Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 11:56 GMT+7

Đấu tranh quyết liệt với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Thời gian gần đây, hoạt động tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép trên khu vực biên giới tỉnh Điện Biên có chiều hướng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Cùng với việc bố trí các tổ, chốt chặn kiểm soát chặt chẽ biên giới, BĐBP Điện Biên cũng chỉ đạo lực lượng chuyên trách và các đồn Biên phòng đấu tranh trực diện với hoạt động tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép với quyết tâm không để dịch Covid-19 lây lan vào nước ta.

Lực lượng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang phối hợp với Công an địa phương bắt giữ các đối tượng có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ảnh: Anh Dũng

Tỉnh Điện Biên có đường biên giới chung với hai nước Trung Quốc và Lào, đoạn biên giới do BĐBP Điện Biên quản lý, bảo vệ có địa hình đồi, núi hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở có thể qua lại. Trên khu vực biên giới của tỉnh, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép có diễn biến phức tạp, với việc hình thành các đường dây, tổ chức hoạt động rất tinh vi. Trong đó, có sự tiếp tay của không ít đối tượng người bản địa, am hiểu địa bàn ở khu vực biên giới và có mối quan hệ thân tộc với các đối tượng ở phía đối diện. Trước tình hình đó, BĐBP Điện Biên đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ và các đồn Biên phòng điều tra, xác minh, đấu tranh trực diện với các đối tượng đưa, đón người qua biên giới trái phép và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Điển hình, ngày 1-4, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Sinh, sinh năm 1988, trú tại thôn 4, xã Pom Lót, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, một "mắt xích" trong đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trước đó, đối tượng Sinh đã dẫn đường cho hai xe taxi chở 9 người Trung Quốc từ xã Pom Lót, huyện Điện Biên lên biên giới và giao cho một đối tượng khác ở địa bàn xã Na Ư để đưa sang Lào qua đường mòn, với giá 8 triệu đồng/người.

Từ lời khai của Nguyễn Văn Sinh, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt giữ đối tượng Và A Phong, sinh năm 2000, trú tại bản Con Cang, xã Na Ư, huyện Điện Biên, khi đối tượng này đang đưa 5 người Trung Quốc lẩn trốn ở khu vực biên giới. Đồng thời, cơ quan điều tra triệu tập đối tượng Nguyễn Văn Thịnh, sinh năm 1985, trú tại thôn Thanh Hòa, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên và Nguyễn Văn Nhật, sinh năm 1986, trú tại thôn 4, xã Pom Lót, huyện Điện Biên để điều tra, làm rõ vụ việc tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Lào.

Gần đây nhất, trong 2 ngày 18 và 19-4, Đồn Biên phòng Si Pha Phìn phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 25 đối tượng gồm 12 người Việt Nam, 13 người Trung Quốc về hành vi “tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Qua quá trình đấu tranh khai thác, các đối tượng bị bắt giữ đều khai nhận đang thực hiện mọi hành vi để tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép sang Lào. Cả 2 vụ việc do BĐBP Điện Biên đấu tranh, bắt giữ gần đây đều có số đối tượng tham gia lớn, có sự phân công rất chặt chẽ.

Nói về vấn đề này, Đại tá Trần Nam Trung, Chỉ huy trưởng BĐBP Điện Biên cho biết: "Từ thực tế đấu tranh các vụ án cho thấy, đối tượng tham gia vào đường dây tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép khá đông. Chúng có sự phân công cụ thể cho từng người, chịu trách nhiệm từng giai đoạn khác nhau. Đặc biệt, có không ít đối tượng là người địa phương am hiểu địa bàn nên gây ra không ít khó khăn cho công tác đấu tranh, bắt giữ của lực lượng chức năng”.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài trên 28km tiếp giáp với Lào, điều kiện địa hình phức tạp, nhiều đường mòn trên biên giới, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép diễn ra tại đây hết sức phức tạp. Riêng trong thời gian đầu tháng 4 vừa qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang và các lực lượng phối hợp đã bắt giữ 10 đối tượng người Việt Nam về hành vi đưa người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào.

Trung tá Nguyễn Văn Phúc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với lực lượng chức năng phía đối diện nắm chắc tình hình, kịp thời dự báo để các cấp có chủ trương, biện pháp ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Đồng thời, chúng tôi cũng thực hiện đúng quy trình công tác xuất, nhập cảnh, xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đứng chân tại cửa khẩu như hải quan, kiểm dịch y tế để làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh lây lan từ bên ngoài vào nội địa".

Hiện nay, hoạt động tổ chức đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép có chiều hướng gia tăng, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, BĐBP Điện Biên đang triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, kết hợp chặt chẽ với phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, đối ngoại biên phòng, phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của Lào và Trung Quốc trong công tác trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh và hợp tác đấu tranh phòng, chống có hiệu quả với các loại tội phạm, phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan trong việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh các chuyên án, vụ án về tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép để tiến hành điều tra, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Anh Dũng

Bình luận

ZALO