Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 12:10 GMT+7

Đấu tranh thành công 2 chuyên án về hoạt động tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Ngày 9/5, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị vừa đấu tranh thành công 2 chuyên án gồm Chuyên án CBX4 đấu tranh với hoạt động tổ chức, môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và Chuyên án CB423p đấu tranh với hoạt động tổ chức, môi giới cho người Việt Nam xuất cảnh trái phép.

Các đối tượng (từ trái sang là Lý Kiềm Chòi, Phùng Kiềm Siếu, Đặng Quầy Mềnh, Bàn Quầy Phâu và Bàn Văn Khuôn) bị bắt trong Chuyên án CBX4. Ảnh: Nông Văn Tuấn

Cụ thể, vào lúc 23 giờ 45 phút, ngày 22/4/2023, trong lúc thực hiện nhiệm vụ tại trục đường Quốc lộ 4A, thuộc xã Quang Hán, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã phát hiện 3 đối tượng đi trên một chiếc xe máy không có biển kiểm soát di chuyển theo hướng từ xóm Vĩnh Khải, xã Quang Hán về thị trấn Trà Lĩnh có biểu hiện nghi vấn.

Tổ công tác ra tín hiệu kiểm tra nhưng 3 đối tượng đã bỏ chạy. Tổ công tác truy đuổi đến khu vực tổ dân phố 01, thị trấn Trà Lĩnh thì bắt giữ được các đối tượng.

Qua kiểm tra, đối tượng điều khiển xe máy là Lý Kiềm Chòi (sinh năm 1989, trú tại xóm Kéo Có, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), 2 người đàn ông còn lại có quốc tịch Trung Quốc tên là Phan Phi và Mã Siêu, cả hai người này đều không có giấy tờ nhập cảnh hợp pháp.

Tổ công tác đã tiến hành đưa người và tang vật về Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh tiếp tục điều tra làm rõ.

Căn cứ tin tức, tài liệu thu thập được, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xác lập Chuyên án CBX4 để truy xét, bắt giữ, xử lý các đối tượng trong đường dây tổ chức, môi giới cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Đến ngày 25/4/2023, lực lượng đánh án đã tiến hành bắt khẩn cấp 4 đối tượng là Đặng Quầy Mềnh (sinh năm 1991), Phùng Kiềm Siếu (sinh năm 1997) và Bàn Văn Khuôn (sinh năm1993) cùng trú tại xã Phan Thanh, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng và đối tượng Bàn Quầy Phâu (sinh năm 2001, trú tại thôn Nà Pái, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn).

Thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án CB423p về đấu tranh với đường dây tổ chức, môi giới cho người Việt Nam xuất cảnh trái phép, vào lúc 8 giờ 15 phút ngày 24/4/2023, BĐBP tỉnh Cao Bằng phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phát hiện 2 đối tượng là Lục Thị Num (sinh năm 1978) và Lục Thị Nàng (sinh năm 1976) cùng trú tại xóm Giộc Vung, xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng đi xe máy chở 2 người phụ nữ và 1 bé gái từ thị trấn Trùng Khánh đi vào nhà đối tượng Num ở xóm Giộc Vung có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Đối tượng Lục Thị Num khai nhận hành vi phạm tội của mình. Ảnh: Nông Văn Tuấn

Sau quá trình theo dõi, giám sát, đến 11 giờ ngày 25/4/2023, lực lượng đánh án tiến hành kiểm tra đã phát hiện ngoài hai đối tượng Num và Nàng là người địa phương thì các đối tượng còn lại là Trần Thị Cẩm Vân (sinh năm 1995, trú tại 359/1/35B Lê Văn Sỹ, phường 13, quận 13, thành phố Hồ Chí Minh) và Sơn Thị Đa Ni (sinh năm 1997, trú tại ấp Cần Đước, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng); bé gái tên là Tào Gia Lạc (sinh năm 2019) là con của Ni. Lực lượng đánh án đã yêu cầu các đối tượng về đồn Biên phòng Ngọc Chung để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Qua đấu tranh, khai thác, đối tượng Lục Thị Num khai nhận: Sau khi được một người đàn ông không rõ lai lịch thuê chở 2 người phụ nữ và bé gái trên từ thị trấn Trùng Khánh vào Mốc 771 thuộc xóm Giộc Vung, xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc với tiền công 4 triệu đồng, Num đã tiếp tục thuê chị gái của mình là Lục Thị Nàng cùng nhau thực hiện hành vi trên. Trong khi đang chờ cơ hội để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc thì bị phát hiện, bắt giữ.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Ban Chuyên án CBX4 đã chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép và Ban Chuyên án CB423p đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Ngọc Chung ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép theo Điều 348 Bộ luật Hình sự, tiến hành điều tra theo thẩm quyền, củng cố, hoàn chỉnh hồ sơ điều tra ban đầu theo đúng quy định và tiến hành bàn giao cho Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Cao Bằng tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Nông Văn Tuấn

Bình luận

ZALO