Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 07:44 GMT+7

Đấu tranh với tội phạm ma túy ngoài biên giới

Biên phòng - Tưởng những "đại lý" ma túy khủng đã bị chặn đứng, hoặc nhiều đường dây buôn bán ma túy lớn đem lại siêu lợi nhuận bị lực lượng chức năng triệt phá, thì những "ông trùm" ma túy tại Lào sẽ "co vòi" bất động. Nhưng đã là cái "nghề" nên Mùa Nhìa Sùng và Mùa Bá Rê lại được một "ông trùm" ma túy lớn ở tỉnh Luông Pha băng (Lào) cử trực tiếp sang Việt Nam để giao dịch ma túy. Và tất cả đều phải trả giá đắt cho những hành động liều lĩnh của mình.

Bài 2:Trận đánh úp vào sào huyệt

Xác định tính chất nguy hiểm

Sau khi bàn bạc, tính toán các biện pháp nghiệp vụ, bảo đảm an toàn về người cũng như trang bị vũ khí, Ban chuyên án 147Lv đã quyết định triệt phá nhóm tội phạm ma túy nguy hiểm này. Theo đó, các trinh sát tiếp tục khảo sát, đánh giá, tìm hiểu nguồn gốc "hàng" được vận chuyển từ đâu đến. Qua những lần xã hội hóa tiếp xúc với đối tượng, trinh sát đã phát hiện hai tên Mùa Nhìa Sùng và Mùa Bá Rê chỉ là những kẻ xách ma túy thuê, còn chủ hàng thì chưa bao giờ xuất đầu lộ diện.

Vốn là những tay từng có "thâm niên" trong nghề buôn "cái chết trắng", cho nên những ông "trùm" này không bao giờ xuất đầu lộ diện trong các phi vụ làm ăn. Bọn chúng thuê người lên tận "Tam giác vàng" lấy heroin rồi vận chuyển về Luông Pha băng. Tại đây, chúng đem những bánh heroin nguyên chất này xay thành bột rồi trộn thêm các loại phụ gia, sau đó ép lại thành bánh có tỷ lệ khác nhau và tùy giá cả mà khách hàng có thể trả, hàm lượng ma túy sẽ cao hay thấp, rồi thuê người đưa đi tiêu thụ.

5796c4e2937ddbfdbf0006b1
Đối tượng Mùa Nhìa Sùng và Mùa Bá Rê cùng tang vật 21 bánh heroin trong Chuyên án 147Lv. Ảnh: Lê Đồng

Qua công tác điều tra, trinh sát còn phát hiện, tên chủ hàng ở không xa thành phố Luông Pha băng. Đây là nơi có nhiều người Mông Lào cư trú, cũng là khu vực có rất nhiều những ông trùm ma túy hoạt động. Cả khu vực được xem như một "công xưởng" lớn của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn. Mặc dù nắm rõ tình hình, nhưng cơ quan chức năng Lào cũng không dễ gì triệt phá được những đường dây, ổ nhóm tội phạm nguy hiểm này.

Một trinh sát trực tiếp phá án chia sẻ: "Trước khi thâm nhập đường dây của chúng, trinh sát nội tuyến và đặc tình phải nắm chắc các hoạt động của từng đối tượng, vai trò vị trí của từng tên trong đường dây, thói quen, sở thích của đối tượng cần tiếp cận. Việc xác định đối tượng có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đấu tranh chuyên án. Tiếp đó, trinh sát phải tạo được lòng tin với các đối tượng để chủ động điều chuyển đối tượng theo ý định của Ban chuyên án. Sau khi tạo được lòng tin của đối tượng, trinh sát phải khảo sát địa bàn để định hình trước cách đánh, từ đó có hướng đàm phán, thỏa thuận với đối tượng, đồng thời tham mưu cho ban chuyên án bố trí lực lượng truy quét...".

Ban chuyên án 147Lv còn cho biết, đây là chuyên án ma túy vô cùng khó khăn và phức tạp, các đối tượng là người nước ngoài, rất tinh vi, xảo quyệt và có nhiều kinh nghiệm trong việc buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia và đặc biệt, bọn chúng đều trang bị vũ khí "nóng". Xác định được điều đó, BĐBP Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm miền Bắc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Công an tỉnh Luông Pha Băng quyết tâm phá án nhanh, bắt gọn các đối tượng, tịch thu số hàng ma túy lớn.

Trận đánh gây tiếng vang lớn

Đúng 12 giờ 15 phút, ngày 20-2-2014, tại bản Nà Son, huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha băng, một cuộc trao đổi mua bán ma túy bắt đầu như đã thỏa thuận trước và tín hiệu của các trinh sát được phát ra. Hàng loạt các đối tượng cảnh giới đã bị lực lượng phá án nhanh chóng khống chế nên không kịp trở tay. Lúc này, các trinh sát được nhận nhiệm vụ cùng Công an nước bạn Lào khống chế đối tượng chính đang giao dịch mua bán ma túy. Một trinh sát Biên phòng trực tiếp tham gia vụ án chia sẻ: "Trong khoảng thời gian chỉ tính bằng giây, chúng tôi đã ra ám hiệu đạp cửa xông vào nhà đối tượng, nhanh chóng khống chế và quật ngã hai đối tượng, thu tang vật đang giao dịch gồm 21 bánh heroin. Lúc đó chỉ sơ hở một chút thôi là đối tượng có thể rút súng bắn vào đội hình các chiến sĩ để chạy trốn".

5796c5c067400c4e3e001241
Các tang vật bị lực lượng phối hợp thu giữ tại "xưởng sản xuất" ma túy. Ảnh: Lê Đồng

Hai đối tượng Mùa Nhìa Sùng, Mùa Bá Rê  bị bắt giữ bất ngờ, không kịp trở tay, nhưng chúng cố la hét thật to để đồng bọn và người thân đến giải cứu. Nhưng chúng đã bị lực lượng trinh sát nhanh chóng đưa lên xe chuyên dùng đi về nơi "bí mật". Ngay lập tức, Ban chuyên án lấy lời khai của Mùa Nhìa Sùng, Mùa Bá Rê thì được biết, chúng mua heroin từ một đối tượng khác, nhà hắn cách thành phố không xa. Các trinh sát áp tải 2 đối tượng lên xe và bắt chúng dẫn đường đến nhà của chủ hàng. Đây chính là một "xưởng sản xuất" ma túy lớn. Nhanh như chớp, các trinh sát đã bao vây xung quanh "xưởng sản xuất" ma túy. Một điều khó khăn đối với Ban chuyên án là "nhà máy ma túy" này lại nằm gần TP Luông Pha băng, ở xung quanh toàn là nhà người thân của chủ hàng. Ngoài ra, xung quanh căn nhà có nhiều phương tiện bảo vệ có thể phát hiện từ xa những người lạ đột nhập.

Quá lọc lõi trong nghề buôn bán ma túy, vừa đánh hơi được lực lượng truy bắt, tên chủ hàng đã nhanh chóng nhảy lên xe ô tô tẩu thoát. Vợ, con hắn cũng lên một chiếc ô tô khác định tẩu thoát nhưng không kịp, liền bị lực lượng phá án bắt giữ cùng một đối tượng làm thuê khác. Nhanh chóng khám xét nhà của chủ hàng, lực lượng phối hợp đã thu giữ thêm 174 bánh heroin "mới ra lò", 12kg bột heroin, 1 máy ép heroin, 2 ô tô, 23.000USD, hơn 30 triệu kíp Lào và nhiều tang vật khác có liên quan.

Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của lực lượng phòng chống tội phạm ma túy hai nước Việt Nam và Lào, góp phần tô thắm tình đoàn kết, hữu nghị và thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO