Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 02/12/2020 07:52 GMT+7

Đấu tranh với tội phạm ma túy ngoài biên giới

Biên phòng - Được Bộ Tư lệnh BĐBP đồng ý, BĐBP Sơn La đã chủ trì phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP, Công an tỉnh Luông Phra Băng (Lào), xác lập Chuyên án mang bí số 147Lv, bắt quả tang 2 đối tượng Mùa Nhìa Sùng và Mùa Bá Rê cùng tang vật 21 bánh heroin. Khám xét khẩn cấp nơi sản xuất ma túy của các đối tượng, lực lượng phá án thu giữ thêm 174 bánh heroin, 12kg bột heroin, 1 máy ép heroin, 2 ô tô, 2 xe máy, 23.000USD, 35 triệu kíp Lào, một số chất phụ gia để chế biến heroin và nhiều tang vật khác có liên quan.

il5k_19a
Đối tượng Mùa Nhìa Sùng cùng tang vật 21 bánh heroin. Ảnh: Lê Đồng

Bài 1: Cuộc chiến trên "thánh địa"ma túy

Quá trình xác lập chuyên án

Từ cuối năm 2013, thông qua công tác nắm tình hình địa bàn, lực lượng trinh sát của BĐBP Sơn La và Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc, thuộc Cục PCMT&TP BĐBP phát hiện một số đường dây chuyên buôn bán, vận chuyển các chất ma túy với số lượng lớn từ khu vực Tam giác vàng qua các tỉnh Bò Kẹo, U Đôm Xay, Luông Phra Băng rồi đưa về tập kết tại tỉnh Hủa Phăn (Lào). Từ đây, chiếc "vòi bạch tuộc" tiếp tục vươn ra các địa bàn giáp biên với các tỉnh Điện Biên, Sơn La và Thanh Hóa của Việt Nam để tiêu thụ. Thủ đoạn hoạt động của bọn chúng rất tinh vi, xảo quyệt, manh động và liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ.

Ngày 6-11-2013, cơ sở trinh sát báo về đã phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy quy mô lớn, từ tỉnh Bò Kẹo về tỉnh Luông Phra Băng vào khu vực bản Nà Son, huyện Phôn Thoong (Lào), sau đó sẽ được vận chuyển về khu vực biên giới huyện Mộc Châu, Sốp Cộp, tỉnh Sơn La để đưa vào nội địa Việt Nam tiêu thụ. Đối tượng cầm đầu được xác định là Mùa Nhìa Sùng, 35 tuổi và Mùa Bá Rê, 26 tuổi, cả 2 đều trú tại tỉnh Bò Kẹo (Lào). Theo nguồn tin cơ sở cung cấp, đường dây ma túy này đã tồn tại nhiều năm, vận chuyển vào Việt Nam một số lượng ma túy rất lớn, phương thức và thủ đoạn hoạt động của chúng cũng hết sức tinh vi và hành động liều lĩnh, xâm hại nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự ở khu vực biên giới tỉnh Sơn La.

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ trinh sát thu thập được, cùng với nguồn tin do đặc tình cung cấp, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã báo cáo với Bộ Tư lệnh BĐBP cho phép BĐBP Sơn La phối hợp với Công an tỉnh Luông Phra Băng xác lập chuyên án, đấu tranh triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào sang Việt Nam tiêu thụ, thông qua tuyến đường Phôn Thoong, Luông Phra Băng - Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Được sự nhất trí của cấp trên, ngày 11-2-2014, Chuyên  án mang bí số 147Lv được xác lập.

Từ đây, Ban chuyên án đã chỉ đạo các lực lượng trinh sát xã hội hóa sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để thâm nhập địa bàn, tiếp cận đối tượng, đồng thời thành lập tổ công tác phối hợp với Công an tỉnh Luông Phra Băng thẩm định lại tin tức, tài liệu thu thập được; làm rõ thân nhân, các mối quan hệ của đối tượng trong đường dây. Qua điều tra, trinh sát xác định được chủ hàng là Mùa Nhìa Sùng và Mùa Bá Rê. Trong nhiều năm qua, Sùng và Rê chuyên cung cấp và trực tiếp vận chuyển ma túy từ tỉnh Bò Kẹo đi các tỉnh Luông Phra Băng, Hủa Phăn, Viêng Chăn và sang các tỉnh của Việt Nam như Sơn La, Thanh Hóa, Điện Biên…

 Nhập vai vào hang quỷ

Ngày 10-11-2013, trinh sát mang biệt danh H9 đóng vai là một "đại gia" đi mua bán heroin giao dịch với Mùa Nhìa Sùng. Qua tiếp xúc, H9 đã nắm được đối tượng Mùa Nhìa Sùng là chủ hàng lớn và hắn không ngần ngại tỏ ý định muốn lôi kéo H9 vào đường dây vận chuyển ma túy của mình. Sùng đã hỏi H9: "Có muốn mua hàng (ma túy) không? Lấy nhiều và xuất hàng đi Việt Nam". H9 đã nói với Sùng là có người anh vợ ở Việt Nam muốn lấy hàng: "Anh có hàng à?".

Sùng trả lời: "Hàng muốn lấy bao nhiêu cũng có, nhưng phải sang bên này, tôi không mang sang Việt Nam được. Nếu muốn làm giàu thì cứ bảo anh ấy sang bên này, hàng loại nào cũng có". Sùng còn cho biết, hiện trong nhà hắn còn có 15 bánh heroin, 20 mắt (túi) hồng phiến, đưa cho H9 xem 1 cặp (2 bánh) heroin và nói: "Cứ xem và kiểm tra chất lượng rồi điện về cho anh em ở Việt Nam sang, lấy bao nhiêu cũng có. Về giá cả, 11.000USD/cặp heroin, làm ăn lâu dài nhiều chuyến, khi tin tưởng rồi thì có thể trả chậm tiền cũng được".

Qua trao đổi thông tin và kiểm tra hàng, H9 đã hẹn với Sùng về bàn bạc với người anh em ở Việt Nam và chuẩn bị được tiền sẽ sang lấy hàng. Đến ngày 20-1-2014, đối tượng Sùng đã gọi điện cho H9 thông báo đã có một "lô hàng" mới về. Khi nào qua lấy phải thông báo cho Sùng biết trước hai ngày để chuẩn bị hàng. H9 đã nhất trí và hẹn sẽ liên lạc lại sau. Tiếp đó, đến ngày 7-2-2014, đối tượng Sùng lại gọi điện cho H9 báo là đã chuyển một lô hàng 200 bánh heroin, mới xuất 35 bánh về tỉnh Hủa Phăn để chuyển về Việt Nam theo hướng Sốp Bâu - Mộc Châu. Hiện còn 165 bánh, nếu không có người sang lấy sẽ bán cho người khác.

vfpq_19b
Mở rộng điều tra, Ban chuyên án còn thu giữ thêm 174 bánh heroin, 12kg bột heroin, 1 máy ép và nhiều tang vật khác.  Ảnh: Lê Đồng

Qua quá trình theo dõi và giao dịch mua bán heroin với đối tượng Sùng, trinh sát đã đề xuất với cấp trên hẹn ngày và nơi gặp Sùng để thống nhất giá cả, số lượng "hàng". Sau đó cử một trinh sát khác đóng vai là một người anh em bên Việt Nam sang trực tiếp gặp gỡ Sùng và Rê tại khu vực biên giới đối diện với tỉnh Sơn La để trả tiền, thống nhất cụ thể phương thức trao đổi "tiền-hàng" và chọn địa điểm giao, nhận hàng tại khu Nà Son, huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Phra Băng (Lào).

Xác định Mùa Nhìa Sùng và Mùa Bá Rê là hai trùm ma túy cộm cán, đã từng vận chuyển nhiều ma túy vào Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự trên khu vực biên giới, vì vậy, BĐBP Sơn La đã quyết định triệt phá bằng được băng nhóm nguy hiểm này.

Bài 2: Trận đánh úp vào sào huyệt

Lê Đồng

Bình luận

ZALO