Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 06:07 GMT+7

Đấu trí với những trùm ma túy trên biên giới Điện Biên

Biên phòng - Họ thuộc lực lượng đặc biệt của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP Điện Biên, một trong những đơn vị có thành tích nổi bật nhất trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy năm 2017. Trong cuộc chiến gian nan và nguy hiểm này, những trinh sát Biên phòng không chỉ phải đối mặt với những tên tội phạm nguy hiểm, manh động nhất, mà còn phải đấu trí với những phương thức, thủ đoạn tinh vi, gian xảo của những trùm ma túy khét tiếng hai bên biên giới Việt - Lào.

16ag
Hai trùm ma túy Vàng Vả Mềnh và Giàng Chí Hừ bị bắt cùng tang vật trong Chuyên án 065 AV. Ảnh: Long Ngũ

“Cuộc chiến” đầy hiểm nguy

Một ngày đầu tháng 7-2017, Phimxi Xukha Mixay, một chân rết trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” về huyện Mường Mày (tỉnh Phong Sa Ly) và huyện Phôn Thoong (tỉnh Luông Phra Băng) nhận lệnh của ông trùm từ U Đôm Xay (Lào) yêu cầu xác minh một khách hàng mới từ Lào Cai (Việt Nam) sang.

Tay chân của Mixay dò la được biết, người mua hàng là một thương nhân thành đạt có mối làm ăn bên Hà Khẩu (Trung Quốc). Tên này còn khẳng định đã từng làm ăn với chủ hàng Lào Cai trên. Tuy nhiên, Mixay vẫn đích thân tự kiểm chứng đối tác. Sau nhiều chiêu trò thử thách, thậm chí tiến hành giao dịch giả xem động thái đối phương, Mixay mới hoàn toàn tin tưởng người bạn hàng mới.

Sau hai tuần ăn ở bên Lào, chủ hàng người Lào Cai đã đạt được thỏa thuận với Mixay về giá cả, phương thức thanh toán và giao hàng. Ngay khi anh ta về nước, Mixay vội vã đi sang huyện Mường Mày gặp ông trùm bàn phương thức giao hàng. Ngày 19-7, từ Mường Mày trở về, Mixay lập tức rủ 2 chiến hữu trong bản Na Luông (Cụm bản Na Son, huyện Phôn Thoong) sang tỉnh Điện Biên tiến hành giao dịch với khách hàng Lào Cai. Sau khi vượt qua biên giới, Mixay chỉ đạo đồng bọn rẽ theo hai hướng khác nhau làm nhiệm vụ thăm dò và cảnh giới, còn hắn trực tiếp mang hàng cắt rừng theo đường mòn vào bản C5, xã Phu Luông, huyện Điện Biên. Mọi việc diễn ra suôn sẻ vì suốt hành trình, hắn không thấy có động tĩnh nào khả nghi.

Đúng lúc Mixay chắc mẩm về số tiền sắp kiếm được dễ dàng, hắn chết lặng khi trông thấy các chiến sĩ Biên phòng Việt Nam ập đến từ bốn phía. Kẻ buôn ma túy sừng sỏ sụp đổ hoàn toàn khi người bập còng số 8 vào tay hắn chính là chủ hàng Lào Cai...

Câu chuyện trên là diễn biến chính quá trình phá Chuyên án 066A do Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Bắc phối hợp với Phòng PCMT&TP BĐBP Điện Biên và Đồn BP Mường Lói thực hiện. Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 26.000 viên ma túy tổng hợp. Sau khi bắt được Mixay, từ các chứng cứ quan trọng, các trinh sát Biên phòng tiếp tục phối hợp với lực lượng An ninh bạn điều tra mở rộng chuyên án, bóc gỡ toàn bộ đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy từ Phôn Thoong qua biên giới Điện Biên.

Thuyết phục mãi, chỉ huy Phòng PCMT&TP mới đồng ý cho tôi gặp Trung úy, trinh sát viên Hoàng Vũ, người “chủ hàng” Lào Cai đã qua mặt được những ông trùm ma túy lọc lõi bên Lào. Vũ và đồng đội mới trở về đơn vị sau khi phối hợp với Bộ Chỉ huy An ninh tỉnh Phông Sa Lỳ phá thành công Chuyên án 024 LV vào ngày 6-11, tại thị trấn Mường Khoa (tỉnh Phông Sa Lỳ), bắt 2 đối tượng cầm đầu đường dây ma túy từ các tỉnh Bắc Lào về Việt Nam cùng tang vật gồm 90.000 viên ma túy tổng hợp, 3 triệu kíp Lào và nhiều tang vật quan trọng khác.

Tiếp xúc với trinh sát viên có gương mặt hiền lành, ít người nghĩ rằng, anh nhiều lần sắm vai kẻ bụi đời, nghiện ngập, đôi khi lại hóa trang thành người đi buôn chuyến hay anh xe ôm nhẫn nại chờ khách... để đeo bám đối tượng trên từng cây số hai bên biên giới. Trong Chuyên án 024 LV, Vũ cùng một đồng đội trong vai chủ hàng thu mua nông sản đi tìm mối hàng. Đám chân rết của trùm ma túy Thào In (sinh năm 1962) tại huyện Mường Khoa không ngờ rằng mọi hành động của chúng đều trong vòng giám sát của mấy tay “buôn chuyến”. Ngay cả khi lực lượng PCMT hai nước ập vào bắt quả tang Thào In đang nhận “hàng” từ Thào Sênh (một trùm ma túy ở tỉnh U Đôm Xay, Lào), bọn chúng vẫn hoang mang không hiểu bằng cách nào BĐBP Việt Nam lại lần ra được địa điểm giao dịch bí mật...

Trước mỗi “trận đánh”, những trinh sát viên như Vũ lại lặng lẽ chia tay gia đình, người thân đi làm nhiệm vụ. Ngoài chỉ huy trực tiếp, không ai biết các anh đi đâu, làm gì? Vũ không thể nhớ hết những ngày đêm ròng rã băng rừng, vượt suối trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà anh cùng đồng đội đã vượt qua để bám theo dấu vết đối tượng nghi vấn, nắm chắc quy luật hoạt động, lần ra hang ổ của chúng. Hoạt động như con thoi tại những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, thế nhưng các anh phải tìm mọi cách giữ bí mật tuyệt đối, không để lộ diện.

Chuyên án 065 AV do Cục PCMT&TP BĐBP phối hợp với  Cục Cảnh sát PCMT, Bộ An ninh Lào xác lập vào ngày 29-5-2017 là một trong những ví dụ tiêu biểu. Trong Chuyên án này, BĐBP Điện Biên được chọn làm lực lượng chủ công phối hợp với BĐBP Sơn La và Công an tỉnh U Đôm Xay. Để “vạch mặt, chỉ tên” những ông trùm trong đường dây, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm như Quang Bùi, Hoàng Vũ, Nguyễn Minh đã được “tung” sang Lào từ một tháng trước. Suốt một tháng trời, các trinh sát viên tách ra nhiều hướng khác nhau, vất vả lần theo dấu vết các đối tượng tình nghi tại nhiều địa bàn phức tạp trong 2 tỉnh Luông Nậm Thà và U Đôm Xay để nắm bắt quy luật hoạt động của các đối tượng và thu thập các thông tin, chứng cứ.

Lặng thầm những chiến công

Quang Bùi kể, ngại nhất là bám đối tượng khi chúng cơ động liên tục bằng ô tô, trong khi trinh sát ta còn lạ lẫm đường sá. Nhiều đêm mưa gió, các anh phải phơi mình giữa rừng, bị muỗi vắt đốt đỏ máu, mệt lả nhưng không ai dám rời vị trí. Chỉ sơ sẩy là đối tượng "lặn mất tăm". Sự kiên trì, nỗ lực phi thường của các chiến sĩ đã được đền đáp. Toàn bộ quy luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các nhánh đối tượng và từng đối tượng trong đường dây tội phạm được các trinh sát viên xác minh, làm rõ.

Từ những tham mưu, đề xuất của trinh sát viên, Ban Chuyên án đã xây dựng các kế hoạch, phương án đấu tranh chi tiết. Đặc biệt, yếu tố quyết định thắng lợi là các trinh sát đã xác định chính xác thời điểm, địa điểm giao dịch của bọn tội phạm. 20 giờ 30 phút, ngày 1-6, lực lượng phá án bí mật vượt qua các vòng cảnh giới của bọn tội phạm, ập vào một nhà nghỉ trong bản Noong Meng Đa, thị xã U Đôm Xay, bắt tại chỗ Vàng Vả Mềnh và Giàng Chí Hừ - 2 trùm ma túy khét tiếng quản lý các ổ nhóm ma túy tại Luông Nậm Thà và Bo Kẹo, cùng toàn bộ tang vật gồm: 30 bánh heroin, 160.000 viên ma túy tổng hợp, 37 triệu kíp Lào và nhiều vật chứng liên quan.

Theo Đại tá Lê Bá Long, Trưởng phòng PCMT&TP, BĐBP Điện Biên,  trong mỗi chuyên án, trinh sát được xác định là khâu mở đầu quan trọng, quyết định sự thành bại trong các chuyên án. Không ít lần chỉ huy đơn vị “đau đầu” khi “chọn mặt gửi vàng” trinh sát viên xung trận. Ngoài yêu cầu về sức khỏe, kinh nghiệm, tùy theo tính chất mỗi vụ án còn đòi hỏi tiêu chuẩn về hình thức, kỹ năng để “nhập vai” hoàn hảo. Nguyên tắc tối quan trọng là người được chọn không để cho đối tượng biết và nhớ mặt.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, BĐBP Điện Biên xác lập và đấu tranh thắng lợi  9 chuyên án ma túy; phát hiện và bắt giữ 126 vụ với 163 đối tượng phạm tội về ma túy; tang vật thu giữ: 42 bánh heroin, 1,842kg heroin, 3,2kg thuốc phiện, 362.446 viên ma túy tổng hợp, 5kg ma túy tổng hợp dạng đá...

* Vì yêu cầu bí mật nghiệp vụ, tên tuổi các trinh sát viên đã được thay đổi.

Long Ngũ

Bình luận

ZALO