Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 10:42 GMT+7

Đấu tranh quyết liệt với tội phạm mua bán người

Biên phòng - Những năm gần đây, hoạt động của tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới tỉnh Hà Giang có những diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Các đối tượng hình thành đường dây, có tổ chức, cấu kết với các đối tượng bên kia biên giới, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Để ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này, BĐBP Hà Giang đã xác lập, đấu tranh nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội mua bán người, giải cứu các nạn nhân trở về an toàn.

Lãnh đạo Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Giang và Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Giang ký kết kế hoạch phòng chống tội phạm mua bán người, tháng 3-2021. Ảnh: Xuân Minh

Để đấu tranh thành công với tội phạm mua bán người, BĐBP Hà Giang đã tích cực vào cuộc với nhiều biện pháp như: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới nâng cao ý thức cảnh giác, tố giác tội phạm, chung sức cùng BĐBP bảo vệ biên giới bình yên. Đại tá Hoàng Anh Đức, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Giang cho biết: “Những năm qua, BĐBP Hà Giang đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân khu vực biên giới. Qua đó, giúp bà con hiểu và thấy rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động nguy hiểm của tội phạm mua bán người, để chủ động phòng ngừa”.

Từ đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cùng với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên toàn tuyến biên giới, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người cũng được các đơn vị của tỉnh chú trọng. Các đơn vị đã đồng thời lồng ghép với nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như phối hợp với các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương tuyên truyền tin, bài, phóng sự liên quan đến hoạt động mua bán người tại các địa bàn biên giới; phát tờ rơi, tổ chức tuyên truyền trong cộng đồng dân cư, địa bàn các xã giáp biên.

Đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung gắn liền với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào quần chúng bảo vệ an ninh biên giới thông qua Chuyên mục “Vì chủ quyền, an ninh biên giới”, được phát sóng định kỳ trên đài phát thanh và truyền hình của tỉnh để tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân, cảnh báo các thủ đoạn của tội phạm. Qua công tác tuyên truyền, vận động, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho BĐBP hàng trăm tin liên quan đến hoạt động của tội phạm, trong đó, gần 20 tin có giá trị phục vụ trực tiếp công tác đấu tranh, ngăn chặn tội phạm mua bán người.

Một trong những hoạt động đánh dấu hiệu quả của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người trên địa bàn biên giới tỉnh Hà Giang trong thời gian qua, đó là sự phối hợp chặt chẽ giữa Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh. Hai đơn vị thường xuyên phối hợp rà soát, trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động mua bán người trên tuyến biên giới, hỗ trợ tích cực cho nhau về nghiệp vụ, phát huy hiệu quả và tính năng động, sáng tạo của mỗi lực lượng trong phòng ngừa, phát hiện, bắt giữ, xử lý các vụ án (tiêu biểu như Chuyên án HG421P mà BĐBP Hà Giang đã bóc gỡ tháng 4-2021).

Đồng thời, BĐBP Hà Giang đã chủ động hợp tác với lực lượng chức năng phòng chống mua bán người của Trung Quốc để trao đổi thông tin, xác minh, điều tra. Thượng tá Bùi Văn Huân, Phó phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Giang cho biết: Cùng với triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ quản lý địa bàn, đơn vị đã chỉ đạo các đồn Biên phòng quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản của cấp trên về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, chú trọng tuyên truyền đến các nhóm có nguy cơ cao bị mua bán như phụ nữ, trẻ em trên địa bàn biên giới. Từ đầu năm 2020 đến nay, BĐBP Hà Giang đã xác lập 9 chuyên án, khởi tố 5 vụ với 12 đối tượng, giải cứu 13 nạn nhân. Tuy nhiên, với địa bàn rộng, nhiều đường mòn qua lại, đường biên giới dài, lực lượng mỏng, lực lượng cơ động hạn chế nên việc tuần tra, kiểm soát phòng, chống tội phạm mua bán người của đơn vị gặp nhiều khó khăn. Đối tượng, nạn nhân trong các vụ mua bán người thường cư trú ở nhiều địa bàn khác nhau, rất khó khăn trong công tác tổ chức, điều tra, xác minh.

Thời gian tới, BĐBP Hà Giang tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người trên địa bàn biên giới. Cùng với đó, tăng cường các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới. Ngoài ra, đi đôi với việc phòng chống, ngăn chặn không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, các đồn Biên phòng cũng chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, triển khai biện pháp nghiệp vụ trong tuần tra, kiểm soát, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời với các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người.

Xuân Minh

Bình luận

ZALO