Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 12:35 GMT+7

Đấu tranh với tội phạm trên biên giới Quảng Bình

Biên phòng - Theo báo cáo của lực lượng chức năng BĐBP Quảng Bình, thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển hàng cấm, hàng trốn thuế, đặc biệt là vận chuyển, mua bán ma túy qua biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Bình thời gian qua có diễn biến rất phức tạp và ngày càng manh động.

rdb6_19
Các đối tượng cùng tang vật 110.000 viên ma túy tổng hợp bị BĐBP Quảng Bình phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ ngày 27-3-2019. Ảnh: CTV

Các đối tượng buôn lậu kết hợp nhiều hình thức vận chuyển theo kiểu đơn lẻ gùi, cõng hàng qua đường mòn, lối tắt trên biên giới. Đặc biệt, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo, các lái xe đã cơi nới thêm hầm thùng, đáy xe để cất giấu hàng hóa nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Trên tuyến biên giới Quảng Bình, trong trường hợp vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn, các đối tượng buôn lậu thường bố trí nhiều xe, trong đó có xe “tiền trạm” dẫn đường để lẫn hàng hóa hợp pháp với hàng nhập lậu. Bên cạnh đó, một số đối tượng cư trú trong nội địa thường sang Lào làm ăn buôn bán, cấu kết, móc nối với một số đối tượng là người Việt Nam sinh sống bên Lào hoặc người Lào để thiết lập các đường dây, tụ điểm mua bán các mặt hàng cấm, mặt hàng trốn thuế rồi vận chuyển ra sát biên giới, sau đó tìm cách vận chuyển qua biên giới đưa vào nội địa tiêu thụ.

Do lợi nhuận cực lớn từ việc buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa hay những mặt hàng quốc cấm khác, các đối tượng đã dùng mọi thủ đoạn để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Trong khi đó, đời sống của đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn biên giới còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức về pháp luật còn hạn chế nên các đối tượng đã lợi dụng đưa bà con vào con đường tiếp tay cho chúng vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua các đường mòn, lối mở.

Đại tá Đinh Văn Lưu, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Bình cho biết: “Công tác đấu tranh với hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; đặc biệt, việc mua bán, vận chuyển ma túy là nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp. Một mặt, chúng tôi tập trung triển khai lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhất là nghiệp vụ trinh sát, kiểm soát hành chính, tuần tra vũ trang; kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến biên giới. Mặt khác, BĐBP tỉnh còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, tạo môi trường thuận lợi, an toàn để phát triển giao thương trên khu vực biên giới, cửa khẩu. Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để vấn nạn buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, các cơ quan chức năng cần có chế tài xử lý đủ mạnh, đủ sức răn đe thì hoạt động này mới được như kỳ vọng”.

Bên cạnh việc tăng cường lực lượng đấu tranh trực diện tại các điểm nóng, địa bàn trọng điểm, BĐBP Quảng Bình còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không tiếp tay, không mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng kém chất lượng qua biên giới. Đẩy mạnh công tác đối ngoại, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng của Lào, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO