Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 09:36 GMT+7

6 tháng đầu năm 2020:

Đấu tranh thành công 61 chuyên án, bắt giữ 1 tấn ma túy, 41 tỷ đồng hàng lậu

Biên phòng - Ngày 15-7, tại Hà Nội, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP đã tổ chức sơ kết công tác phòng, chống ma túy và tội phạm 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh BĐBP đã dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Mai Anh

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục PCMT&TP BĐBP đã bám sát Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo138/CP, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Quốc phòng và Chỉ lệnh, Kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác phòng, chống tội phạm. Đã triển khai hiệu quả các kế hoạch thường xuyên, kế hoạch nghiệp vụ, kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; chống tội phạm mua bán người. Phối hợp có hiệu quả biện pháp nghiệp vụ với các biện pháp công tác Biên phòng và với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước trong phòng chống tội phạm trên các tuyến biên giới.

Đặc biệt, đã triển khai thực hiện tốt các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ trì xác lập và đấu tranh thành công nhiều chuyên án triệt phá nhiều đường dây tội phạm ma túy hoạt động quy mô lớn, xuyên quốc gia. Điển hình là: các Đoàn Đặc nhiệm, BĐBP các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum, Lạng Sơn, Cao Bằng, Nam Định, Đà Nẵng, Bà Rịa-Vũng Tàu, An Giang, Long An… Các đơn vị cũng đã chủ động lập án, phối hợp với các lực lượng chức năng Lào đấu tranh với đường dây, tổ chức tội phạm ma túy.

Báo cáo của Cục PCMT&TP cho thấy, 6 tháng đầu năm, lực lượng PCMT&TP BĐBP đã làm tốt công tác đấu tranh trấn áp tội phạm trên các tuyến biên giới, vừa “căng mình” với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, các đơn vị BĐBP đã đấu tranh thành công 61 chuyên án, trong đó có 52 chuyên án về ma túy; bắt giữ 962 vụ buôn lậu, 16 vụ mua bán người. Tang vật thu giữ gồm hơn 1 nghìn kg ma túy các loại, hàng triệu lít xăng, dầu, tổng trị giá hàng hóa tạm giữ hơn 41 tỷ đồng; khởi tố 330 vụ, xử phạt hành chính 1.559 vụ, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 14 tỷ đồng….

Đại tá Nguyễn Văn Thiện, Cục trưởng Cục PCMT&TP trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác 6 tháng đầu năm 2020. Ảnh: Mai Anh

Tại hội nghị, Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Cục PCMT&TP đã đạt được trong thời gian qua. Đó là, trong thời điểm tất cả các lực lượng tập trung mọi mặt cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đại hội Đảng các cấp, nhưng lực lượng PCMT&TP của Cục PCMT&TP đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tích trong đấu tranh chống tội phạm ma túy, tội phạm buôn lậu.

Trong thời gian tiếp theo, tình hình tội phạm tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, đồng chí Phó Tư lệnh yêu cầu, Cục PCMT&TP trên cơ sở báo cáo chính trị của Đại hội Đảng bộ Cục PCMT&TP vừa qua cần phải làm ngay Kế hoạch công tác đấu tranh với các loại tội phạm trên biên giới. Tiếp tục triển khai đồng bộ và đa dạng hóa các biện pháp nghiệp vụ trong triệt phá các đường dây lớn, ổ nhóm tội phạm lớn và chuyên án lớn. Bên cạnh đó, cần tận dụng và phát huy ứng dụng trang thiết bị kỹ thuật hiện có, kết hợp với biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, phát huy sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh tội phạm. Đặc biệt, đồng chí nhấn mạnh, cần nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ kỹ thuật, đội ngũ cán bộ trực tiếp đấu tranh với tội phạm phải là người giỏi nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị vững vàng.

Tại hội nghị có 2 tập thể và 22 cá nhân được nhận Bằng khen của Cục PCMT&TP vì đã có thành tích xuất sắc trong thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp trong Đảng bộ Cục PCMT&TP và phòng chống dịch Covid-19.

Mai Anh

Bình luận

ZALO