Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/03/2024 11:39 GMT+7

Đấu tranh với “cát tặc” trên vùng biển Bà Rịa-Vũng Tàu

Biên phòng - Nhờ sự nỗ lực của lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương mà những “điểm nóng” về khai thác cát trái phép ở khu vực biên giới biển tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từng bước được “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hoạt động mua bán, vận chuyển cát trái phép bằng đường thủy diễn biến phức tạp, với nhiều chiêu trò, thủ đoạn hết sức tinh vi gây không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng.

4z7d_7a
Lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra phương tiện vận chuyển cát trái phép. Ảnh: Hồ Phúc

Hiện nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang triển khai nhiều dự án lớn như: Khu công nghiệp Phú Mỹ 3, Khu công nghiệp Cái Mép, Nhà máy lọc dầu Long Sơn... nên nhu cầu về vật liệu cát, đá, sỏi rất lớn, đặc biệt là nguồn cát để san lấp mặt bằng.

Theo thống kê, lượng cát cần để san lấp cho các dự án, công trình xây dựng thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ước tính khoảng gần 200 triệu mét khối. Tuy nhiên, hiện tại, các mỏ cát được cấp phép ở địa phương này không đáp ứng đủ nhu cầu. Để có nguồn cát san lấp, một số công ty xây dựng đã hợp đồng với các mỏ cát tại các tỉnh như: Bình Thuận, An Giang, Đồng Tháp... nhưng lượng cát vẫn không đủ đáp ứng cho các công trình. 

Lợi dụng tình hình trên, một số đối tượng đã tiến hành các hoạt động mua bán, vận chuyển cát không có hóa đơn, chứng từ, không có nguồn gốc xuất xứ ở nơi khác đưa về địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu để tiêu thụ.

Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản, nhất là các vụ việc liên quan đến vận chuyển, mua bán trái phép cát dùng trong xây dựng. Trong đó, có những vụ việc vi phạm với khối lượng lớn. 

Điển hình là, từ 8 giờ, ngày 9-9 đến 6 giờ, ngày 10-9, trong quá trình tuần tra, kiểm soát tại khu vực biển giáp ranh giữa Bà Rịa - Vũng Tàu với thành phố Hồ Chí Minh, tổ công tác thuộc Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện, tạm giữ 12 phương tiện, gồm: HP 4337, BV 1232, HD 6789, BV 1026, HP 4393 (thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ Hải Phát); ĐN 0977, BV 1879, BV 1341, ĐN 1079, ĐN 1062 (thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ xây dựng Hoàng Anh); HP 2988, BV 1979 (thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ xây dựng 168) đang thực hiện hành vi vận chuyển tổng cộng 7.500 mét khối cát. Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng của các phương tiện này không xuất trình được các loại giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của số lượng cát nói trên và giấy tờ liên quan đến phương tiện. Lực lượng tuần tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ các phương tiện để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Gần đây nhất, vào ngày 22-10, tại khu vực cửa biển Sao Mai, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lực lượng tuần tra của BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện 3 phương tiện, gồm: HP 4141, do Trương Văn Thơm, sinh năm 1971, trú tại Hải Dương làm thuyền trưởng; HP 4251, do Bùi Văn Lanh, sinh năm 1984, trú tại Hải Phòng làm thuyền trưởng và QN 7067, do Nguyễn Văn Tư, sinh năm 1986, trú tại Bắc Giang làm thuyền trưởng có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra. Tại thời điểm đó, các phương tiện đang vận chuyển tổng cộng khoảng hơn 1.300 mét khối cát, nhưng các thuyền trưởng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ của 3 phương tiện trên với tổng số tiền phạt 50 triệu đồng, đồng thời tịch thu toàn bộ số cát này.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tiện, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: Nắm bắt được nhu cầu vật liệu san lấp, xây dựng các dự án trên địa bàn tỉnh, mặt khác, vì lợi nhuận cao nên hoạt động khai thác, mua bán, vận chuyển khoáng sản trái phép bằng đường thủy ngày càng gia tăng. Một số đối tượng mua cát không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp từ các tỉnh lân cận, sau đó lén lút cung cấp cho các dự án đầu tư xây dựng.

 Từ đầu năm 2019 đến nay, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt 32 vụ/53 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 420 triệu đồng; tịch thu hơn 13.500 mét khối cát, 1.000 viên đá chẻ; buộc khôi phục tình trạng ban đầu 12 mét khối đá, 36 mét khối đất, 38,5 mét khối cát; xử phạt vi phạm hành chính 1 vụ/3 đối tượng với số tiền gần 100 triệu đồng, tịch thu 200 mét khối đá.

Việc đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, khai thác khoáng sản trái phép nói chung và “cát tặc” nói riêng gặp rất nhiều khó khăn. Bởi, các đối tượng hoạt động tinh vi, cơ động, chúng cắt cử người canh chừng từ xa. Nếu phát hiện có lực lượng chức năng, các đối tượng nhanh chóng điều khiển phương tiện để trốn thoát. 

Quyết tâm lập lại an ninh trật tự trên địa bàn biên phòng, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực trọng điểm. Đồng thời, các đồn Biên phòng chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dân về đẩy lùi hành vi vận chuyển, khai thác cát trái phép, tích cực phát hiện, tố giác hoạt động vi phạm pháp luật này.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO