Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 01:19 GMT+7

Đấu tranh quyết liệt với nạn buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới

Biên phòng - Những năm gần đây, trên địa bàn biên giới tỉnh Cao Bằng, thương mại biên mậu có sự phát triển vượt bậc, kéo theo đó là tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng diễn biến phức tạp hơn.

7ac
BĐBP Cao Bằng bắt đối tượng vận chuyển tiền giả từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ. Ảnh CTV

Các đối tượng trong nước thường cấu kết với đối tượng ở bên kia biên giới hình thành các đường dây thực hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại. Trước tình hình đó, BĐBP Cao Bằng đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, triệt phá nhiều đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép pháo nổ, tiền giả... qua biên giới.

Thực tế cho thấy, khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng tiếp giáp với Quảng Tây (Trung Quốc) đang trở thành điểm trung chuyển hàng lậu, pháo nổ các loại, tiền giả  từ Trung Quốc vào Việt Nam. Các đối tượng triệt để lợi dụng các mối quan hệ thân tộc, dân tộc, qua lại biên giới làm ăn và thăm thân để tổ chức đường dây hoạt động. Ngoài ra, chúng còn lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn, nhận thức của người dân còn hạn chế để mua chuộc, lôi kéo đồng bào các dân tộc ở hai bên biên giới vận chuyển hàng lậu, tiền giả, pháo nổ. Từ năm 2016 đến nay, lực lượng chức năng BĐBP Cao Bằng đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, thu giữ 6.308kg pháo các loại và gần 600 triệu đồng tiền giả...

Điển hình, ngày 26-3-2018, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh bắt giữ đối tượng Đàm Văn Hợp (trú tại thôn Thin Phong, xã Quảng Hán, huyện Trà Lĩnh) vận chuyển 407kg pháo nổ các loại. Ngày 3-4-2018, Đồn Biên phòng Đàm Thủy bắt đối tượng Hoàng Văn Phú (trú tại xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh) vận chuyển trái phép 200kg pháo hoa các loại. Tiếp đó, ngày 11-4, Đồn Biên phòng Đức Long bắt 2 đối tượng Nông Văn Toại (trú tại huyện Tràng Định, Lạng Sơn) và Chu Viễn Vinh (quốc tịch Trung Quốc) vận chuyển gần 500 triệu tiền giả mệnh giá 200 nghìn đồng vào Việt Nam tiêu thụ...

Ngoài ra, trên địa bàn biên giới tỉnh Cao Bằng còn nổi lên tình trạng buôn lậu nguyên liệu thuốc lá, có chiều hướng ngày càng gia tăng. Từ năm 2016 đến nay, BĐBP Cao Bằng đã bắt nhiều đối tượng, thu giữ gần 100 tấn nguyên liệu thuốc lá. Theo Đại tá Lục Văn Tiệp, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Cao Bằng, sở dĩ loại tội phạm này gia tăng do biên giới Cao Bằng đang có sự giao thương sôi động. Lợi dụng chính sách phát triển mở rộng vùng trồng cây nguyên liệu thuốc lá, các đối tượng tìm mọi cách câu kết, móc nối với các đầu nậu ở bên kia biên giới vận chuyển nguyên liệu thuốc lá từ Trung Quốc về Việt Nam, trộn lẫn với nguyên liệu thuốc lá trồng trên địa bàn tỉnh và hợp thức bằng hóa đơn, chứng từ để vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ.

“Nguyên liệu thuốc lá của Trung Quốc có giá thành rẻ hơn nhiều so với nguyên liệu thuốc lá của Việt Nam, nên các đầu nậu thu mua tại Trung Quốc, tập kết ở khu vực biên giới, sau đó thuê người dân địa phương dùng ngựa thồ đi qua biên giới, tập kết tại các kho, khi có thời cơ thuận lợi sẽ đưa vào nội địa tiêu thụ” - Đại tá Lục Văn Tiệp cho biết.

Được biết, buôn lậu nguyên liệu thuốc lá rất khó để ngăn chặn tận gốc, do đầu nậu thuê đất hoặc nhà của đồng bào dân tộc thiểu số nằm sát biên giới làm kho chứa để vận chuyển vào nội địa. Đối tượng buôn lậu ít khi xuất hiện và hầu như không tiếp xúc với người dân nên khó xác định được chủ sở hữu. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, các đối tượng bỏ lại hàng và trốn khỏi địa bàn. Bên cạnh đó, cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số khu vực biên giới còn nhiều khó khăn, lại thiếu hiểu biết về pháp luật nên đã bị các đối tượng buôn lậu lợi dụng để vận chuyển, tập kết nguyên liệu thuốc lá lậu.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Cao Bằng luôn quyết tâm đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm. BĐBP Cao Bằng đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch nghiệp vụ, tăng cường các biện pháp đấu tranh, triển khai nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; tăng cường cán bộ, chiến sĩ bám địa bàn để nắm bắt diễn biến, tình hình hoạt động của các đối tượng, đầu mối cung cấp thuốc lá để chủ động xây dựng kế hoạch triệt phá.

 “Để đấu tranh hiệu quả với đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, chúng tôi tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, xây dựng kế hoạch đấu tranh, tăng cường công tác nắm tình hình một cách toàn diện, có chiều sâu. Đồng thời, tập trung nắm chắc di, biến động của các đối tượng nghi vấn, các tổ chức, đường dây tội phạm, chủ động xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá hiệu quả. Tham mưu với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đồn Biên phòng tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người có uy tín trong các dòng họ, các già làng, trưởng thôn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho người dân, để họ không bị lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật, không tiếp tay cho tội phạm buôn lậu, tự giác cung cấp thông tin cho BĐBP đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần giữ vững trật tự an ninh trên khu vực biên giới” - Đại tá Lục Văn Tiệp nêu giải pháp.

Viết Hà

Bình luận

ZALO