiêu Phát triển bền vững đến năm 2030 được coi như “công cụ” tốt nhất để trẻ em gái vị thành niên được hưởng đầy đủ các quyền của mình, đồng thời thay đổi nhận thức, hành vi của cả thế giới. Theo đó, Chương trình nghị sự kêu gọi chúng ta không được phép cho bất kỳ ai tụt lại phía sau. Để có thể tiếp cận được các nhóm dân số đang bị bỏ lại phía sau, các nhà lãnh đạo và cộng đồng phải tập trung và bảo vệ quyền của trẻ em gái vị thành niên thiệt thòi nhất, đặc biệt là trẻ em nghèo, thất học, bị bóc lột hoặc bị áp đặt bởi những hủ tục.

Các chính sách và đầu tư cho giáo dục, y tế có vai trò quan trọng để trẻ em gái vị thành niên được trao quyền, được tự quyết định cuộc sống, trở thành tác nhân tích cực tạo ra sự thay đổi trong gia đình, cộng đồng và quốc gia. Các cộng đồng, các tổ chức phi chính phủ, các nhóm thanh thiếu niên, các nhà hoạt động xã hội, các tổ chức tôn giáo và chính trẻ em gái cũng có vai trò thiết yếu trong việc định hình các chính sách có tác động tới cuộc sống của trẻ em gái vị thành niên và giám sát để các chính sách này thực sự đem lại những chuyển biến tích cực.

Khánh Ngọc

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO