Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/05/2022 03:43 GMT+7

Đấu tranh triệt xóa các băng nhóm trộm cắp trên địa bàn Cảng TP Hồ Chí Minh

Biên phòng - Thời gian qua, tình hình hoạt động của các băng nhóm trộm cắp tài sản trên khu vực cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh diễn biến hết sức phức tạp, luôn là nỗi lo của nhiều chủ tàu, thuyền neo đậu tại đây. Trước tình hình đó, chỉ huy Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng TP Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng chức năng, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng với loại tội phạm này, góp phần đem lại sự bình yên trên khu vực.

0hnw_7a
Cán bộ BPCK cảng TP Hồ Chí Minh trao đổi với các thuyền viên về tình hình an ninh trật tự.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng trộm cắp trên khu vực cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh đã diễn ra từ nhiều năm nay, các băng nhóm trộm cắp hoạt động rất chuyên nghiệp, mỗi nhóm từ khoảng 5 đến 7 đối tượng. Mục tiêu mà chúng hướng tới là những tàu thuyền nước ngoài đang neo đậu trên khu vực cảng. Ban ngày, các đối tượng thường sử dụng các phương tiện tàu không số, gắn máy công suất cao để đi thăm dò, xác định "con mồi", sau đó chờ đêm xuống, các ghe nhỏ công suất lớn chở các đối tượng đột nhập lên tàu để trộm cắp tài sản. Thời gian hoạt động của các đối tượng này khoảng từ 0 giờ đến 4 giờ sáng. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đã ngụy trang phương tiện của mình bằng các ngư lưới cụ của ngư dân đi câu, thả lưới gần khu vực mà chúng đã xác định từ trước, chờ sơ hở nhanh chóng thả neo và đột nhập lên tàu để trộm cắp tài sản.

Được biết, những tài sản mà các băng nhóm này trộm cắp gồm: Các loại sơn hàng hải, thiết bị hàng hải, cứu hỏa, dây cáp, mô tơ, bình ắc quy, tài sản của thủy thủ trên tàu... Khi lên tàu lấy trộm được tài sản, các đối tượng liên lạc ngay cho các ghe của đồng bọn đang ẩn nấp ở một vị trí cách đó không xa đến, nhận đồ ăn cắp và tẩu thoát. Theo nhận định của các cơ quan chức năng, các đối tượng này hoạt động hết sức manh động, liều lĩnh, chúng thường trang bị những hung khí tự chế như dao, lê, mã tấu, búa... để khi lực lượng chức năng hay các thủy thủ phát hiện, chúng sẵn sàng chống trả, thậm chí khống chế các thuyền viên, thủy thủ khi bị phát hiện để tẩu thoát...

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Duy Hoàng, Trưởng ban Phòng chống ma túy và tội phạm, BPCK cảng TP Hồ Chí Minh cho biết: "Trước tình trạng diễn biến phức tạp của các băng nhóm trộm cắp trong khu vực, tháng 8-2015, đơn vị đã xây dựng kế hoạch báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh nhằm đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm này để giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực cảng. Song song với đó, đơn vị đã tiến hành rà soát địa bàn, nắm chắc đối tượng, điều chuyển mạng lưới cơ sở mật, phối hợp với các lực lượng chức năng ở các quận giáp ranh để trao đổi thông tin, cùng phối kết hợp tuần tra, truy bắt thủ phạm, lập hồ sơ xử lý. Cho nên, ngay từ những ngày đầu ra quân, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cùng lực lượng chức năng đã bắt giữ nhiều băng nhóm trộm cắp, tiến hành khởi tố và xử lý theo pháp luật, góp phần đẩy lùi tình trạng trộm cắp đang diễn tra trên khu vực này".

Chính nhờ sự đấu tranh quyết liệt của cán bộ, chiến sĩ BPCK cảng TP Hồ Chí Minh và các cơ quan chức năng mà từ cuối năm 2015 đến nay, nhiều băng nhóm tội phạm đã bị bắt giữ, tình trạng trộm cắp đã được đẩy lùi, công tác giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực được đảm bảo. Cụ thể, vào lúc 9 giờ 30 phút, ngày 12-1-2016, Đội tuần tra Trạm BPCK Nhà Rồng, BPCK cảng TP Hồ Chí Minh phối hợp với lực lượng Cảnh sát đường thủy, Công an TP Hồ Chí Minh, trong khi thi hành nhiệm vụ đã bắt quả tang 4 đối tượng gồm: Lê Văn Bình (SN 1985, trú tại Đồng Nai), Võ An Trường (SN 1985), Nguyễn Hoàng Kiếm (SN 1985), Nguyễn Thanh Sang (SN 1979), cùng trú tại TP Hồ Chí Minh, đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trên tàu PRICELESS, mang cờ Li-bê-ri-a, neo đậu tại phao đường thủy số 1, thuộc phường Mỹ Thạnh Lợi, quận 2, TP Hồ Chí Minh, thu giữ một máy phun sơn, hiệu FFLOTECH, số 561412.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Đại phó tàu SAFE WAY chia sẻ: "Trước đây, tình trạng trộm cắp diễn ra phức tạp trên khu vực cửa khẩu cảng TP Hồ Chí Minh. Các phương tiện của chúng tôi neo đậu tại đây cũng rất lo lắng, vì bọn cướp có thể đột nhập bất cứ lúc nào. Nhưng thời gian gần đây, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng BĐBP cũng như các cơ quan chức năng nên tình trạng trộm cắp tài sản trên tàu, thuyền đã giảm hẳn. Chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn khi neo đậu phương tiện ở khu vực này".

Trước đó, vào cuối tháng 12-2015, cán bộ, chiến sĩ Trạm BPCK Phú Mỹ, BPCK cảng TP Hồ Chí Minh trong lúc tuần tra, kiểm soát đã phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Phúc (SN 1985, biệt danh "Đen") trú tại quận 2, TP Hồ Chí Minh, đang leo lên tàu GANT FLAIR, mang cờ Li-bê-ri-a, neo tại phao Hải Long 3. Ngay lập tức, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tiến hành bắt giữ. Qua khai thác, bước đầu đối tượng khai nhận đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của tàu. Ngay sau đó, đối tượng trên đã được bàn giao cho cơ quan Công an tiếp tục điều tra, xử lý theo pháp luật.

Trung tá Nguyễn Duy Hoàng chia sẻ: "Bên cạnh công tác đấu tranh với các loại tội phạm, cán bộ, chiến sĩ BPCK cảng TP Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời ngăn chặn những vụ vi phạm, giúp các chủ tàu, thủy thủ yên tâm làm việc, góp phần giữ bình yên trên khu vực cửa khẩu cảng".

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO