Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 07:49 GMT+7

Đấu tranh với hoạt động vận chuyển pháo nổ qua biên giới

Biên phòng - Thông thường như mọi năm, đến thời điểm giáp Tết, hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo nổ mới “sôi động”. Nhưng hiện nay, trên tuyến biên giới phía Bắc, một số đối tượng đã lén lút vượt biên sang Trung Quốc mua pháo nổ rồi tuồn qua biên giới nhằm “găm hàng” để chờ đến thời điểm giáp Tết tiêu thụ. Vụ các cơ quan chức năng thu giữ 2,765 tấn pháo nổ mới đây tại Cao Bằng là một ví dụ điển hình.

mb2r_6a
2 đối tượng Lê Văn Chung và Nguyễn Đại Dương cùng tang vật 2,765 tấn pháo nổ các loại. Ảnh: Lê Đồng

Vào khoảng 21 giờ, ngày 13-8-2019, nhận được nguồn tin có nhiều đối tượng vận chuyển pháo nổ qua biên giới tại khu vực xã Minh Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã chủ trì, phối hợp với Công an huyện Hạ Lang và Đội nghiệp vụ Hải quan cửa khẩu Lý Vạn, Chi cục Hải quan cửa khẩu Bí Hà triển khai lực lượng, mật phục, theo dõi.

Đến khoảng 24 giờ cùng ngày, khi 2 đối tượng đang di chuyển trên chiếc xe tải theo hướng từ biên giới về nội địa, lực lượng phối hợp đã yêu cầu 2 đối tượng dừng xe để kiểm tra. Thấy lực lượng phối hợp, 2 đối tượng đã tăng ga nhằm chạy trốn, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, 2 đối tượng đã bị lực lượng phối hợp “tóm gọn” cùng với tang vật gồm 2,765 tấn pháo nổ các loại.

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, 2 đối tượng khai nhận tên là Lê Văn Chung, sinh năm 1991, trú tại xã Yên Định, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn và Nguyễn Đại Dương, sinh năm 1990, trú tại xã Đồng Tâm, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Cũng theo lời khai của 2 đối tượng, có một người thuê vận chuyển số pháo nổ trên về tỉnh Bắc Giang để lấy tiền công.

Trung tá Nguyễn Mạnh Kường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn cho biết: “Khu vực biên giới xã Minh Long, huyện Hạ Lạng được xác định là điểm “nóng” về hoạt động mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới. Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã tăng cường lực lượng mật phục, chốt chặn, đón đầu và đã phát hiện, bắt giữ 3 vụ/6 đối tượng mua bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới; tang vật thu giữ gồm 2,925 tấn pháo nổ các loại”. 

Thời gian qua, mỗi khi các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tội phạm mua bán, vận chuyển pháo nổ lập tức chuyển hướng địa bàn hoạt động. Các đối tượng vận chuyển vào mọi thời điểm trong năm, bất kể thời tiết nắng mưa, miễn là “hàng” được vận chuyển trót lọt.

Đáng lo ngại là, bọn tội phạm triệt để lợi dụng người dân khu vực biên giới tham gia vận chuyển thuê  pháo nổ qua đường mòn, lối mở biên giới. Vì vậy, việc đấu tranh, bắt giữ, xử lý mới chỉ giải quyết được phần ngọn, còn các “trùm” buôn lậu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Bên cạnh đó, các đối tượng vận chuyển pháo nổ “chuyên nghiệp” thường sử dụng chiêu thức “bỏ của chạy lấy người” và không từ bỏ ý định vận chuyển pháo nổ nhằm bù đắp cho số hàng bị thu giữ.

Do lợi nhuận từ buôn bán pháo nổ rất lớn nên nhiều đối tượng bất chấp khung hình phạt nghiêm khắc, liều lĩnh tham gia mua bán, vận chuyển pháo nổ. Để “qua mặt” các lực lượng chức năng, các đối tượng tìm mọi cách ngụy trang, cất giấu pháo vào thùng các tông, gia cố thùng xe ô tô, trà trộn pháo vào các loại hàng hóa khác... 

Với quyết tâm ngăn chặn không để hình thành các điểm nóng về mua bán, vận chuyển pháo nổ trên khu vực biên giới, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Cao Bằng đã triển khai lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, nhất là các biện pháp nghiệp vụ trinh sát làm mũi nhọn, kiểm soát hành chính, tuần tra vũ trang, kết hợp kiểm soát thường xuyên, cố định với cơ động, đột xuất, mật phục, chốt chặn các khu vực, địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý các hành vi liên quan đến pháo nổ.

BĐBP Cao Bằng còn chú trọng tới công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức cho người dân trong việc không tham gia buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo, cũng như tích cực tham gia tố giác các đối tượng buôn bán, vận chuyển mặt hàng cấm này.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO