Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 02:46 GMT+7

Đấu tranh trấn áp hiệu quả các loại tội phạm trên tuyến biên giới Đồng Tháp

Biên phòng - Từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới tỉnh Đồng Tháp diễn ra với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, gây nhiều sức ép đối với lực lượng chức năng. Trước thực trạng trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chuyên trách tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, địa bàn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn đơn vị phụ trách.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cầu Muống kiểm đếm tang vật thuốc lá lậu bị đơn vị thu giữ. Ảnh: Mạnh Cường

“Nóng” tình trạng buôn lậu

Đại tá Nguyễn Minh Hùng, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp cho biết, thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tỉnh Đồng Tháp vẫn diễn ra tương đối phức tạp, các mặt hàng chủ yếu là thuốc lá, đường cát, xăng dầu... Các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng, khi có thời cơ sẽ dùng xuồng máy vận chuyển qua sông biên giới, rồi thuê “cửu vạn” vác qua các cánh đồng, vòng qua các điểm chốt, sau đó, chờ thời cơ để tuồn hàng vào nội địa tiêu thụ. Các hoạt động này diễn ra chủ yếu trên địa bàn các xã: Thường Phước 1, Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự; xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng... Khi bị phát hiện, bắt giữ, các đối tượng rất manh động, sẵn sàng chống lại người thi hành công vụ.

Địa bàn do Đồn Biên phòng Cầu Muống, BĐBP Đồng Tháp phụ trách là một trong những điểm “nóng” về hoạt động buôn lậu. Trung tá Thân Văn Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cầu Muống cho biết: “Phần lớn các vụ vận chuyển trái phép hàng hóa bị thu giữ đều vô chủ. Do sợ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên khi gặp cơ quan chức năng, đa số các đối tượng đều bỏ lại hàng hóa để chạy thoát thân. Nhờ các tin báo tố giác từ quần chúng nhân dân và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phòng chống tội phạm của đơn vị đã nắm bắt được qui luật hoạt động của các đối tượng, tổ chức chốt chặn, mai phục, ngăn chặn hữu hiệu các hoạt động mua bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới”.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, Đồn Biên phòng Cầu Muống đã bắt, xử lý 115 vụ/9 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; tang vật thu giữ gồm 108.865 gói thuốc lá ngoại, 6 tấn đường cát cùng nhiều tang vật khác. Ước tính, tổng giá trị hàng hóa bị thu giữ khoảng 1,8 tỷ đồng.

Liên tiếp bắt giữ các đường dây xuất nhập cảnh trái phép

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm tổ chức, môi giới cho người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên tuyến biên giới tỉnh Đồng Tháp đang có dấu hiệu “nóng” trở lại. Qua điều tra, đối tượng nhập cảnh trái phép chủ yếu là lao động Việt Nam sang Campuchia để tìm việc. Do không có giấy tờ tùy thân nên khi quay về nước họ buộc phải tìm đến những đường dây môi giới để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua các đường mòn, lối tắt. Điều này vừa tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19, vừa ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự ở khu vực biên giới.

Gần đây nhất, vào ngày 12/7/2022, nhận được nguồn tin có đối tượng tổ chức đưa đón người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào việt Nam tại khu vực Phần Giang, thuộc ấp Bình Hòa Hạ, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, Đồn Biên phòng Cầu Muống đã nhanh chóng lập tổ trinh sát, truy đuổi và bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Văn Hùng và Lê Hải Lý đang có có hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”. Qua đấu tranh khai thác đã xác định, 2 người nhập cảnh trái phép gồm: Nguyễn Thị Trúc và Nguyễn Thị Vy (là hai chị em ruột). Họ khai nhận sang Campuchia lao động tự do. Do không có giấy tờ hợp pháp, nên khi muốn về nước thăm người thân ở thành phố Châu Đốc (An Giang) buộc phải thuê Nguyễn Văn Hùng đưa 2 chị em họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với tiền công là 1,1 triệu đồng.

Trước đó, vào ngày 24/6/2022, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà thực hiện nhiệm vụ tuần tra ở khu vực ấp Thống Nhất, xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp, khi đến khu vực mốc số 323/14 thì phát hiện 1 xuồng máy từ phía Campuchia đang chạy về hướng biên giới Việt Nam, có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên xuồng chở 6 người (4 người lớn, 2 trẻ em) do Phan Thanh Hồng điều khiển. Bước đầu, đối tượng Hồng khai nhận, đã nhận chở 6 người trên về khu vực biên giới Việt Nam với tiền công là 1,5 triệu đồng.

Đại tá Nguyễn Thanh Hòa, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Đồng Tháp cho biết: “Trước dấu hiệu gia tăng của các loại tội phạm trên tuyến biên giới của tỉnh, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng tại địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác, phối hợp thực hiện các chuyên đề, đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, kiên quyết không để tồn tại các điểm nóng, điểm tập kết hàng lậu, đồng thời, tăng cường triệt xóa các đường dây tổ chức xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới”.

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp tiếp tục chỉ đạo các đồn Biên phòng thành lập các tổ công tác đến từng ấp, xã giáp biên giới để tuyên truyền, vận động nhân dân nói không với buôn lậu, kiên quyết không tiếp tay cho các loại tội phạm, chủ động tố giác các hành vi vi phạm pháp luật để cơ quan chức năng kịp thời xử lý. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn sự bình yên ở khu vực biên giới.

Theo thống kê, từ đầu năm 2022 đến nay, BĐBP Đồng Tháp đã phát hiện, bắt 300 vụ/189 đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Ngoài ra, BĐBP Đồng Tháp đã phát hiện, bắt 67 vụ/101 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép; xử phạt vi phạm hành chính 62 vụ/86 đối tượng, nộp ngân sách Nhà nước 257 triệu đồng.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO