Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 09:56 GMT+7

Đấu tranh quyết liệt với tội phạm mua bán người

Biên phòng - Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người qua biên giới tỉnh Lạng Sơn có chiều hướng gia tăng. Rất nhiều vụ án, chuyên án được BĐBP Lạng Sơn đấu tranh, triệt phá thành công, tuy nhiên, để đấu tranh hiệu quả với tội phạm mua bán người qua biên giới là “bài toán” không đơn giản.

lybc_19a
Đối tượng Nguyễn Thị Bích Liễu khai nhận hành vi mua bán người tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma. Ảnh: Lê Đồng

Nhẫn tâm bán cả trẻ sơ sinh

Chỉ với 15 triệu đồng tiền công, một em bé 7 ngày tuổi đã bị Lò Thị Nguyệt môi giới bán cho những kẻ “buôn người” qua biên giới. Thậm chí, mẹ của cháu bé vì tiền đã nhẫn tâm bán cháu cho một người hoàn toàn xa lạ ở bên kia biên giới để nhận 50 triệu đồng. Vụ việc được BĐBP Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ vào ngày 4-8-2019, khi đối tượng Lò Thị Nguyệt, SN 1998, trú tại xã Chiềng Ly, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đang bế cháu bé sơ sinh tìm đường vượt qua biên giới Lạng Sơn sang Trung Quốc bán. 

Qua khai thác, Lò Thị Nguyệt khai nhận, thị được một người thông tin qua điện thoại, lên Lạng Sơn liên lạc với chị Thái Thị Thùy, SN 1995, trú tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh để nhận cháu bé mới sinh (là con trai chị Thùy) và một số giấy tờ liên quan tại một nhà nghỉ trên địa bàn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Sau đó, Nguyệt đưa cháu bé sang tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc giao cho một người Trung Quốc. Nếu vụ việc trót lọt, Nguyệt sẽ được nhận 15 triệu đồng tiền công, mẹ cháu bé nhận được 50 triệu đồng. 

Một vụ việc đau lòng khác, đó là ngày 8-8-2019, BĐBP Lạng Sơn phá thành công Chuyên án 113T, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Bích Liễu, SN 1983, trú tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang đang bế một cháu bé sơ sinh để đưa sang Trung Quốc bán. 

Qua đấu tranh, đối tượng Liễu khai nhận, ngày 1-8-2019, Liễu từ Trung Quốc nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Sau đó, Liễu đến TP Hồ Chí Minh gặp một số người phụ nữ, quê ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để nhận một bé trai vừa sinh trước đó vài giờ, sau đó đưa cho các đối tượng này 30 triệu đồng tiền bồi dưỡng. Đến ngày 8-8-2019, Liễu đưa cháu bé sơ sinh đến khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn, khi đang xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc bán thì bị BĐBP Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ và giải cứu cháu bé.

d291_19b
Cháu bé 7 ngày tuổi được BĐBP Lạng Sơn bàn giao cho Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Lê Đồng

Hai trường hợp kể trên chỉ nói lên được phần nào về bức tranh tội phạm mua bán người, đặc biệt là nạn mua bán phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, loại tội phạm này thường nhắm đến các phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa nơi có trình độ dân trí thấp, nhận thức xã hội hạn chế. Lợi dụng sự cả tin của nạn nhân, ngay sau khi sang bên kia biên giới, những kẻ buôn người cấu kết với các đối tượng khác để đẩy người bị hại vào thế “trở tay không kịp”. Nạn nhân thậm chí có thể bị bán “sang tay” nhiều lần, hoặc bị đưa vào sâu trong nội địa Trung Quốc.

Tăng cường các biện pháp đấu tranh ngăn chặn

Đại tá Tạ Văn Khoa, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Lạng Sơn cho biết: Trước sự gia tăng của loại tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em trên tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn, đơn vị đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn chỉ đạo các đơn vị, tập trung đấu tranh quyết liệt, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người, triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên các địa bàn trọng điểm, khu vực biên giới, cửa khẩu, quản lý xuất nhập cảnh; tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới.

Từ đầu năm 2019 đến nay, BĐBP Lạng Sơn đã chủ trì, phối hợp đấu tranh thành công 2 chuyên án, phát hiện, bắt giữ, xử lý 5 vụ/6 đối tượng, giải cứu thành công 5 nạn nhân; phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu thành công 1 vụ/2 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ điều tra, mở rộng chuyên án, kịp thời đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán người, đưa ra truy tố trước pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới. Các đơn vị BĐBP Lạng Sơn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác trước mối hiểm họa của nạn buôn người. 

Hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị tập trung công tác điều tra cơ bản, quản lý nghiệp vụ và xác lập, đấu tranh các chuyên án, vụ án, quản lý chặt chẽ các đối tượng có biểu hiện nghi vấn. BĐBP Lạng Sơn cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, tiến hành trao đổi thông tin, phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng, phối hợp trong điều tra, xác minh và tiến hành các thủ tục tố tụng... Cùng với đó, đơn vị thực hiện tốt công tác phối hợp, hợp tác quốc tế trong trao đổi thông tin, điều tra, bắt giữ và dẫn độ tội phạm mua bán người.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO